Robot thế hệ mới được điều khiển bằng suy nghĩ con người

3/8/2017 8:43:01 AM
Robot thế hệ mới 2017 đã khắc phục những nhược điểm trước đây và trở thành người bạn đồng hành trong cuộc sống. Qua từng bước nghiên cứu, cải tiến, vừa qua, các nhà khoa học đã chế tạo thành công robot được điều kiển bằng não bộ của con người

Robot thế hệ mới 2017 đã khắc phục những nhược điểm trước đây và trở thành người bạn đồng hành trong cuộc sống. Qua từng bước nghiên cứu, cải tiến, vừa qua, các nhà khoa học đã chế tạo thành công robot được điều kiển bằng não bộ của con người thay cho lập trình hoặc bảng điều khiển...

Thành công của các nhà khoa học

Các nhà nghiên cứu thuộc Phòng Thí nghiệm Khoa học Máy tính và Trí tuệ Nhân tạo Học viên Công nghệ Masachusette (MIT) và Đại học Boston (BU) đã bổ sung thêm một cách mới điều khiển robot, đó là sử dụng não của con người.Kết quả này đã được các nhà nghiên cứu công bố ngày hôm qua (6/3).

Qua đó, các nhà nghiên cứu đã tạo ra một hệ thống phản hồi có thể đọc được các phản ứng của não bộ con người khi nhìn một con robot hoạt động. Do đó, khi robot phạm lỗi, người điều khiển sẽ kịp thời phát hiện và robot được gửi một tín hiệu để sửa lỗi.

Nhiệm vụ của mũ điện não đồ (EEG)

Để giao tiếp điện tử với một chiếc máy, các nhà nghiên cứu đã phát triển một loại mũ điện não đồ (EEG) dành cho người điều khiển có khả năng ghi lại các hoạt động của não bộ. Sau đó, trong thời gian thực, robot nhận những tín hiệu thần kinh từ người điều khiển và có thể thay đổi cách thức vận hành.

Nhóm nghiên cứu, đứng đầu làm giám đốc phòng thí nghiệm của MIT, Daniela Rus và giáo sư của trường BU, Frank Guenther nhận thấy họ có thể phát hiện ra khi nào một người có suy nghĩ rằng con robot đã làm sai bằng cách theo dõi các tín hiệu não được goi là “tín hiệu liên quan đến lỗi” (ErrP).

ErrP được sinh ra khi chúng ta nhận ra một lỗi sai nào đó, khi đó chúng ta sẽ phát ra các tín hiệu điện tử và chiếc mũ EEG có thể thu thập, phân loại cũng như gửi đi như một dạng phản hồi đến chiếc máy vừa mắc lỗi và để nó tự sửa lỗi. Do đó, nếu não bộ không gửi đi các tín hiệu ErrP, con robot sẽ tiếp tục làm việc mình đang làm trước đó.

Bước tiến mở ra hy vọng mới

Mặc dù ở giai đoạn đầu, con robot do người điều khiển bằng “thần giao cách cảm” này chỉ hoạt động trong một tình huống đơn giản với 2 kết quả có khả năng xảy ra. Nhưng các nhà nghiên cứu hy vọng trong tương lai những hệ thống sẽ tiếp tục được tinh chỉnh để có thể tương tác trong những tác vụ phức tạp hơn.

Trước đây, các nhà nghiên cứu cố gắng phát triển những con robot điều khiển bằng não, tuy nhiên vẫn chưa đạt được kết quả mong đợi mà phải nghĩ theo một cách cụ thể nào đó để robot có thể hiểu được. Bởi vậy, thành công trên là một bước tiến vượt bậc trong việc sản xuất robot. Nhà nghiên cứu Rus chia sẻ trong một tuyên bố:“Như bạn nhìn thấy ở con robot, tất cả những gì bạn cần làm là có suy nghĩ đồng tình hoặc không đồng tình với những gì nó đang làm” và đặc biệt hơn là “Bạn không phải luyện tập não bộ suy nghĩ theo một cách cụ thể nào đó, máy móc sẽ thuận theo suy nghĩ của bạn, chứ không phải là ngược lại”.

Suckhoecuocsong.com.vn Theo ITC News)

Các tin khác