Tại sao lũ mèo luôn có thái độ 'chảnh chọe', 'kinh thường' bạn?

9/24/2018 10:30:28 AM
Những người nuôi mèo hẳn là đã đôi lần thấy vẻ mặt 'kinh thường', 'không thèm quan tâm' dành cho mình, liệu có phải bạn đã làm điều gì khiến chúng không hài lòng nên chúng mới thể hiện thái độ 'lồi lõm', 'chảnh chọe' đến vậy?

Những người nuôi mèo hẳn là đã đôi lần thấy vẻ mặt kinh thường, không thèm quan tâm dành cho mình, liệu có phải bạn đã làm điều gì khiến chúng không hài lòng nên chúng mới thể hiện thái độ 'lồi lõm', 'chảnh chọe' đến vậy?

Tuy nhiên bạn đừng lo lắng bởi đằng sau cái vẻ mặt kinh kỉnh, chảnh chọe ấy thực chất lại ẩn chứa hoạt động của một giác quan rất thú vị ở loài mèo.

Cái dáng vẻ đáng ghét ấy thực ra được biết đến với tên gọi phản ứng Flehmen nó cũng giúp mèo cũng như một số loài động vật như ngựa, lạc đà không bướu, chó và hươu cao cổ có thể tăng khả năng cảm nhận mùi trong môi trường.  

Khi lũ mèo của bạn thể hiện vẻ mặt khi dễ thì thực ra chúng đang khụt khịt, để sử dụng một cơ quan đặc biệt có tên vomeronasal. Cơ quan này nằm ở ngay dưới mũi và bên trong vòm miệng. Được liên kết với miệng qua các ống nhỏ chứa đầy dịch lỏng được gọi là kênh nasopalatine. Nếu bạn nhìn vào miệng mèo thâm chí có thể thấy được điểm cuối của các kênh này chúng ẩn sau răng cửa sắc nhọn.

Vì dịch lỏng được chứa đầy trong các kênh nasopalatine nên mùi hương không thể tự động lan tỏa. Vì vậy, hành động khụt khịt nhằm đưa có phân tử mùi hương trong không khí phải đi qua miệng tan ra trong dịch lỏng và được bơm đến vị trí tương tác với các tế bào thụ cảm. Hành động này đã vô tình tạo nên các khuôn mặt biểu cảm kinh thường, chảnh chọe. Khi chú mèo biểu hiện nhếch môi lên như đang khó chịu, ra điều nhăn nhó  thì thực chất chúng đang mở các kênh nasopalatine và bơm dịch lên để có thể ngửi được sâu hơn. Nhiều lúc các loài vật này chỉ cần ngửi bằng mũi đã đủ nhưng thực ra các cơ quan  vomeronasal có riêng các thụ thể khác biệt giúp động vật gửi ra những mùi khác. 

Vậy nên đừng lo lắng khi lũ boss nhà bạn thể hiện vẻ mặt kinh thường, chảnh chọe với bạn. Lũ boss không hề ghét bạn mà có thể chúng đang 'suy tư' về mùi của bạn.

Suckhoecuocsong.com.vn (Nguồn Soha)

Các tin khác