Australia: Cuộc lật đổ ngoạn mục của tân thủ tướng Malcolm Turnbull

9/15/2015 1:02:54 AM
Trên thế giới, một số thể chế chính trị cho phép người dân được tranh cử tổng thống. Qua đó, những người thật sự có tài năng sẽ đăng đàn trả lời chất vấn của các cử tri cũng như trình bày quan điểm, kế hoạch xây dựng, phát triển đất nước...và được người dân bỏ phiếu bình chọn.

 

Tại Australia, cũng bằng phương pháp bỏ phiếu, ông Malcolm Turnbull đã trở thành thủ tướng thứ 29 sau khi lật đổ người tiền nhiệm Tony Abbott trong cuộc bỏ phiếu nội bộ đảng Tự do tại tòa nhà Quốc hội ở Canberra.

 

 

Ông Malcolm Turnbull đã trở thành thủ tướng thứ 29 của Australia

 

Trong cuộc bỏ phiếu ngày 14/9, Malcolm Turnbull đã giành 54 phiếu bầu trong khi đối thủ của ông, đương kim Thủ tướng Tony Abbott, chỉ có 44 phiếu (kém 10 phiếu).

 

Trước đây, Malcolm Turnbull từng là Bộ trưởng Truyền thông dưới thời thủ tướng Abbott. Sau khi từ chức, ông Turnbull tuyên bố sẽ thách thức vị trí quyền lực mà ông Abbott đang nắm giữ. Trước cuộc bỏ phiếu, Malcolm Turnbull cho biết ông đã suy nghĩ rất kỹ trước khi tuyên bố chạy đua vị trí cao nhất trong đảng Tự do với ông Abbott.

 

Ông Turnbull chia sẻ về quãng thời gian đấu tranh tư tưởng trước khi chạy đua: “Đây không phải quyết định mà ai đó có thể xem nhẹ. Tôi đã phải tham vấn nhiều người, bao gồm các đồng nghiệp, người dân và những người luôn ủng hộ từng bước đi trong cuộc đời tôi. Tôi phải đắn đo rất kỹ để đưa ra quyết định cuối cùng”.

 

Malcolm Turnbull cũng nhận định chính phủ của ông Abbott đã không thành công trong việc chèo lái nền kinh tế và đó không phải lỗi của các bộ trưởng vì “Ông Tony Abbott không có đủ khả năng chèo lái nền kinh tế của Australia”.

 

Được biết, tại Australia, đảng Tự do đang là đảng cầm quyền trên chính trường Australia.

 

Australia: Cuộc lật đổ ngoạn mục của tân thủ tướng Malcolm Turnbull.

 

Hải Yến

Các tin khác