Thiết bị mới có thể biến nước Biển Chết thành nước uống

4/17/2018 9:00:19 AM
Nước sạch ngày nay càng trở nên khan hiếm bởi biến đổi khí hậu, khai thác quá mức mạch nước ngầm,... Bởi vậy mới đây các nhà khoa học đã nghiên cứu chế tạo một  thiết bị có biến nước Biển Chết thành nước uống

Nước sạch ngày nay càng trở nên khan hiếm bởi biến đổi khí hậu, khai thác quá mức mạch nước ngầm,... Bởi vậy mới đây các nhà khoa học đã nghiên cứu chế tạo một thiết bị có biến nước Biển Chết thành nước uống dựa trên công nghệ kết hợp ánh sáng mặt trời và hydrogel để có thể nhiều người được sử dụng nước sạch, cứu sống được nhiều người trong các hoàn cảnh khẩn cấp, thiên tai

Thiết bị mới ra đời này sử dụng nguồn năng lượng mặt trời ở xung quanh làm nước bốc hơi và loại bỏ tạp chất. Ưu điểm của công nghệ tạo nước sạch mà thiết bị này sử dụng là rẻ, nhỏ gọn và điều đó khiến thiết bị trở nên hữu ích, nâng cấp hơn các công nghệ từng được tạo ra.

Thiết bị này được tạo ra bởi nhóm nghiên cứu tại trường ĐH Texas ở Austin và ông Fei Zhao, một trong các nhà nghiên cứu cho biết: "Việc khử muối bằng nước qua chưng cất là phương pháp thông thường để tạo ra nước sạch với khối lượng lớn.

Hiện nay các công nghệ chưng cất hiện tại, chẳng hạn như chưng cất nhiều giai đoạn và nhiều tác động chỉ thực hiện được khi có cơ sở hạ tầng đáng kể và nguồn năng lượng lớn. Và Mặt trời là nguồn nhiệt bền vững nhất để cung cấp năng lượng cho quá trình chưng cất và nó được xem là một giải pháp thay thế tuyệt vời để khử muối".

Đặc tính của thiết bị lọc nước bằng năng lượng mặt trời làm từ vật liệu hydrogel là khả năng hấp thụ ánh sáng mặt trời nhiều hơn mà không cần sự hỗ trợ của thiết bị quang học, do đó quá trình bay hơi được đẩy nhanh hơn. Sau đó, hơi nước sẽ được xử lý thành nước sạch và chảy vào bình chứa.

Nhóm nghiên cứu đã lấy nước Biển Chết để thử nghiệm thiết bị. Khu vực họ lấy nước là vùng biển giáp Israel, West Bank và Jordan với độ mặn khoảng 34%. Đây là độ mặn gấp 10 lần nước biển thông thường. Kết quả, nước Biển Chết đã mất màu và biến thành nước sạch, đáp ứng tiêu chuẩn của EPA (Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ) và WHO (Tổ chức Y tế thế giới).

Nghiên cứu này hứa hẹn sẽ đem lại hi vọng cho nhiều người khi trên Trái đất, theo thống kê từ các tổ chức thế giới trung bình cứ 9 người thì có 1 người không sống gần nguồn nước sạch.Nghiên cứu về thiết bị này đã được đăng tải trên tạp chí Nature Nanotechnology và cần 1 khoảng thời gian nữa mới có thể đưa thiết bị ra thị trường phục vụ người dân.

Suckhoecuocsong.com.vn (Nguồn VTV)

Các tin khác