9 thực phẩm chống nắng, giảm thiểu tia UV, tăng collagen cực tốt

6/10/2022 4:20:00 PM
Những thực phẩm này không chỉ giàu dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe, phòng ngừa một số bệnh mà còn được biết đến với công dụng chống nắng, giảm thiểu tia UV từ ánh nắng mặt trời, tăng collagen cực tốt nên bổ sung thường xuyên trong thực đơn hằng ngày.

 

9 thực phẩm chống nắng, giảm thiểu tia UV, tăng collagen cực tốt

Những thực phẩm này không chỉ giàu dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe, phòng ngừa một số bệnh mà còn được biết đến với công dụng chống nắng, giảm thiểu tia UV từ ánh nắng mặt trời, tăng collagen cực tốt nên bổ sung thường xuyên trong thực đơn hằng ngày.

Mùa hè là thời điểm nắng nóng, nhiệt độ ngoài trời tăng cao không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn ảnh hưởng tới làn da. Nhiều người khi phải thường xuyên làm việc ngoài trời nhất là vào thời điểm nóng nhất trong ngày từ 10h sáng đến 15h chiều khiến làn da dễ bị cháy nắng. Việc tiếp xúc không được bảo vệ với tia cực tím (UV) của mặt trời có thể gây hại cho da, mắt và hệ miễn dịch của cơ thể từ đó dẫn đến ung thư da, lão hóa da sớm, da sạm đen

Dù không thể ngăn ngừa hoàn toàn sự tác động tia UV từ ánh nắng mặt trời nhưng nếu như có biện pháp bảo vệ da, chăm sóc da hợp lý trong những ngày nắng nóng sẽ hạn chế tình trạng da sạm đen, nám, tàn nhang, da lão hóa hay bệnh ung thư. Bên cạnh việc sử dụng quần áo dài tay, đội mũ chống nắng hay sử dụng kem chống nắng, mặc quần áo chống tia UV, đắp các mặt nạ có nguồn gốc từ thiên nhiên, ăn các thực phẩm giàu dinh dưỡng có tác đụng chống tia cực tím được nhiều người áp dụng.

9 thực phẩm giúp giảm thiểu tác hại của tia UV lên da một cách tự nhiên

Dâu tây

Bề ngoài của dâu tây có hình dạng giống các loài quả mọng, hình trái tim, tươi mới và đỏ mềm, hương vị thanh dịu, mọng nước, vừa ngọt vừa chua, rất giàu hương vị đặc trưng. Màu sắc của quả dâu tây cũng được đánh giá là màu hiếm, hương thơm và hương vị khác lạ so với các loại trái cây khác.

Dâu tây là một trong những loại trái cây được nhiều người yêu thích. Dâu tây được sử dụng nhiều trong lĩnh vực chăm sóc da, bảo vệ sức khỏe bởi dâu tây chứa nhiều chất chống oxy hóa tốt cho tim như axit ellagic và flavonoid như anthocyanin, catechin, quercetin và kaempferol. Dâu tây giàu vitamin C giúp tăng cường khả năng miễn dịch và chống lại nhiễm trùng. Chỉ một chén dâu tây có thể đáp ứng nhu cầu vitamin C của cơ thể trong cả ngày. Bên cạnh đó dâu tây còn chứa axit ellagic, giúp loại bỏ các gốc tự do và giảm sắc tố gây ra bởi tác hại của ánh nắng mặt trời. Dâu tây cũng chứa một hợp chất chống oxy hóa được gọi là axit ellagic duy trì các sợi đàn hồi và ngăn ngừa chảy xệ làn da, chống lại các thiệt hại gây ra bởi các gốc tự do và ngăn ngừa nếp nhăn

Khoai lang

Khoai lang là một món ăn được nhiều người ưa thích vì vị ngọt, bùi và nhiều dưỡng chất. Dù là luộc, nướng hay trộn kèm với cơm cũng khiến nhiều người thích thú. Khoai lang là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, giúp ngăn ngừa cảm lạnh và virus cúm. Vitamin C cũng rất cần thiết cho xương và răng, tốt cho hệ tiêu hóa và quá trình hình thành các tế bào máu. Ngoài ra, vitamin C còn góp phần chữa lành vết thương, tạo ra collagen giữ cho làn da luôn tươi trẻ, giảm stress và bảo vệ cơ thể khỏi những độc tố có nguy cơ gây ung thư cao. Vitamin D trong khoai lang có tác dụng hỗ trợ hệ miễn dịch và tăng cường sức khoẻ tổng quát. Vitamin D góp phần giữ cho hệ xương, tim mạch, thần kinh, răng, da và tuyến giáp khỏe mạnh

Trong khoai lang có chứa beta-carotene,  lycopene làm cho trái cây và rau quả có màu cam rực rỡ và cũng cung cấp cho da các chất chống oxy hóa, hoạt động như một lá chắn bảo vệ chống lại tia nắng mặt trời. hiệu quả.

Khi đó, cơ thể chuyển hóa chất dinh dưỡng thực vật beta-carotene thành vitamin A, chất đã được chứng minh là có tác dụng giảm cháy nắng. Beta-carotene cũng khuyến khích cơ thể sản xuất melanin giúp bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời hiệu quả, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, tốt cho hệ tiêu hóa.

Trà xanh

Trà xanh là một trong những loại đồ uống có lợi cho sức khỏe, phòng ngừa các bệnh tim mạch, ung thư đường tiêu hóa, ngăn ngừa sâu răng, chống đột quỵ, chống lão hóa,…. được nhiều người sử dụng. Axit tannic trong trà xanh là một loại polyphenol, có thể ức chế sự hình thành lipid bị oxy hóa và loại bỏ các enzym hoạt động, có thể giữ cho mạch máu đàn hồi. Khi nấu cơm bằng nước trà thường xuyên có tác dụng ngăn ngừa đột quỵ và chống lão hóa.

Khi sử dụn trà xanh thường xuyên còn thúc đẩy quá trình sửa chữa DNA do trong trà xanh có chứa polyphenol Epigallocatechin Gallate (EGCG). Trà xanh cũng chứa catechin, là polyphenol có khả năng kháng khuẩn và giúp hỗ trợ chống viêm. Trà xanh cũng chứa nhiều vitamin B2 và E giúp hydrat hóa và bảo vệ da khỏi các tác nhân môi trường, bảo vệ da khỏi tia UV từ ánh nắng mặt trời từ đó hạn chế các vấn đề về da như nám, tàn nhang, da lão hóa, da sạm đen,...

Dưa chuột

Dưa chuột được coi như một loại rau xanh chứa nhiều dinh dưỡng, dùng để giải nhiệt, giảm cân. Dưa chuột được sử dụng để làm mặt nạ chống nắng hiệu quả. Bởi 96% dưa chuột là nước, vì vậy dưa chuột có khả năng dưỡng ẩm cực cao, vitamin C, axit caffeic, kali và vitamin K có tác dụng giúp làm lành da, vì vậy rất tốt để làm dịu vết cháy nắng. Axit caffeic có nhiều chất chống oxy hóa và giúp bảo vệ da khỏi stress oxy hóa và tổn thương DNA, cải thiện vấn đề da không đều màu, da khô, hay thiếu nước.

Cà chua:

Cà chua có chứa lycopene đây được biến đến là một chất chống oxy hóa bảo vệ da khỏi tổn thương tế bào, bảo vệ da khỏi tia UV từ ánh nắng mặt trời. Cà chua không chỉ chứa nhiều vitamin A, B cùng các khoáng chất có lợi khác mà chúng cũng chứa nhiều vitamin C - chỉ cần một cốc nước ép cà chua đã cung cấp tới 188,9% nhu cầu vitamin C hàng ngày của cơ thể. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng các chất phytochemical trong cà chua làm giảm cháy nắng khi nghiên cứu trên động vật. Do đó hãy bổ sung cà chua trong thực đơn hằng ngày để bảo vệ làn da, có lợi cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân cực hiệu quả.

Bột yến mạch

Bột yến mạch là một trong những thực phẩm tuyệt vời có lợi cho sức khỏe, làn da. Khi sử dụng bột yến mạch đắp lên da có thể làm dịu vết cháy nắng nhờ đặc tính chống oxy hóa, kháng nấm và dưỡng ẩm. Bên cạnh đó, bột yến mạch còn có chứa chất diệt gốc tự do gọi là saponin rất tốt cho làn da. Có thể trộn yến mạch với nước và sử dụng tại chỗ trên vết cháy nắng hoặc như một chất tẩy tế bào chết trước khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Cà rốt

Cà rốt được biết đến là thực phẩm có lợi, nằm trong dach sách các thực phẩm giúp giảm thiểu tác hại của tia UV lên da một cách tự nhiên. Cà rốt chứa nhiều beta-carotene, mà cơ thể chuyển hóa thành vitamin A. Beta-carotene có trong cà rốt cũng làm giảm chứng viêm do cháy nắng. Làn da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời tạo ra các gốc tự do bổ sung vì vậy vitamin C từ cà rốt cũng rất tốt để bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, cải thiện tình trạng da cháy nắng, sạm đen, da khô.

Dưa hấu

Như đã biết 92% dưa hấu là nước do đó đây được biết đến là thực phẩm rất tốt để giữ nước cho da, tốt cho sức khỏe. Dưa hấu cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho da như vitamin A, B6 và C, chất chống oxy hóa lycopene và axit amin arginine. Cả hai đều giúp bảo vệ da khỏi ảnh hưởng đồng thời hỗ trợ quá trình lưu thông máu và hình thành protein từ đó giúp hạn chế vấn đề về da đang gặp phải.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Sai lầm sử dụng kem chống nắng khiến da sạm đen, nhanh lão hóa, da nhăn nheo

Những sai lầm mắc phải khi bôi kem chống nắng

5 loại kem chống nắng dành cho chị em trong những ngày nắng nóng

Những lưu ý chăm sóc da sau khi căng da mặt

Chăm sóc da đúng cách sau điều trị nám, tàn nhang bằng laser

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác