20.000 tấn muối giả bị thu giữ tại Trung Quốc

7/6/2015 3:13:12 PM
Tờ Beijing Youth Daily của Trung Quốc mới đây đưa tin sau vụ bê bối thịt đông lạnh 40 năm bị phát hiện, cảnh sát Trung Quốc lại vừa thu giữ hơn 20.000 tấn muối công nghiệp được buôn bán dưới mác muối ăn cao cấp.  

 

Được biết, những lô hàng muối công nghiệp được tìm thấy ở Bắc Kinh, Thiên Tân và 5 tỉnh khác là Hà Nam, Hà Bắc, An Huy, Sơn Đông và Giang Tô. Cảnh sát đã lần theo các địa chỉ đầu mối cung cấp muối và bắt giữ được 20 đối tượng tình nghi sản xuất, đóng gói muối giả.

 

Kết quả phân tích cho thấy hàm lượng nitrơ độc hại trong các mẫu muối rất cao và đó là một loại muối dùng trong sản xuất công nghiệp được đóng gói dưới mác muối ăn cao cấp.

 

 

Những túi muối giả ‘đội lốt’ muối ăn cao cấp.

 

Loại muối này chủ yếu được bán trong các siêu thị nhỏ, các cửa hàng thực phẩm, một số nhà hàng nhỏ ở vùng nông thôn và ngoại thành. Không những thế, muối công nghiệp còn xuất hiện tại các xưởng chế biến thực phẩm và bếp ăn cho công nhân, người lao đông.

 

Sau khi 20 nghi can bị bắt giữ, đối tượng cầm đầu đường dây buôn bán muối giả đã bị cáo buộc dùng lợi nhuận bất chính từ hoạt động trái phép để mua một số căn hộ và xe hơi ở Bắc Kinh. Một số tờ báo Trung Quốc nói rằng, các đối tượng đã mua muối công nghiệp với giá 400-450 nhân dân tệ/tấn, sau đó đóng gói dưới thương hiệu muối ăn cao cấp và bán nó với giá 800-1000 nhân dân tệ/tấn.

 

Muối công nghiệp thường được sử dụng với số lượng lớn trong quá trình chế tạo thuỷ tinh, làm xút và bị nghiêm cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm bởi nó có thành phần phức tạp, chứa nhiều chất độc hại gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Sử dụng muối công nghiệp với hàm lượng cao trong thời gian dài sẽ dẫn tới mắc bệnh ung thư.

 

Skcs.vn (Theo SKĐS)

Các tin khác