Báo động an ninh tại các nước khu vực Đông Nam Á

12/7/2015 8:32:28 AM
Không chỉ gây ra các vụ khủng bố đẫm máu tại các quốc gia châu Âu, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng còn có các động thái tiến đến các châu lục khác. 

Không chỉ gây ra các vụ khủng bố đẫm máu tại các quốc gia châu Âu, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng còn có các động thái tiến đến các châu lục khác. Trong đó Đông Nam Á mà Malaysia và Thái Lan được đặt trong tình trạng báo động khi tổ chức liên minh chống IS cho biết có 10 đối tượng liên quan đến khủng bố đã nhập cảnh vào quốc gia này nhằm tấn công các lợi ích của Nga và nhiều nước tham gia liên minh chống IS. Thông tin này khiến Thái Lan lo ngại vì động cơ tấn công khủng bố kiểu này đã xảy ra tại Thái Lan vào những năm 1990.

Trước động thái trên, Thái Lan và Malaysia lần lượt tăng cường siết chặt an ninh để tránh xảy ra các vụ khủng bố đẫm máu. Đặc biệt là sau vụ đánh bom khủng bố xảy ra ở Bangkok vào giữa tháng 8/2015 khi Thái Lan đang trong dịp kỷ niệm Quốc khánh và nghỉ cuối tuần.

An ninh bên ngoài ĐSQ Nga ở Bangkok được kiểm soát nghiêm ngặt

Đối với Malaysia, nguy cơ trên là hoàn toàn có cơ sở bởi quốc gia này tiếp giáp với miền Nam của Thái Lan, nơi có nhiều người đạo Hồi, tình hình an ninh luôn bất ổn với nhiều vụ đánh bom nên việc kiểm soát nhập cảnh rất khó khăn. Không chỉ vậy, trong nửa tháng cuối 11, cảnh sát Malaysia đã bắt giữ 5 phần tử có liên quan trực tiếp tới các nhóm IS và al-Qaeda, trong đó có 4 người nước ngoài và 1 người Malaysia.

Trước đó, hồi tháng 52015 Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long trong một buổi họp tại diễn đàn Shangrila cũng cho rằng Đông Nam Á đang trở thành nơi tập trung tuyển mộ các phần tử mới cho IS, trong 5 nghi phạm vừa bị cảnh sát Malaysia bắt giữ có 4 người là thành viên của một nhánh mạng lưới IS với nhiệm vụ chiêu mộ binh sĩ từ Malaysia và một số nước Đông Nam Á tham gia thánh chiến ở Syria.

Đối với Thái Lan, các cơ quan chức năng đang tích cực tiến hành các biện pháp nghiệp vụ cần thiết để xác minh thông tin tình báo nói trên.

Hiện, cả Thái Lan và Malaysia đều tăng cường triển khai kiểm soát những khu vực xung quanh Đại sứ quán Nga và Đại sứ quán các nước tham gia liên minh chống IS ở Thủ đô Bangkok và Kuala Lumpur, kiểm soát nhập cảnh biên giới trên bộ giữa Thái Lan – Malaysia để kịp thời ngăn chặn khủng bố.

Tổng hợp

Các tin khác