Tác dụng của ngồi thiền với bộ não của con người

4/26/2016 8:25:18 AM
Trong các hình thức tập luyện,tăng cường sự dẻo dai cho sức khỏe ngoài chạy, đi bộ, bơi lội, yoga, aerobic... thì ngồi thiền được rất nhiều người dân quan tâm bởi những lợi ích thiết thực cho sức khỏe và trí tuệ con người...

Trong các hình thức tập luyện,tăng cường sự dẻo dai cho sức khỏe ngoài chạy, đi bộ, bơi lội, yoga, aerobic... thì ngồi thiền được rất nhiều người dân quan tâm bởi những lợi ích thiết thực cho sức khỏe và trí tuệ con người...

Thế nào là ngồi thiền và tác dụng của ngồi thiền

Thiền là những phương pháp giúp hình thành thói quen tập trung tư tưởng để làm đúng công việc mà chúng ta muốn làm và đang làm. Đặc biệt thiền giúp điều chỉnh lại tình trạng mất cân bằng giữa hưng phấn và ức chế của hệ thần kinh do quá trình sinh hoạt và làm việc căng thẳng gây ra.

Khi ngồi thiền, trạng thái thư giãn và tập trung khi ngồi thiền có thể kích hoạt sự phát triển của tế bào não. Qua đó, các nhà khoa học phát hiện người ngồi thiền có bộ não trẻ và hoạt động tốt hơn người không ngồi thiền.

Ngồi thiền giúp bộ não trẻ hơn - Ảnh: Shutterstock

Tác dụng của ngồi thiền đến não bộ

Nhóm khoa học quốc tế đến từ Mỹ, Đức và Úc thực hiện nghiên cứu với sự tham gia của các tình nguyện viên Mỹ. Trong nghiên cứu, những người thiền đã thực hành nhiều loại thiền khác nhau trong khoảng 20 năm, một số thường xuyên thiền 7 buổi/ tuần.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã quét não của 50 người có ngồi thiền và 50 người không ngồi thiền. Sau đó, dựa vào trạng thái não bộ, máy quét sẽ ước tính độ tuổi của não.Kết quả, các nhà nghiên cứu phát hiện não những người 50 tuổi có ngồi thiền trẻ như não người 43 tuổi.

Do đó, ngồi thiền rất có ích cho những người lớn tuổi, giúp kích thích tế bào não mới phát triển và tăng cường kết nối thần kinh. Trong khi đó, tình trạng co rút não lại có thể dẫn đến một số bệnh liên quan đến mất trí nhớ như Alzheimer.

Thiền giúp tăng cường sức khỏe, hệ thống miễn dịch, giảm cảm giác cô đơn... Tuy nhiên, một nghiên cứu từ Đại học California cho rằng 63% người ngồi thiền phải chịu ít nhất một tác dụng phụ như trầm cảm, ảo giác, hoảng loạn bởi vậy, tùy từng độ tuổi, đối tượng, thể trạng mà chọn cách ngồi thiền để giữ gìn sức khỏe cho phù hợp.

Tổng hợp

Các tin khác