Việt Nam: Nghiên cứu công nghệ sản xuất túi ni-lông tự hủy

10/12/2019 9:40:00 AM
Để bảo vệ môi trường hiện nay các sản phẩm túi ni lông phân hủy sinh học được bày bán và thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng.

Để bảo vệ môi trường hiện nay các sản phẩm túi ni lông phân hủy sinh học được bày bán và thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng. Nhưng thực tế không ít các sản phẩm túi ni-lông có công bố phân hủy sinh học nhưng vẫn gây hại cho môi trường. Để giải quyết vấn đề này nhóm các nhà khoa học Viện Hóa học đã tiến hành nghiên cứu và cho ra ra sản phẩm túi ni-lông hoàn toàn an toàn cho môi trường.

Chủ nghiệm đề tài, Tiến sĩ Nguyễn Trung Đức cho biết, trước yêu cầu của xã hội về hạn chế rác thải nhựa nhóm đã đã được GS, VS Nguyễn Văn Hiệu và Hội đồng ngành vật liệu giao thực hiện đề tài “Nghiên cứu công nghệ sản xuất túi đựng rác tự hủy từ nhựa phế thải”. Hướng nghiên cứu phát triển vật liệu nhựa phân hủy sinh học khá mới mẻ trên thế giới.

Thời gian qua tại một số Viện nghiên cứu, trường đại học đã tiến hành nghiên cứu về vấn đề rác thải từ túi ni lông. Trên thị trường hiện nay, nhiều sản phẩm túi ni lông được công bố là phân hủy sinh học nhưng thực chất chỉ là quá trình bẻ gãy sinh học. Qúa trình này khác hoàn toàn với phân hủy sinh học. Qúa trình này thực chất chỉ là sự lão hóa đến tan rã của các mạch ni-lông mà không phân hủy hoàn toàn. Nên kể cả khi chúng tan rã thì các mảnh vụn của ni lông vẫn gây ô nhiễm đất, nước, cản trở vi sinh vật trong đất phát triển.

Để khắc phục điều này nhóm các nhà nghiên cứu đã tiến hành tiếp cận theo hướng phân hủy sinh học để các sản phẩm túi ni lông khi thải ra môi trường không gây tác hại cho đất, nước, cây trồng, động vật,…Nhóm đã sử dụng nguyên liệu là nhựa phế thải thu gom trên thị trường, tạo ra hạt nhựa và cho thêm phụ gia xúc tiến oxy hóa. Chất phụ gia xúc tiến oxy hóa này sẽ giúp bẻ nhỏ các mạch các-bon của túi ni-lông thành mạch nhỏ chứa các nhóm chức phân cực, ưa nước, tạo điều kiện cho quá trình phân hủy sinh học diễn ra. Quá trình phân hủy trong đất, bùn thì vi sinh vật ăn các mạch này và phân hủy thành nước, CO2.

Để tạo ra được phụ gia đặc biệt này vào năm 2015-2016 nhóm đã nghiên cứu và tổng hợp thành công chất phụ gia này gồm sắt, sterate.

Nhóm nghiên cứu tiến hành sản xuất 3 loại túi rác tự phân hủy sử dụng cho các mục đích khác nhau như:

+ Màu xanh: tự phân hủy trong 12 tháng và sau đó sẽ được sử dụng có thể ủ làm phân hữu cơ

+ Màu vàng: Tự phân hủy trong 24 tháng có thể tái chế

+ Màu đen: Tự phân hủy trong 36 tháng, sử dụng lầm túi đựng rác thải y tế.

Để đánh giá quá trình phân hủy sinh học nhóm đã tiến hành chôn vào đất, chôn dưới bùn hoạt tính và ủ làm phân hữu cơ.

Kết quả đạt được cho thấy:

  • Sau 12 tháng chôn trong đất túi tự hủy từ nhựa phế thải giảm 66,09 đến 100% khối lượng.
  • Sau 6 tháng ngâm trong bùn hoạt tính túi tự hủy từ nhựa phế thải giảm 88,46 đến 100% khối lượng.
  • Ủ túi làm phân hữu cơ thì sau 126 ngày, túi tự hủy được khoảng 80% khối lượng, sau 180 ngày đạt khoảng 85% khối lượng.

Kết quả nghiên cứu đã mở ra triển vọng tận dụng được lượng nhựa phế thải để sản xuẩ sản phẩm hữu ích bảo vệ môi trường, thay thế các sản phẩm túi ni long truyền thống, áp dụng vào sản xuất bao gói thực phẩm, đóng gói thuốc,…

Hiện tại, nhóm nghiên cứu kiến nghị Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho phép triển khai dự án sản xuất thử nghiệm để hoàn thiện sản phẩm, tạo ra các mẫu mã, lựa chọn thời gian phân hủy để phù hợp cho các mục đích sử dụng khác nhau. Các sản phẩm sớm được ứng dụng hiệu quả trong cuộc sống

Suckhoecuocsong.vn (Trích lược theo Báo Nhân dân)

Các tin khác