Áo: phát hiện 71 thi thể đang bị phân hủy trên xe tải

8/29/2015 12:31:37 AM
Theo thông tin từ các cơ quan chức năng của Áo cho biết, trưa 28/8 đã phát hiện một xe tải chở đầy người tị nạn đã chết ngạt trên đường quốc lộ A4, gần thủ đô Viennatrong đó có 59 nam giới, 8 phụ nữ và 4 trẻ em. Vụ việc trên đã làm rúng động nước Áo và các nước châu Âu, khu vực vốn đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng về tị nạn...

 

Dẫn tin từ một cuộc họp báo ở Vienna với sự tham dự của các nhà điều tra, cảnh sát và Bộ trưởng Nội vụ Áo Johanna Mikl-Leitner cho biết, trên chiếc xe tải đông lạnh bỏ lại bên lề đường, cảnh sát đã phát hiện 71 thi thể người tị nạn được cho đến từ Syria, trong đó có 59 nam giới, 8 phụ nữ và 4 trẻ em.

 

 

Chiếc xe tải chứa thi thể 71 người tị nạn

 

Được biết, chiếc xe này bị bỏ lại trên đường A4 từ ngày 26/8 và sau đó một ngày thì được cảnh sát phát hiện. Đối tượng chủ mưu vụ đưa người nhập lậu này là một người Bulgaria gốc Liban. Ngoài ra còn có thêm hai nghi can nữa, gồm một người quốc tịch Bulgaria và một người có thẻ căn cước Bulgaria, song chưa rõ quốc tịch. Cả ba đối tượng này đều đã bị bắt để phục vụ công tác điều tra.

 

Phát biểu về sự việc trên Bộ trưởng Mikl-Leitner gọi đây là "một ngày đau buồn," đồng thời khẳng định sẽ sử dụng những biện pháp mạnh mẽ nhất nhằm chống lại việc đưa người nhập cư trái phép. Theo bà, những kẻ đưa người nhập cư là những đối tượng phạm tội chứ không phải giúp đỡ người nhập cư.

 

Ngoài ra, nữ Bộ trưởng cũng hoan nghênh việc nhà chức trách Áo và Hungary đã kịp thời phối hợp nhanh chóng bắt giữ những kẻ cầm đầu vụ đưa người lậu gây ra thảm kịch đau buồn này.

 

Tương tự, với cương vị là Giám đốc cảnh sát bang Burgenland của Áo, ông Hans-Peter Doskozil, cho biết đứng sau vụ đưa người lậu này là một đường dây buôn lậu người móc nối giữa Bulgaria và Hungary, một cơ cấu tội phạm có tổ chức.

 

Ông cũng cho biết trên chiếc xe tải đông lạnh không hề có hệ thống thông khí, vì vậy, họ có chết vì bị thiếu ô xy. Các nạn nhân là người tị nạn Syria do phát hiện có một số giấy tờ của người Syria trong số những vật chứng tại hiện trường.

 

Trước sự việc trên, ngày 27/8 Thủ tướng Đức Angela Merkel đã bày tỏ sự bàng hoàng về vụ việc này. Qua đó, bà kêu gọi Liên minh châu Âu cần phải đẩy nhanh việc tìm kiếm giải pháp tổng thể cho cuộc khủng hoảng di cư để tránh xảy ra những trường hợp tương tự như trên.

 

Áo: phát hiện 71 thi thể đang bị phân hủy trên xe tải.

 

Hải Yến

Các tin khác