1/5 dân số Singapore đến tiễn biệt ông Lý Quang Diệu

3/30/2015 11:11:32 AM
Tại tang lễ ông Lý cử hành hôm qua 29/3, 454.687 người đã đi quanh quan tài để tiễn biệt ông khi linh cữu của ông được đặt tại tòa nhà quốc hội. Theo số liệu của chính phủ Singapore, trung bình 6.500 người vào để tiễn biệt ông mỗi giờ.

 

Bất chấp mưa, hàng trăm nghìn người Singapore đã xếp dọc các tuyến đường từ sáng, giăng biểu ngữ cảm ơn và tiễn biệt "người cha" của cả đất nước.

 

Các nghi thức trang trọng được cử hành với 21 phát đại pháo, những hồi còi dài của tàu hải quân, đội hình chào vĩnh biệt của máy bay không quân, và một phút mặc niệm trên toàn quốc. Nhiều người nói họ biết ơn và may mắn vì được sinh ra là dân Singapore.

 

 

Hơn 1 triệu người Singapore  tiễn đưa ông Lý Quang Diệu

 

Trước đó, vào buổi chiều ngày 27/3, số người xếp hàng vào viếng ông Lý Quang Diệu đạt mức kỷ lục. Trong thời gian đỉnh điểm, nhiều người phải xếp hàng tới 10 tiếng để tiễn biệt nhà lãnh đạo vĩ đại của đất nước.

 

 

 

Toàn đất nước Singapore như ngưng lại để tỏ lòng thành kính với cố thủ tướng Lý Quang Diệu

 

Tổng cộng đã có khoảng 1,1 triệu người, tương đương 1/5 dân số đảo quốc sư tử, tới 18 điểm viếng trên khắp đất nước để tỏ lòng tôn kính đối với ông Lý Quang Diệu. 170 quan chức quốc tế cũng tham dự lễ viếng cố thủ tướng Lý Quang Diệu, trong đó có thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng. Đoàn xe tang đưa quan tài của ông Lý đi qua chặng đường 15,4 km trước khi tới đài hóa thân Mandai. Nghi thức hỏa táng ông sẽ diễn ra trong hôm nay với sự có mặt của gia quyến, những người bạn thân thiết lâu năm, các trợ lý gắn bó với ông trong thời gian dài và vệ sĩ.

 

Sinh thời, ông đã đề nghị được trộn tro cốt của ông với vợ, bà Kha Ngọc Chi. "Chúng ta đã cùng chia sẻ cuộc sống, và ta muốn tro của chúng ta được để chung sau khi từ giã cõi đời".

 

Quang Phong - Skcs.vn (tổng hợp)

Các tin khác