30 người thiệt mạng 600 người mất tích do lở đất tại Guatemala

10/3/2015 12:14:03 PM
Những ngày đầu tháng 10 thật u ám sau hàng loạt các vụ tấn công, xả súng tại Mỹ (1/10) và ngày hôm qua (2/10) vụ lở đất tại vùng ngoại ô thủ đô Guatemala City của Guatemala đã khiến 30 người chết, 25 người bị thương và 600 người mất tích…

 

Những ngày đầu tháng 10 thật u ám sau hàng loạt các vụ tấn công, xả súng tại Mỹ (1/10) và ngày hôm qua (2/10) vụ lở đất tại vùng ngoại ô thủ đô Guatemala City của Guatemala đã khiến 30 người chết, 25 người bị thương và 600 người mất tích…

 

Vụ lở đất xảy ra ngày 1/10 sau một đợt mưa lớn kéo dài. Một sườn đồi đổ xuống làng Cambray 2 thuộc huyện Santa Catarina Pinula, cách thủ đô Guatemala City 15 km về phía Nam. Đất đá, cây cối cùng gạch vụn đã vùi lấp một phần huyện này khiến ít nhất 30 người thiệt mạng, 25 người bị thương và khoảng 600 người mất tích trong vụ lở đất nghiêm trọng ở vùng ngoại ô thủ đô Guatemala City của Guatemala.

 

Vụ lở đất tại Guatemala khiến 30 người thiệt mạng, 25 người bị thương và 600 người mất tích

 

Ngay sau khi sự việc xảy ra, tổng thống lâm thời Alejandro Maldonado Aguirre đã trực tiếp tới thị sát khu vực bị ảnh hưởng và triệu tập họp nội các khẩn cấp để triển khai các biện pháp cứu trợ, đồng thời chi đạo các cơ quan và chính quyền địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả.

 

Theo thông tin từ hiện trường, trong số 30 người thiệt mạng có 3 trẻ em. Hiện, lực lượng cứu hộ, cảnh sát, binh sỹ quân đội và người dân đang nỗ lực tìm kiếm những người mất tích và cứu được 34 người ra khỏi các đống bùn và gạch vụn.

 

Nhiều gia đình cho biết vẫn nhận được tin nhắn từ điện thoại di động của những người thân bị mất tích, điều đó cho thấy nhiều người có khả năng chỉ bị mắc kẹt. Vì vậy, một khu tạm trú đã được dựng lên cho những người bị mất nhà ở.

 

Theo các nguồn tin, đợt mưa lớn kéo dài này không chỉ ảnh hưởng tới nhiều vùng trên lãnh thổ Guatemala, mà còn ảnh hưởng tới một số quốc gia Trung Mỹ và vùng Caribe, thậm chí cả Mexico, đặc biệt là các khu vực duyên hải Thái Bình Dương.

 

Cùng thời điểm, lực lượng cứu hộ Mỹ đang khẩn trương tìm kiếm chiếc tàu chở hàng bị mất tích cùng 33 thủy thủ trên tàu sau khi trận bão Joaquin quét qua vùng biển này.  Đượcv biết, tàu El Faro bị mất liên lạc từ sáng 1/10 (giờ địa phương) khi cơn bão đi vào vùng biển của Bahamas. Tuy nhiên, cho đến nay, mọi nỗ lực xác định vị trí của con tàu bằng tín hiệu hàng không cũng như đường biển đều không thành công.

 

Trước đó, với hải trình từ bang Florida, Mỹ, đến Puerto Rico, tàu chở hàng gặp bão ở gần đảo Crooked của Bahamas. Tàu đã gửi tín hiệu vệ tinh thông báo bị hỏng động cơ và bị nghiêng 15 độ.

 

Hải Yến

 

 

Các tin khác