Áp dụng công nghệ in 3D sinh học điều trị tổn thương dạ dày

9/3/2020 3:12:00 PM
Mới đây các nhà nghiên cứu Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) phát triển phương pháp mới trong xử lý các tổn thương dạ dày bằng cách áp dụng công nghệ in 3D sinh học.

Khi bị tổn thương dạ dày khiến nhiều người bệnh phải chịu những cơn đau đớn, khó chịu bởi các biểu hiện như đau âm ỉ, hoặc đau từng cơn, đầy hơi, đau tức vùng thượng vị, ợ chua,… Nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến các bệnh như bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, bệnh trào ngược dạ dày thực quản, xuất huyết dạ dày, thậm chí là ung thư dạ dày. Hiện nay có rất nhiều phương pháo điều trị tổn thương dạ dày nhưng mới đây các nhà nghiên cứu Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) phát triển phương pháp mới trong xử lý các tổn thương dạ dày bằng cách áp dụng công nghệ in 3D sinh học.

Theo đó, các nhà nghiên cứu tại Đại học Thanh Hoa đã tiến hành nghiên cứu, phát triển phương pháp mới trong việc xử lý các tổn thương dạ dày bằng cách sử dụng robot siêu nhỏ có chức năng in 3D sinh học, chế tạo các bộ phận y sinh mô phỏng tối đa các đặc điểm mô tự nhiên.

Các nhà nghiên cứu đã chế tạo ra một nguyên mẫu robot siêu nhỏ mang tên Robot Delta (Robot Delta có chuỗi chuyển động gồm một khung cố định và ba cánh tay hoạt động trên nền tảng kỹ thuật vi cơ điện tử PC-MEMS)

+ Robot siêu nhỏ này sẽ được đưa vào dạ dày qua ống nội soi để điều trị tổn thương dạ dày.

+ Ba cánh tay của Robot Delta sẽ đi đường ống nội soi, dẫn theo loại mực sinh học hydrogel qua ống kim đầu 23G (kích thước một inch), để tạo thành một lớp màng bao phủ vết thương dạ dày.

+ Lớp thứ hai được nhóm nghiên cứu sử dụng thêm một loại mực sinh học chứa tế bào mô dạ dày và tế bào cơ trơn để hình thành các mô nâng đỡ của mạch máu, nhằm phục hồi chức năng dạ dày  bị tổn thương và bộ phận liên quan.

Để kiểm tra tính hiệu quả của loại robot này nhóm đã tiến hành theo hai quy trình:

+ Tấm màng vào thành dạ dày.

+ In sinh học các tế bào sống để chữa lành vết thương.

Giáo sư Xu Tao, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: "Quá trình in và nuôi cấy tế bào trong 10 ngày cho thấy các tế bào này có khả năng tồn tại lâu dài và phát triển bền vững, chức năng di truyền của các tế bào trong mô được tái tạo, cấu trúc hai lớp ổn định, sợi in mịn". Tuy nhiên, đại diện nhóm nghiên cứu cũng cho biết thêm, nhóm cần thêm một số nghiên cứu khác, như giảm kích cỡ nền tảng in 3D sinh học và mực in sinh học.

Việc điều trị tổn thương dạ dày cần được điều trị bằng thuốc, phẫu thuật phức tạp và tốn nhiều chi phí, thời gian. Do vậy, việc áp dụng in 3D sinh học tạo ra các mô trực tiếp cho vùng tổn thương để sửa chữa và hoàn thiện tế bào là phương thức hữu ích. Hi vọng trong tương lai gần phương pháp này sẽ sớm được cải thiện và được áp dụng để điều trị tổn thương dạ dày, giảm đau đớn, khó chịu cho người bệnh.

Suckhoecuocsong.vn/Theo VNE

Các tin liên quan

Các tin khác