Top các món ăn gây đau dạ dày ngày Tết
“Thịt mỡ, dưa hành câu đối đỏ, cây nêu ngày Tết bánh trưng xanh”. Theo phong tục tập quán của người Việt Nam, các món ăn ngày Tết cổ truyền không thể thiếu bánh trưng, dưa hành, các loại giò chả…Tuy nhiên đối với những người mắc bệnh đau dạ dày cần tuân thủ chế độ ăn khoa học, hạn chế những món ăn gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá. Các món ăn làm từ gạo nếp như bánh chưng, bánh tét, xôi... khó tiêu gây đầy bụng khiến dạ dày tiết nhiều dịch và hoạt động tần xuất cao hơn bình thường. Vậy còn những món ăn nào người đau dạ dày cần kiêng kỵ khi Tết đến xuân về.
Thực phẩm lên men, muối chua
Các món lên men, muối chua như dưa muối, hành muối… là những món đặc trưng ăn kèm bánh trưng, giò, chả.. trong ngày Tết vừa ngon miệng vừa có tác dụng dễ tiêu hoá. Tuy nhiên đây cũng là nguyên nhân khiến nồng độ axit trong dạ dày tăng cao, gây nên các cơn co thắt, ợ nóng, trào ngược. Do đó người bình thường chỉ lên ăn ở mức độ vừa phải, tuy nhiên những người bị đau dạ dày tốt nhất là không ăn món này để không bị cơn đau dạ dày hành hạ.
Rau sống, thịt tái
Rau sống, thịt tái, cá tái là món ăn khoái khẩu được phái mạnh ưu tiên lựa trong các cuộc nhậu. Tuy nhiên đối với người bị bệnh đau dạ dày, hệ tiêu hoá yếu hơn người thường nên cần hạn chế. Nguyên nhân do những món ăn sống, tái chưa hết hoàn toàn vi khuẩn trong khi cơ thể yếu không có sức kháng lại khiến tình trạng đau dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn.
Các món chiên
Các món chiên ngập dầu mỡ gồm nem rán, tôm chiên xù, bánh phồng tôm.. được nhiều người yêu thích tuy nhiên lại không tốt cho sức khoẻ, đặc biệt là dạ dày bởi chúng gây khó tiêu, đầy bụng, khiến dạ dày hoạt động liên tục và dẫn đến các cơn đau.
Thịt kho tàu
Thịt kho tàu mềm, đậm đà, màu sắc bắt mắt để ăn được lâu ngày rất phù hợp với con trẻ và người cao tuổi. Tuy nhiên nếu lạm dụng đường hoá học khi chế biến sẽ ảnh hưởng tới sức khoẻ, nấu mặn sẽ khiến dạ dày mất nước, mất cân bằng pH dẫn đến ợ nóng, ợ chua và khó tiêu. Do đó món thịt kho tàu dù có là món khoái khẩu đến đâu cũng cần xen kẽ với những món ăn khác để đảm bảo đủ lượng, chất & tốt cho sức khoẻ.
Đồ ăn cay nóng
Các món ăn cay nóng, nhiều ớt, nhiều sa tế sẽ làm dạ dày nóng lên, dẫn đến các cơn đau liên tục, hoặc tệ hơn có thể dẫn đến xuất huyết hoặc thủng dạ dày. Vì vậy, tuyệt không ăn các món cay, nóng để bảo vệ sức khoẻ.
Ngoài ra việc sử dụng đồ uống có cồn như bia, rượu, đồ uống có ga như sprite, coca..sẽ khiến độ pH của dạ dày tăng cao thậm chí có thể dẫn đến xuất huyết hoặc thủng dạ dày. Vì vậy, lời khuyên cho người bị bệnh dạ dày là nên tránh tuyệt đối các loại đồ uống này.
Để đảm bảo các gia đình đón Tết vui khoẻ các chuyên gia khuyến cáo người dân cần ăn đủ 3 bữa/ngày. Duy trì nhịp độ sinh hoạt như những ngày bình thường khác trong năm để bảo vệ sức khoẻ nói chung, dạ dày nói riêng. Ăn nhiều trái cây tươi giúp bổ sung vitamin, tăng hàm lượng chất xơ để hệ tiêu hoá hoạt động thông suốt. Đặc biệt, hãy lắng nghe cơ thể, điều tiết việc ăn uống, không để dạ dày hoạt động quá sức và đừng quên tập thể dục hàng ngày để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
6 căn bệnh tiêu hóa cần phòng ngừa trong ngày Tết
Những thực phẩm cần kiêng kỵ khi bị cúm gà
Dấu hiệu phân biệt đau dạ dày với những dạng đau bụng khác
Men vi sinh đường tiêu hóa, Probiotics, có tốt cho bệnh viêm dạ dày không?
Làm thế nào phòng ngừa rối loạn tiêu hóa trong ngày Tết
Suckhoecuocsong.vn
Các tin liên quan
Các tin khác
-
Bổ sung vitamin D có lợi cho người bệnh đa xơ cứng?
Bệnh đa xơ cứng (MS) là căn bệnh nguy hiểm cho sức khỏe gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt, sức khỏe của người mắc. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện vitamin D có tác dụng giảm nhẹ các cơn đau do các triệu chứng bệnh gây nên. -
Cách sống chung với bệnh đa xơ cứng (MS) hiệu quả
Bệnh đa xơ cứng (MS) gây ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe của người mắc. Vậy người bệnh nên làm gì để giúp cuộc sống của người bệnh trở nên thoải mái hơn, tránh ảnh hưởng tới tinh thần, các triệu chứng bệnh trở nên nghiêm trọng. -
Cách cải thiện tâm trạng ở người mắc bệnh đa xơ cứng (MS)
Một số người mắc bệnh đa xơ cứng (MS) xuất hiện tình trạng tính khí thất thường, cáu kỉnh, cười hoặc khóc không kiểm soát được. Vậy làm thế nào để cải thiện tâm trạng ở người mắc MS? -
Người bệnh đa xơ cứng nhạy cảm với nhiệt độ phải làm sao?
Người bệnh đa xơ cứng (MS) thường trở nên mẫn cảm với nhiệt độ cao ngay cả khi thời tiết ấm áp, tắm nước nóng, tập luyện thể dục. Tại sao người bệnh MS lại nhạy cảm với nhiệt, cần xử trí như thế nào? -
Bệnh đa xơ cứng ảnh hưởng sức khỏe đường ruột như nào
Khi mắc bệnh đa xơ cứng (MS) sẽ khiến người bệnh dễ mắc phải các bệnh về ruột như táo bón, tiêu chảy, hội chứng ruột kích thích (IBS),… -
Những loại thực phẩm chống viêm rất tốt cho người bệnh đa xơ cứng
Bổ sung các loại thực phẩm chống viêm trong thực đơn hàng ngày của người bệnh đa xơ cứng (MS) vừa giúp ngăn ngừa, giảm nguy cơ phát triển các triệu chứng, bảo vệ các tế bào não khỏi đa xơ cứng mà còn giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột -
Các bài tập rất tốt cho người bệnh đa xơ cứng (MS)
Bệnh đa xơ cứng (MS) gây ra bởi sự rối loạn của não bộ và tủy sống khiến cơ thể gặp các vấn đề tê mỏi cơ, yếu cơ, co thắt cơ không kiểm soát, cử động khác thường, tê buốt,… Để cải thiện tình trạng này người bệnh MS hãy tập luyện các bài tập dưới đây. -
Người bệnh đa xơ cứng không nên ăn thực phẩm gì?
Tránh làm trầm trọng thêm các triệu chứng người mắc bệnh đa xơ cứng (MS) nên tránh những loại thực phẩm nào? -
Mắc bệnh đa xơ cứng (MS) nên ăn thực phẩm gì?
Những người đang mắc phải bệnh đa xơ cứng nên ăn những loại thực phẩm dưới đây không chỉ bổ sung chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mà còn hỗ trợ phòng ngừa, điều trị bệnh đa xơ cứng (MS) hiệu quả. -
Cải thiện sức khỏe đường ruột phòng ngừa bệnh đa xơ cứng (MS)
Thiết lập chế độ ăn uống lành mạnh cân bằng giúp cải thiện sức khỏe đường ruột từ đó giúp kiểm soát triệu chứng bệnh và duy trì chức năng để đảm bảo chất lượng cuộc sống tối đa cho người mắc bệnh đa xơ cứng (MS).