Ấn Độ giúp Bangladesh triệt phá âm mưu ám sát Thủ tướng

10/30/2014 2:48:12 PM
Hôm qua, 29/10 cơ quan chống khủng bố Ấn Độ đã phá vỡ âm mưu của một tổ chức phiến quân nhằm ám sát Thủ tướng Sheikh Hasina của Bangladesh nhằm đảo chính.

Qua đó, Ấn Độ sẽ chuyển cho Bangladesh chi tiết kế hoạch ám sát Thủ tướng Bangladesh của các thành viên tổ chức Jamaat-ul-Mujahideen (tổ chức Jamaat-ul-Mujahideen đã thực hiện nhiều vụ tấn công tại miền Đông Ấn Độ).

Âm mưu đảo chính tại Bangladesh được phát hiện khi cảnh sát Ấn Độ phát hiện hai thành viên của nhóm này bị tiêu diệt trong một vụ nổ khi đang chế tạo bom ở Tây Bengal vào đầu tháng 10 và phát hiện vài chục quả bom khác. Cảnh sát còn bắt giữ 2 người phụ nữ sống cùng ngôi nhà khi chúng định tiêu hủy toàn bộ số bom đã chế tạo. Tại một ngôi nhà gần đó, cảnh sát cũng đã tìm ra 35 quả bom khác.

Thủ tướng Sheikh Hasina

Được biết, các thành viên tổ chức Jamaat-ul-Mujahideen đều là người Bangladesh đang trốn ở Ấn Độ để lên kế hoạch cho các vụ tấn công. Ngoài kế hoạch ám sát thủ tướng của Bangladesh, nhóm Jamaat-ul-Mujahideen còn lên kế hoạch ám sát thủ lĩnh phe đối lập của Bangladesh Khaleda Zia. Liên quan đến vụ việc, cảnh sát Ấn Độ cũng đã bắt 6 người khác và tiếp tục tiến hành điều tra vụ việc.

Mặc dù Bangladesh chưa đưa ra bình luận về việc Thủ tướng Sheikh Hasina là mục tiêu của vụ ám sát nhưng đã tuyên bố thắt chặt an ninh tại biên giới với Ấn Độ để đề phòng trường hợp xấu có thể xảy ra.

Một quan chức cao cấp thuộc Bộ Nội vụ Ấn Độ cho biết: “Mục tiêu của chúng là các nhà lãnh đạo chính trị và phá hủy nền dân chủ của Bangladesh”. “Tất cả kế hoạch của chúng đều được vạch ra khi chúng đang ở Ấn Độ và chúng tôi có thể bị lên án nếu chúng tiến hành thành công các vụ tấn công”.

Tiếp nhận thông tin, một quan chức Bộ Nội vụ Bangladesh Asaduzzaman Khan phát biểu “Chúng tôi đã nhiều lần nhận được các thông tin không chính thức từ Ấn Độ nhằm vào các quan chức Chính phủ Bangladesh nhưng đây là lần đầu tiên chúng tôi có thông tin chính thức”. “Chúng tôi luôn quan tâm đến việc đánh bại các âm mưu của phiến quân. Sau khi chúng tôi nhận được thông tin từ Ấn Độ, chúng tôi đã gia tăng những nỗ lực về an ninh lên nhiều lần”.

Chống khủng bố, đảm bảo an ninh toàn cầu là mục tiêu của các quốc gia trên toàn thế giới. Sự phối kết hợp giữa 2 quốc gia Bangladesh và Ấn Độ  giúp người dân Bangladesh tránh thương vong và những bất ổn chính trị không đáng có.

Hải Yến - Skcs.vn

Các tin khác