Arập XêÚt cam kết điều tra vụ giẫm đạp khiến 717 người thiệt mạng

9/25/2015 3:22:13 PM
Vụ việc kinh hoàng diễn ra bên ngoài Thánh địa Mecca ngày 24/9 đã khiến 717 người thiệt mạng và gần 900 người bị thương. Sau thảm họa này, Quốc vương Saudi Arabia đã ra lệnh xem xét lại toàn diện các kế hoạch tổ chức lễ hành hương hàng năm

 

Vụ việc kinh hoàng diễn ra bên ngoài Thánh địa Mecca ngày 24/9 đã khiến 717 người thiệt mạng và gần 900 người bị thương. Sau thảm họa này, Quốc vương Saudi Arabia đã ra lệnh xem xét lại toàn diện các kế hoạch tổ chức lễ hành hương hàng năm và cam kết điều tra nguyên nhân vụ việc…

Được biết, con số thương vong đã lên tới 717 người thiệt mạng và gần 900 người bị thương. Như vậy, đây là vụ giẫm đạp thương tâm nhất xảy ra tại lễ hành hương Hajj trong vòng 25 năm qua.

 

 

Ngay sau khi vụ giẫm đạp xảy ra, 5.000 nhân viên cứu hộ và hơn 200 xe cấp cứu đã được huy động để ứng phó với thảm họa. Quốc vương Saudi Arabia đã ngay lập tức ra lệnh xem xét lại toàn diện các kế hoạch tổ chức lễ hành hương hàng năm. Bộ trưởng Nội vụ Saudi Arabia cũng chỉ đạo thành lập Ủy ban điều tra vụ việc.

Tương tự, Iran, quốc gia có 95 công dân thiệt mạng trong thảm họa này ra tuyên bố nhấn mạnh Chính phủ Saudi Arabia phải chịu trách nhiệm đối với những hậu quả của việc coi thường các nghĩa vụ đảm bảo an ninh cho khách hành hương.

Trước đó, mặc dù chính quyền Saudi Arabia đã tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn trước lễ Hajj trong những năm gần đây nhưng việc có hàng triệu tín đồ Hồi giáo từ nhiều nơi trên thế giới đổ về thánh địa Mecca đã kéo theo rất nhiều rủi ro rình rập và những gì đã xảy ra tại thành phố Mina ngày 24/9 sẽ mãi là một bài học cho BTC và những người dự lễ.

Trước sự việc đau lòng trên, giới chức Saudi cam kết sẽ tiến hành điều tra nguyên nhân gây ra vụ việc đau thương này.

Hải Yến

 

Các tin khác