Sai cầm cần tránh khi giảm cân bằng bí đao

4/7/2023 4:08:00 PM
Để phòng tránh ngộ độc, ảnh hưởng sức khỏe khi sử dụng bí đao giảm cân cần tránh mắc phải những sai lầm này.

 

Sai cầm cần tránh khi giảm cân bằng bí đao

Bí đao hay bí xanh, bí phẩm là thực phẩm khá quen thuộc được sử dụng để làm thực phẩm chế biến nhiều món ăn ngon, có lợi cho sức khỏe. Trong Đông y, bí đao được biết đến với công dụng chữa các chứng bệnh lý hô hấp có ho và khạc đờm do nhiệt, bệnh đái đường, phù do bệnh thận, bệnh gan, phù khi mang thai, thanh nhiệt giải độc, làm mát ruột, lợi tiểu và hết khát... Ngày nay bí đao còn được sử dụng để giảm cân, duy trì vóc dáng thon gọn, ngăn ngừa tình trạng béo phì

Mặc dù sở hữu nhiều lợi ích cho cơ thể, giúp giảm cân hiệu quả tuy nhiên khi sử dụng bí đao để giảm cân cần tránh mắc phải những sai lầm dưới đây sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí bị ngộ độc.

Ăn quá nhiều bí đao có thể gây thiếu chất, sức khỏe giảm sút

Dù bí đao là thực phẩm lành tính, an toàn cho sức khỏe nhưng nếu ăn quá nhiều bí đao, không ăn xen kẽ các thực phẩm khác trong thực đơn lâu dần sẽ khiến cơ thể bị thiếu chất, sức khỏe bị giảm sút dần. Bởi hàm lượng calo trong bí đao thấp100g bí đao chỉ cung cấp 13 calo trong khi cơ thể mỗi người trưởng thành mỗi ngày cần khoảng 2000 – 2200 calo nếu làm các công việc nhẹ nhàng, ít vận động, không tốn quá nhiều sức lực. Do đó khi ăn nhiều bí đao khiến cơ thể bị thiếu hụt năng lượng dẫn đến sức khỏe bị giảm sút, cơ thể mệt mỏi, thiếu tập trung làm việc, tiêu thụ thức ăn nhiều hơn,...

Tuyệt đối không nên ăn bí đao sống

Với mong muốn giảm cân nhanh chóng, hiệu quả cao nhiều người sử dụng nước ép bí đao để uống. Nhưng trong bí đao sống có tính xà phòng rất cao sẽ phá hủy hệ thống tiêu hóa, làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, gây buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy,...

Bởi ngày xưa ở những làng dệt vải thường lợi dụng tính xà phòng có trong bí đao để tẩy trắng vải thay thế cho thuốc tẩy. Do đó nếu sử dụng nước bí đao sống với liều lượng nhiều, thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, sức khỏe

Tuy nhiên, bí đao khi được nấu chín kỹ tính xà phòng gần như mất hết, đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể, có tác dụng giảm cân hiệu quả khi sử dụng bí đao nên muốn giảm cân, duy trì vóc dáng chúng ta vẫn nên áp dụng. Để giảm cân hiệu quả nên sử dụng bí đao luộc, xào ít dầu,…như một món chính trong bữa cơm hàng ngày. Sau khi khẩu vị đã quen có thể ăn bí đao lượng nhiều hơn để việc giảm cân được hiệu quả, đảm bảo sức khỏe, phòng ngừa ngộ độc

Bí đao bị đắng có thể gây ngộ độc Cucurbitacin

Khi ăn phải bí đao bị đắng có thể gây ngộ độc Cucurbitacin bởi trong các cây họ bầu bí đều có chứa một lượng rất nhỏ Cucurbitacin có tác dụng rất tốt cho cơ thể.

Nhưng nếu thông thường thì hàm lượng Cucurbitacin này rất nhỏ nhưng do yếu tố thời tiết, sâu bệnh hay mất cân bằng dinh dưỡng, mà khiến thân, quả bí đaocó thể tập trung hàm lượng lớn Cucurbitacin.

Nếu bí đao chứa hàm lượng Cucurbitacin cao thì khi chế biến chúng ta ăn sẽ cảm nhận vị đắng. Nếu bạn ăn các món ăn từ quả bí đao bị đắng thì có thể khiến cơ thể bị ngộ độc Cucurbitacin, nếu ăn nhiều có thể khiến nguy hiểm đến tính mạng

Không phải ai cũng có thể sử dụng bí đao giảm cân

Không phải người nào ăn bí đao cũng tốt bởi có một số trường hợp nếu ăn nhiều bí đao sẽ gây hại cho sức khỏe, kiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn. Đối với một số người bị huyết áp thấp, người có cơ địa lạnh, người bị dị ứng không nên ăn, bởi:

+ Huyết áp thấp: 

Những người bị huyết áp tháp không nên giảm cân bằng bí đao do thành phần của bí đao ít calo, nên sẽ làm hạ huyết áp nhanh, dễ gây ra đột quỵ. Do đó chỉ nên coi bí đao như một loại rau không nên sử dụng để giảm cân.

+ Người bị dị ứng

Những người mắc chứng tâm dương hư gặp lạnh hay hồi hộp (tâm quý). Người bị dị ứng mẩn ngứa khi gặp gió lạnh (biểu hàn) cũng không nên dùng bí đao để giảm cân, nên lựa chọn thực phẩm giảm cân khác, áp dụng chế độ tập luyện để giảm cân hiệu quả thay vì sử dụng bí đao để giảm cân

+ Cơ địa lạnh

Bí đao sở hữu tính mát nên người có cơ địa lạnh, tì vị hư hàn, hay bị chướng bụng, tiêu chảy tốt nhất nên hạn chế ăn bí đao.

Để giảm cân hiệu quả, phòng ngừa ngộ độc nguy hiểm cho sức khỏe khi sử dụng bí đao giảm cân nên những người có cơ địa lạnh hoặc hay bị chướng bụng, tiêu chảy, huyết áp thấp thì không nên sử dụng bí đao. Không sử dụng nước ép bí đao chế biến sẵn vì sẽ có nhiều đường, sẽ gây tăng cân, béo phì.  Bí đao có tính xà phòng rất cao nên không nên sử dụng trong thời gian dài. Nên ăn các món từ bí đao khoảng 3–5 bữa mỗi tuần, còn lại thay bằng các loại rau khác như: bông cải xanh, rau bó xôi, bắp cải… hay một số loại rau khác giúp giảm cân hiệu quả, đảm bảo sức khỏe.

BÀI CÙNG CHỦ ĐÈ:

Công thức trị nám da bằng bí đao cực hiệu quả

Nước ép bí đao pha theo cách này vừa đẹp da, vô cùng bổ dưỡng

Những loại đồ uống giúp giải nhiệt mùa hè

Bổ sung ngay những thực phẩm giải nhiệt ngày nắng nóng

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác