Sự thật thú vị về lưỡi mèo bạn đã biết

3/4/2019 10:55:00 AM
Sự đáng yêu của loài mèo khiến nhiều người chọn nuôi làm thú cưng dù chúng thường xuyên mang lại nhiều rắc rối cho chủ nhân nhưng chúng vẫn được cưng chiều hết mực. 

Sự đáng yêu của loài mèo khiến nhiều người chọn nuôi làm thú cưng dù chúng thường xuyên mang lại nhiều rắc rối cho chủ nhân nhưng chúng vẫn được cưng chiều hết mực. Nhiều người nuôi mèo thắc mắc tại sao lưỡi của mèo thường có những chiếc gai mềm dày đặc không mềm mại như lưỡi cún. Điều thắc mắc này đã được các nhà nghiên cứu về động vật giải thích dưới đây.

Nhiều người nuôi mèo đều biết rằng chúng thường dùng lưỡi của mình để chải chuốt bộ lông của mình, làm sạch những bụi bẩn bám vào lông của chúng. Lưỡi của chúng cấu tạo rất đặc biệt, lưỡi mèo có những chiếc gai mềm dày đặc nếu nhìn gần có thể hơi đáng sợ.

Sự thật thú vị về lưỡi mèo bạn đã biết

Các nhà nghiên cứu động vật cho biết phần lưỡi mèo hay các loài động vật họ Mèo lớn như hổ, sư tử, báo đốm... đều có những gai lưỡi hay nhú lưỡi có tác dụng cơ học nhưng không cảm nhận được vị giác, phân bố rất đều ở bề mặt trên của lưỡi.

Những gai lưỡi này trồi lên, có thể bị keratin hóa. Sau thời gian dài, những gai lưỡi có thể có một số loại vi khuẩn, thức ăn thừa, nước bọt... tạo thành một độ dày nhất định.

Những chiếc gai lưỡi này có thể cạo sạch thịt dính vào xương của con mồi. Những mãnh thú họ Mèo lớn đã tận dụng lợi thế này để tận hưởng thú ăn uống một cách dễ dàng nhất.

Bên cạnh đó, những gai lưỡi này cũng được điều khiển bằng các cơ trên lưỡi, khi liếm lông hay chăm sóc con, những chiếc gai lưỡi này sẽ được khống chế để không gây nguy hiểm, đồng thời còn làm tăng cảm giác.

Suckhoecuocsong.vn/Theo Kienthuc

Các tin khác