Anh và Liên minh châu Âu tạm ngưng đàm phán Brexit

10/15/2018 8:20:28 AM
Cuộc đàm phán giữa Liên minh châu Âu và Anh đã phải tạm ngưng và dời lại đến Thượng đỉnh EU do cả hai bên đều có những bất đồng quan điểm xoay quanh vấn đề Ireland và vùng Bắc Ireland thuộc Anh.

Cuộc đàm phán giữa Liên minh châu Âu và Anh đã phải tạm ngưng và dời lại đến Thượng đỉnh EU do cả hai bên đều có những bất đồng quan điểm xoay quanh vấn đề Ireland và vùng Bắc Ireland thuộc Anh.

Trưởng phái đoàn đàm phán Brexit của hai bên là các ông Michel Barnier và Dominic Raab ra ra thông báo sau cuộc gặp kéo dài hơn một tiếng đồng hồ tại Brussels. Bỉ vào tối ngày 14/10, khi cả hai bên EU và Anh vẫn chưa thể thống nhất về một số vấn đề của Brexit và nhất là vấn đề Bắc Ireland

Với việc các đàm phán Brexit bị tạm ngưng, sẽ rất ít khả năng Hội nghị Thượng đỉnh EU vào hai ngày 17 và 18/10 tới sẽ tạo ra đột phá bởi thời gian còn lại quá ít.. Ảnh: Getty

Trong nội dung đàm phán của hai bên nhất trí ủng hộ việc không tái lập biên giới cứng giữa Cộng hoà Ireland thuộc EU và lãnh thổ Bắc Ireland thuộc Vương quốc Anh nhưng cả hai bên lại bất đồng về cách thức thực hiện. Về phía EU muốnBắc Ireland vẫn nằm trong liên minh thuế quan chung châu Âu và sẽ thiết lập việc kiểm soát hàng hoá qua lại giữa Anh và Bắc Ireland. Phía Anh lại cho rằng như thế sẽ tạo sự chia cắt giữa Bắc Ireland với phần còn lại của Vương quốc Anh. Đổi lại, nữ Thủ tướng Anh Theresa May đề xuất lập ra một khu vực tự do trao đổi hàng hoá bao gồm cả Anh và Bắc Ireland. Tuy nhiên, 27 thành viên EU kiên quyết bác bỏ đề xuất này vì nhận định như thế không khác gì việc vẫn cho nước Anh được tiếp cận thị trường đơn nhất châu Âu dù đã ra khỏi khối.

Việc đàm phán bị tạm ngưng sẽ rất ít khả năng Hội nghị Thượng đỉnh EU vào hai ngày 17 và 18/10 tới sẽ tạo ra đột phá bởi thời gian còn lại quá ít. Cũng trong tối 14/10, Đại sứ 27 nước thành viên EU tại Brussels đã nhóm họp để điểm lại chi tiết tiến trình đàm phán Brexit để trình lên nguyên thủ 27 nước.

Theo kế hoạch, Anh sẽ rời khỏi EU vào ngày 29/3/2019. Tuy nhiên cho đến nay, cả Anh và EU vẫn chưa đạt được bất cứ thỏa thuận nào do bất đồng quan điểm trong vấn đề biên giới giữa vùng lãnh thổ Bắc Ireland thuộc Anh và Ireland - nước thành viên EU và vấn đề thương mại giữa hai bên vẫn chưa được thống nhất.

Suckhoecuocsong.com.vn (Nguồn VOV)

Các tin khác