Trong tương lai chặng bay Hà Nội - TPHCM chỉ mất 5 phút

11/23/2015 11:27:00 PM
Theo một thông tin mới tiết lộ từ các hãng sản xuất máy bay cho biết, sau khoảng10 năm nữa con người có thể di chuyển từ quốc gia này sang quốc gia khác hoặc thành phố này tới thành phố khác với một khoảng thời gian siêu ngắn...

Theo một thông tin mới tiết lộ từ các hãng sản xuất máy bay cho biết, sau khoảng10 năm nữa con người có thể di chuyển từ quốc gia này sang quốc gia khác hoặc thành phố này tới thành phố khác với một khoảng thời gian siêu ngắn...cụ thể như chặng bay Hà Nội – TPHCM chỉ mất có 5 phút đồng hồ...

Cuộc đua siêu thanh của các hãng

Theo Bloomberg, hãng sản xuất máy bay phản lực siêu thanh Aerio của tỷ phú Robert Bassđang nghiên cứu phát triển dòng máy bay dân dụng có khả năng vượt tốc độ âm thanh để ra mắt thị trường vào năm 2023.

Qua đó, Aerion sẽ cùng đối tác Airbus hợp tác phát triển dòng máy bay này. Airbus có tránh nhiệm cung cấp thiết bị chính cho máy bay còn Aerion sẽ đảm nhiệm việc lắp ráp.

Theo kế hoạch, nhà máy sẽ động thổ vào năm 2018. Sau 3 năm, Aerion sẽ thực hiện chuyến bay thử đầu tiên năm 2021.Về địa điểm sản xuất, Aerion cần khoảng 40 ha gần một sân bay của Mỹ, với đường băng dài ít nhất 2.700m.

Tìm hiểu về dòng máy bay siêu thanh mang tên AS2

Nhóm sản xuất đã cho ra thiết kế sơ bộ, nhiều bộ phận gồm cánh, thân máy bay, hệ thống nhiên liệu làm từ sợi carbon.Trên đất liền, máy bay này sẽ vận hành với tốc độ thấp, tuy nhiên khi bay qua đại dương, nó có thể tăng tốc lên gấp 1,5 lần tốc độ âm thanh. Tại mực nước biển, tốc độ âm thanh có thể đạt 1.200 km mỗi giờ.Đại diện của hãng chia sẻ "Giải pháp công nghệ tiên tiến có thể áp dụng vào một chiếc máy bay siêu thanh. Và kế hoạch xây dựng, vận hành máy bay này của Aerion là khả thi".

Tuy vậy, trở ngại lớn nhất với những chiếc máy bay này là giá vé cao, tốn nhiên liệu gấp đôi một chiếc máy bay cỡ lớn của Boeing và chỉ chở được một phần tư số hành khách.Bên cạnh đó là ô nhiễm tiếng ồn khi bốn động cơ phản lực Rolls-Royce Olympus trên máy bay cùng hoạt động để tạo ra tốc độ siêu thanh.

Trước đó, hồi tháng 7/2015, công ty công nghệ hàng không Mỹ Spike Aerospace có trụ sở tại Boston cũng đã cập nhật những thiết kế của họ với mẫu máy bay phản lực siêu thanh S-512 ra mắt năm 2013 nhằm cạnh tranh với Airbus.

Một thời huyền thoại của mẫu Concorde

Cho tới thời điểm hiện tại, chiếc máy bay dân dụng nhanh nhất thế giới là những mẫu Concorde đạt tốc độ Mach 2 cũng chỉ được sử dụng cho hành trình xuyên Đại Tây Dương, với thời gian bay khoảng ba giờ rưỡi.

Máy bay Concorde do 2 chế tạo máy bay Aerospatiale (Pháp) và British Aircraft Corporation (Anh) hợp tác phát triển, với chi phí vào khoảng 1,84 tỷ USD và chỉ có 20 chiếc Concorde ra đời trong thế kỉ 20, nhưng chỉ 14 trong số đó được đưa vào vận hành.

Concorde sử dụng động cơ đốt hậu để đạt tốc độ siêu âm, lên tới 2.400 km/h (so với tốc độ chỉ dưới 1.000 km/h của máy bay hiện đại).Phần mũi của máy bay có thể cụp xuống và thay đổi góc độ tùy thuộc vào hoạt động cất cánh và hạ cánh.

Một máy bay Concorde đi qua tòa nhà quốc hội Anh

Trong suốt 27 năm hoạt động, phi cơ này đã giữ vị trí máy bay thương mại siêu thanh được yêu thích nhất thế giới với nhiều cái nhất như nhanh nhất, đẹp nhất,gây kinh sợ nhất, cho hành khách và là sản phẩm hoàn hảo nhất của sự tối giản thanh lịch và bộ máy có cánh của ngành hàng không.Vì vậy, Concorde đã lập được nhiều kỷ lục, gồm thời gian bay 2 giờ, 52 phút và 59 giây giữa New York và London, ngày 7/2/1996.

 

Tuy vậy, sau sự cố thảm khốc ngày 25/7/2000 giết chết 100 hành khách và 9 phi hành đoàn, biểu tượng của ngành công nghiệp hàng không đã bị thoái trào và đổ sập.Phi đội Concorde của Air France và Bristish Airway lâm vào tình cảnh bi đát và bị đình chỉ 3 năm sau đó kể từ thời điểm 26/11/2003.

 

Ở thời điểm hiện tại, giấc mơ bay nhanh vẫn được nhiều nhà sản xuất máy bay hàng đầu như Boeing, Lockheed Martin và Aerion ấp ủ bên những thiết kế máy bay phản lực chở khách và tham vọng đưa chúng vào vận hành trong năm 2020. Vì vậy, trong tương lai, hành trình bay bay từ HN vào TPHCMsẽ rút ngắn ở mức đáng kinh ngạckhi thời gian bay chỉ mất chừng 5 phút.

Tổng hợp

Các tin khác