Thái Lan: Phát triển robot diệt virus, vi khuẩn, nấm mốc bằng tia cực tím

4/9/2020 9:49:00 AM
Phát triển loại robot có thể phát ra tia tử ngoại (UVC) với bước sóng 250nm (nanometre) có thể phá hủy DNA của virus, vi khuẩn, nấm mốc,…

Trung tâm Công nghệ lưỡng dụng (NSD) của NSTDA cùng Viện Công nghệ sinh học và kỹ thuật di truyền của Đại học Chulalongkorn, Thái Lan đã phối hợp phát triển loại robot có thể phát ra tia tử ngoại (UVC) với bước sóng 250nm (nanometre) có thể phá hủy DNA của virus, vi khuẩn, nấm mốc,…

Robot có tên gọi "Robot diệt mầm bệnh" (Germ Saber Robot) diệt virus bằng tia cực tím (UV). Loại robot mới này có thể phát ra tia tử ngoại (UVC) với bước sóng 250nm (nanometre), làm tăng tính hiệu quả trong việc khử trùng vì tia này có thể phá hủy DNA của virus, vi khuẩn, nấm mốc và những mầm bệnh khác.

Giám đốc NSD Siwaruk Siwamongsatham cho biết robot này được điều khiển từ xa, có thể di chuyển theo mọi hướng và có thể tiêu diệt các mầm bệnh ở những nơi khó khử trùng bằng nước hoặc hóa chất như thiết bị điện tử và thiết bị y tế, đồng thời có thể tiết kiệm chi phí khử trùng và giảm việc sử dụng hóa chất, giảm thiểu nhân lực.

Công việc khử khuẩn của chú robot mới này có thể kéo dài từ 15-30 phút mỗi điểm với bán kính 1-2m. Nhưng theo các chuyên gia để đảm bảo an toàn sức khỏe của mọi người khi robot này thực hiện công tác khử khuẩn mọi người cần sơ rán khỏi khu vực khử khuẩn nhằm đảm bảo có ai bị tác động bởi tia UV.

Bên cạnh phát triển loại Robot diệt mầm bệnh, Trung tâm Công nghệ lưỡng dụng (NSD) và Viện Công nghệ sinh học và kỹ thuật di truyền của Đại học Chulalongkorn, Thái Lan cũng phối hợp cho cho ra mắt một ứng dụng trên điện thoại di động có tên gọi DDC-Care để lần theo dấu vết những người có nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19, cho phép họ tự đánh giá tình trạng sức khỏe của mình.

Suckhoecuocsong.vn/Theo Tuoitre

Các tin khác