Cách quản lý thời gian hiệu quả khi học online

2/28/2020 4:34:00 PM
Nhiều người cho rằng học online sẽ mất ít thời gian hơn nhưng thực tế lại hoàn toàn ngược lại, khiến bạn không thể tập trung là các việc khác.

Nhiều người cho rằng học online sẽ mất ít thời gian hơn nhưng thực tế lại hoàn toàn ngược lại, khiến bạn không thể tập trung là các việc khác. Không phải do chương trình học online quá nặng có thể do bạn chưa biết cách quản lý thời gian của mình được tốt. Làm thế nào để quản lý thời gian tốt khi bạn đang lựa chọn chương trình đại học onlie hoặc lấy chứng chỉ online.

Tiến sĩ xã hội học Jan Yager hiện đang giảng dạy tại Đại học Connecticut, bang Pennsylvania và The New School bà cũng là tác giả của nhiều cuốn sách bao gồm cuốn Creative Time Management for New Millennium (Tạm dịch: Quản lý thời gian sáng tạo trong kỷ nguyên mới), đã được dịch sang tiếng Nhật, tiếng Nga và tiếng Indonesia. Bà đã có rất nhiều lời khuyên bổ ích của bà về cách quản lý thời gian khi học trực tuyến bạn hãy tham khảo.

Hãy tìm hiểu xem bạn mong muốn gì từ những khóa học hay giáo sư hướng dẫn

Tiến sĩ xã hội học Jan Yager cho biết bà đã từng dạy ở trường đại học từ những năm hai mươi tuổi, trong đó có một khóa nhập môn xã hội học trực tuyến.Ở mỗi giáo trình, mỗi tài liệu được cung cấp khi bắt đầu học chính là chìa khóa cho chúng ta một cái nhìn tổng quan về khóa học. Do đó, trước khi bắt đầu học online bạn cần đọc kỹ từng giáo trình, tìm hiểu những yêu cầu của mỗi khóa học để có thể tối ưu hóa việc quản lý thời gian của mình.

Tự điều chỉnh thời gian là chìa khóa để học trực tuyến

Việc phải ngồi học quá lâu trong một khoảng thời gian khiến bạn cảm thấy chán nản, mệt mỏi nhưng nếu bỏ dở giữa chừng bạn sẽ không có đủ kiến thức. Cách tốt nhất hãy nghỉ ngơi một cách hiệu quả sau hai mươi phút một. Nó sẽ bổ sung năng lượng cho bạn để bạn có thể đọc, viết hoặc nghiên cứu tốt hơn.

Viết ra deadline

Quản lý thời gian hiệu quả khi học online bạn cần viết ra thời hạn hoàn thành của mỗi chương trình học ở những nơi bạn thường xuyên nhìn thấy như bàn làm việc, phòng ngủ, phòng bếp,…Sau đó hãy kiểm tra lại những ngày ngày này trước khi bạn đồng ý tham gia bất kỳ công việc, hoạt động xã hội hay mối quan hệ cá nhân nào có thể ảnh hưởng đến kế hoạch học tập online của mình.

Tạo ra những deadline nhỏ hơn

Khi tạo thêm những kỳ hạn nhỏ hơn bạn sẽ dễ theo dõi tiến trình học của mình một cách tốt hơn.

Ví dụ: nếu bạn phải nộp một đề tài nghiên cứu vào tuần thứ 3 trên lớp học thì bạn có thể tạo các kỳ hạn nhỏ như:

Bạn chọn ngày nào để làm đề tài nghiên cứu của mình?

Ngày nào bạn dự định sẽ hoàn thành nghiên cứu này ?

Bản thảo đầu tiên phải xong vào ngày nào?

Hãy tin chắc rằng bạn có thể hoàn thành tất cả. Thay vì cảm thấy do dự và lo lắng không đâu, hãy tin tưởng rằng bạn có thể làm được điều này.

Ưu tiên việc học của bạn trước

Việc ưu tiên sẽ dễ dàng hơn khi bạn sẵn sàng nói “không” với mọi việc thừa thãi, những việc sẽ khiến bạn rời bỏ mục tiêu và kế hoạch học tập của mình đã lập ra.

Học cách nói “không” một cách thoải mái

Một số người có gia đình, con nhỏ thường tranh thủ thời gian để tham gia khóa học trực tuyến để lấy văn bằng hai. Do đó, sẽ có một số trường hợp bạn phải tham gia một bữa tiệc, sự kiện,… bạn hãy học cách nói “không” một cách thoải mái để hoành thành lớp học trực tuyến.

 

Cẩn thận sao lưu mọi thứ

Để đảm bảo an toàn bạn hãy nhớ sao lưu công việc của bạn theo nhiều cách. Nếu bạn sử dụng máy tính, hãy sao một bản lưu vào đĩa ngoài, CD-ROM, thẻ nhớ hoặc máy tính thứ hai, in ra bản chứng phòng khi máy tình của bạn gặp vấn đề hỏng hóc làm mất toàn bộ dữ liệu trong máy tính.

Bạn không thể trì hoãn

 Tiến sĩ xã hội học Jan Yager việc nghỉ học giữa chừng rất phổ biến trong sinh viên, đừng là một trong số họ. Một số người gọi đó là sự bảo lưu còn tôi gọi nó là tự phá hủy.

Đó là tự phá hủy bởi vì bạn đã không nỗ lực hết sức đến cuối cùng khi làm một điều gì đó, vì bạn đã không quản lý thời gian một cách thích hợp để học hoặc làm những báo cáo cần thiết. Bạn cũng có thể đã mất đi cơ hội đạt được điểm xuất sắc nếu bạn không hấp tấp (hoặc nộp đề tài muộn).

Nếu như bạn phải trì hoãn, hãy làm những gì tôi gọi là sự trì hoãn khôn ngoan trong cuốn sách Creative Time Management for New Millennium (tạm dịch là Quản lý thời gian sáng tạo cho kỷ nguyên mới).

Giả sử bạn phải học để chuẩn bị kiểm tra lịch sử nhưng bạn cảm thấy không muốn. Vậy thì thay vì đi xem phim với mặc cảm tội lỗi, bạn có thể đọc các ghi chép từ môn học khác hoặc làm nghiên cứu về đề tài tiếng Anh của bạn. Sau đó quay lại ôn tập môn lịch sử sau. Như vậy, bạn vẫn hoàn thành việc học môn lịch sử của mình, cũng như các bài tập cần thiết khác nhưng theo một trình tự khác. Đây gọi là sự trì hoãn khôn ngoan.

Hoàn thành công việc đúng hẹn mang đến lợi ích

Với việc đặt ra mục tiêu và kế hoạch cao hơn, bạn sẽ bớt bị cám dỗ vào việc ngủ, bạn ngủ ít hơn, nhờ thế bạn có thêm thời gian để làm việc, học tập và tận hưởng thú vui giải trí của mình.

Đừng ngại tìm sự hỗ trợ

Bạn hãy đừng ngại tìm sự hỗ trợ của người thân trong gia đình trong công việc hàng ngày. Việc tìm sự hỗ trợ của người thân bạn có thể hoàn thành khóa học onlie hiệu quả.

Roz chia sẻ: “Tôi rất may mắn vì có một công việc với thời gian không quá khắt khe và một ông chủ tốt, gần mười hai năm nay, nhờ vậy mà tôi có thể hoàn thành phần lớn bài tập trên lớp khi đang làm việc”.  hay nếu bạn còn có con nhỏ phải chăm sóc, hãy nghĩ đến việc thuê một người giữ trẻ, hoặc nhờ một người thân hay bạn bè đáng tin cậy giúp đỡ. Hoặc lựa chọn những thực phẩm chế biến sẵn lành mạnh cũng là một giải pháp hữu hiệu giúp bạn không phải lo lắng về bữa tối khi bạn phải dành thời gian để tham gia buổi học.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác