Sai cầm cần tránh khi giảm cân bằng bí đao
Sai cầm cần tránh khi giảm cân bằng bí đao
Bí đao hay bí xanh, bí phẩm là thực phẩm khá quen thuộc được sử dụng để làm thực phẩm chế biến nhiều món ăn ngon, có lợi cho sức khỏe. Trong Đông y, bí đao được biết đến với công dụng chữa các chứng bệnh lý hô hấp có ho và khạc đờm do nhiệt, bệnh đái đường, phù do bệnh thận, bệnh gan, phù khi mang thai, thanh nhiệt giải độc, làm mát ruột, lợi tiểu và hết khát... Ngày nay bí đao còn được sử dụng để giảm cân, duy trì vóc dáng thon gọn, ngăn ngừa tình trạng béo phì
Mặc dù sở hữu nhiều lợi ích cho cơ thể, giúp giảm cân hiệu quả tuy nhiên khi sử dụng bí đao để giảm cân cần tránh mắc phải những sai lầm dưới đây sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí bị ngộ độc.
Ăn quá nhiều bí đao có thể gây thiếu chất, sức khỏe giảm sút
Dù bí đao là thực phẩm lành tính, an toàn cho sức khỏe nhưng nếu ăn quá nhiều bí đao, không ăn xen kẽ các thực phẩm khác trong thực đơn lâu dần sẽ khiến cơ thể bị thiếu chất, sức khỏe bị giảm sút dần. Bởi hàm lượng calo trong bí đao thấp100g bí đao chỉ cung cấp 13 calo trong khi cơ thể mỗi người trưởng thành mỗi ngày cần khoảng 2000 – 2200 calo nếu làm các công việc nhẹ nhàng, ít vận động, không tốn quá nhiều sức lực. Do đó khi ăn nhiều bí đao khiến cơ thể bị thiếu hụt năng lượng dẫn đến sức khỏe bị giảm sút, cơ thể mệt mỏi, thiếu tập trung làm việc, tiêu thụ thức ăn nhiều hơn,...
Tuyệt đối không nên ăn bí đao sống
Với mong muốn giảm cân nhanh chóng, hiệu quả cao nhiều người sử dụng nước ép bí đao để uống. Nhưng trong bí đao sống có tính xà phòng rất cao sẽ phá hủy hệ thống tiêu hóa, làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, gây buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy,...
Bởi ngày xưa ở những làng dệt vải thường lợi dụng tính xà phòng có trong bí đao để tẩy trắng vải thay thế cho thuốc tẩy. Do đó nếu sử dụng nước bí đao sống với liều lượng nhiều, thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, sức khỏe
Tuy nhiên, bí đao khi được nấu chín kỹ tính xà phòng gần như mất hết, đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể, có tác dụng giảm cân hiệu quả khi sử dụng bí đao nên muốn giảm cân, duy trì vóc dáng chúng ta vẫn nên áp dụng. Để giảm cân hiệu quả nên sử dụng bí đao luộc, xào ít dầu,…như một món chính trong bữa cơm hàng ngày. Sau khi khẩu vị đã quen có thể ăn bí đao lượng nhiều hơn để việc giảm cân được hiệu quả, đảm bảo sức khỏe, phòng ngừa ngộ độc
Bí đao bị đắng có thể gây ngộ độc Cucurbitacin
Khi ăn phải bí đao bị đắng có thể gây ngộ độc Cucurbitacin bởi trong các cây họ bầu bí đều có chứa một lượng rất nhỏ Cucurbitacin có tác dụng rất tốt cho cơ thể.
Nhưng nếu thông thường thì hàm lượng Cucurbitacin này rất nhỏ nhưng do yếu tố thời tiết, sâu bệnh hay mất cân bằng dinh dưỡng, mà khiến thân, quả bí đaocó thể tập trung hàm lượng lớn Cucurbitacin.
Nếu bí đao chứa hàm lượng Cucurbitacin cao thì khi chế biến chúng ta ăn sẽ cảm nhận vị đắng. Nếu bạn ăn các món ăn từ quả bí đao bị đắng thì có thể khiến cơ thể bị ngộ độc Cucurbitacin, nếu ăn nhiều có thể khiến nguy hiểm đến tính mạng
Không phải ai cũng có thể sử dụng bí đao giảm cân
Không phải người nào ăn bí đao cũng tốt bởi có một số trường hợp nếu ăn nhiều bí đao sẽ gây hại cho sức khỏe, kiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn. Đối với một số người bị huyết áp thấp, người có cơ địa lạnh, người bị dị ứng không nên ăn, bởi:
+ Huyết áp thấp:
Những người bị huyết áp tháp không nên giảm cân bằng bí đao do thành phần của bí đao ít calo, nên sẽ làm hạ huyết áp nhanh, dễ gây ra đột quỵ. Do đó chỉ nên coi bí đao như một loại rau không nên sử dụng để giảm cân.
+ Người bị dị ứng
Những người mắc chứng tâm dương hư gặp lạnh hay hồi hộp (tâm quý). Người bị dị ứng mẩn ngứa khi gặp gió lạnh (biểu hàn) cũng không nên dùng bí đao để giảm cân, nên lựa chọn thực phẩm giảm cân khác, áp dụng chế độ tập luyện để giảm cân hiệu quả thay vì sử dụng bí đao để giảm cân
+ Cơ địa lạnh
Bí đao sở hữu tính mát nên người có cơ địa lạnh, tì vị hư hàn, hay bị chướng bụng, tiêu chảy tốt nhất nên hạn chế ăn bí đao.
Để giảm cân hiệu quả, phòng ngừa ngộ độc nguy hiểm cho sức khỏe khi sử dụng bí đao giảm cân nên những người có cơ địa lạnh hoặc hay bị chướng bụng, tiêu chảy, huyết áp thấp thì không nên sử dụng bí đao. Không sử dụng nước ép bí đao chế biến sẵn vì sẽ có nhiều đường, sẽ gây tăng cân, béo phì. Bí đao có tính xà phòng rất cao nên không nên sử dụng trong thời gian dài. Nên ăn các món từ bí đao khoảng 3–5 bữa mỗi tuần, còn lại thay bằng các loại rau khác như: bông cải xanh, rau bó xôi, bắp cải… hay một số loại rau khác giúp giảm cân hiệu quả, đảm bảo sức khỏe.
BÀI CÙNG CHỦ ĐÈ:
Công thức trị nám da bằng bí đao cực hiệu quả
Nước ép bí đao pha theo cách này vừa đẹp da, vô cùng bổ dưỡng
Những loại đồ uống giúp giải nhiệt mùa hè
Bổ sung ngay những thực phẩm giải nhiệt ngày nắng nóng
Suckhoecuocsong.vn
Các tin liên quan
- Hệ vi sinh đường ruột cân bằng giúp giảm cân, ngừa béo phì
- Loại nước uống giúp trị mụn, giảm cân cực tốt
- Những loại trái cây sấy khô cực tốt cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân
- Bổ sung 5 loại nước rất tốt giúp đẹp da, giảm cân trong mùa hè
- Giảm cân nên uống trà xanh pha nóng hay lạnh?
- Những loại rau nấu canh cua giúp thanh nhiệt, giảm cân cực tốt
- Các loại thịt không gây tăng cân mà còn giúp giảm cân nhanh
- Bật mí cách giảm cân nhanh chóng, hiệu quả bằng kết hợp thực phẩm
- Mẹo giảm cân cực hay cho dân công sở sau Tết
- Muốn giảm cân nhanh sau Tết hãy giữ những thói quen tốt vào buổi tối
- Giảm cân nên uống nước chanh trước hay sau bữa ăn thì tốt nhất?
- Top 5 loại đồ uống giúp trắng da, trị nám, giảm cân siêu nhanh
- 5 loại nước giúp giảm cân, tăng collagen cực tốt
- Đồ uống detox dùng khi bụng đói giúp giảm cân
- Tía tô đun với 3 nguyên liệu này chống ung thư, làm đẹp da, giảm cân cực tốt
- Nguyên tắc vàng cần nhớ khi ăn trưa bên ngoài giúp tiêu mỡ, giảm cân hiệu quả
- Buổi sáng uống 5 loại đồ uống giúp bạn giảm cân, giảm mỡ bụng hiệu quả
- Nước lọc kết hợp 5 thứ quả này sẽ giúp giải độc tố, giảm cân cực tốt
- Giảm cân, giữ dáng hãy ăn 7 loại quả này vào buổi sáng
Các tin khác
-
Cách điều trị các bệnh ngoài da trong mùa mưa lũ
Sau khi nước lũ rút rất nhiều người gặp các bệnh ngoài da, lở loét da gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ, sức khỏe. Vậy khi bị lở loét da, bệnh ngoài da sau mưa lũ kéo dài cần làm gì để ngăn ngừa tình trạng loét da tránh lây lan sang vùng da lành. -
Cách xử lý khi bị tiêu chảy trong mùa mưa lũ chuẩn xác
Mưa lũ ngập lụt khiến cho thực phẩm, nguồn nước bị ô nhiễm khiến cho nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy rất cao. Khi bị tiêu chảy cần làm gì, dấu hiệu nhận biết chuẩn -
Cách cân bằng hệ vi sinh đường ruột sau bão lũ
Nhằm tăng cường vi khuẩn có lợi, cân bằng hệ vi sinh đường ruột sau bão lũ, nước ngập kéo dài chúng ta nên có chế độ dinh dưỡng lành mạnh. -
Cẩn trọng 3 bệnh đường tiêu hóa dễ gặp phải trong mưa bão, ngập lụt
Các khu vực bị mưa bão ngập lụt kéo dài rất dễ mắc phải 3 bệnh đường tiêu hóa dưới đây gây ảnh hưởng sức khỏe. 3 bệnh đường tiêu hóa dễ gặp phải trong mưa bão là bệnh gì, cần đề phòng như thế nào? -
Mẹo giảm nguy cơ mắc đường tiêu hóa sau mưa bão ngập lụt
Sau mưa bão ngập lụt thực phẩm, nguồn nước dễ bị nhiễm khuẩn do đó để giảm nguy cơ mắc các bệnh đường tiêu hóa, sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột cần áp dụng các nguyên tắc dưới đây. -
Thực phẩm giàu vitamin C rất tốt cho sức đề kháng, hệ vi sinh đường ruột
Vitamin C có trong những thực phẩm này không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng, giảm viêm, chống lão hóa, làm đẹp da mà còn có lợi cho sức khỏe đường ruột. -
Cải thiện sức khỏe tinh thần, quản lý stress giúp tăng cường hệ miễn dịch
Nâng cao sức khỏe tinh thần, hạn chế căng thẳng, stress là một trong những biện pháp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả, có lợi cho sức khỏe tổng thể. -
Thực phẩm giàu chất béo lành mạnh rất tốt cho hệ miễn dịch
Ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo lành mạnh không chỉ hỗ trợ cơ thể giảm viêm khi hệ miễn dịch phản ứng với các mầm bệnh mà còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính. -
Các loại đồ uống tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho đường ruột
Những loại đồ uống dưới đây không chỉ giàu dinh dưỡng, mang lại lợi ích cho hệ miễn dịch mà còn vô cùng tốt cho sức khỏe đường ruột. -
Thực phẩm chứa prebiotic giúp củng cố hệ miễn dịch, tốt cho sức khỏe đường ruột
Tiêu thụ những thực phẩm chứa prebiotic sẽ giúp cho hệ miễn dịch khỏe mạnh, bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc bệnh, đồng thời giúp cho hệ vi sinh đường ruột cân bằng.