Anh, Liên minh châu Âu tiếp tục đàm phán Brexit tại Brussels

8/29/2017 8:51:22 AM
Ngày hôm qua 28/8 tại thủ đô Brussels của Bỉ ,vòng đàm phán thứ 3 về việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit), giữa Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu sẽ kéo dài 4 ngày.

Ngày hôm qua 28/8 tại thủ đô Brussels của Bỉ ,vòng đàm phán thứ 3 về việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit), giữa Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu sẽ kéo dài 4 ngày.

Trong vòng đàm phán trước, hai bên đã trình bày quan điểm của mình về từng vấn đề và xác định được các điểm khác biệt lớn cần phải đàm phán. Tuần này, hai bên bước vào đàm phán thực chất từng vấn đề một.

Vòng đàm phán về Brexit kéo dài 4 ngày sẽ tập trung chủ yếu vào quyền của công dân bên này đang sống ở bên kia và tương lai của biên giới trên đất liền giữa Anh và Irlande.

Về thẩm quyền của Tòa án Công lý châu Âu, nước Anh tỏ ra nhượng bộ khi công nhận vai trò gián tiếp của tòa án này, chứ không khăng khăng bác bỏ như trước. Phía Anh đề xuất, sau này khi có tranh chấp giữa nước Anh và Liên minh châu Âu, với mỗi vụ việc, mỗi bên sẽ chỉ định một thẩm phán của bên mình và thẩm phán thứ ba sẽ do cả hai bên cùng chọn.

Liên quan đến số tiền mà nước Anh phải đóng góp cho quỹ chung của Liên minh châu Âu nhưng đến nay vẫn còn nợ, phía Anh đã bác bỏ con số do phía Liên minh châu Âu đưa ra, nhưng cũng không nói theo quan điểm của Anh thì phải là bao nhiêu.

Phía Liên minh châu Âu đã đáp lại rằng, trong bất cứ cuộc chia tay nào hai bên cũng đều thiệt hại, nhưng Liên minh châu Âu không đòi nước Anh phải trả quá đồng nào so với cam kết trước đây của nước Anh.

Suckhoecuocsong.com.vn (Nguồn VTV)

Các tin khác