Robot có thể bắt đầu làm hại loài người trong vòng 5 năm tới

11/22/2014 2:13:18 AM
Mặc dù đang là người đứng đầu rất nhiều công ty công nghệ hàng đầu thế giới như SpaceX và Tesla Motors, Elon Musk luôn tỏ ra đặc biệt quan ngại về những hiểm họa tiềm tàng đến từ thực tế công nghệ đang phát triển quá nhanh.  

Theo Elon Musk, các sản phẩm của lĩnh vực trí thông minh nhân tạo sẽ có thể gây ảnh hưởng nguy hại đến cuộc sống con người.

Elon Musk.

Theo đó, vài tháng trở lại đây, ông liên tục chia sẻ những lo lắng của mình về sự phát triển của lĩnh vực trí thông minh nhân tạo. Trong một bình luận gần đây, Elon Musk thậm chí cho rằng, robot sẽ mang đến "những chiều hướng đặc biệt nguy hiểm cho con người" trong vòng 5 năm hoặc tối đa là 10 năm tới. Bình luận nêu trên được ông đăng trên trang Edge. Dẫu vậy, ít lâu sau đó ông đã xóa bỏ bình luận này.

Ảnh chụp màn hình đoạn bình luận chia sẻ của Elon Musk.

Cụ thể trong bình luận, Elon Musk cho rằng tốc độ phát triển trong việc nghiên cứu trí thông minh nhân tạo đang "nhanh một cách khó tin". "Trừ khi có một mối liên hệ trực tiếp với các nhóm nghiên cứu như Deepmind - bạn sẽ khó có thể tưởng tượng được tốc độ này nhanh đến như thế nào". Elon cũng khẳng định, ông không phải là người duy nhất cảm thấy lo lắng. Theo ông, bản thân các công ty nghiên cứu cũng nhận ra điều này và họ đang thực hiện các bước cần thiết để đảm bảo an toàn.

Đây không phải lần đầu tiên Elon Musk chia sẻ về trí thông minh nhân tạo. Trước đó, vào tháng 8 năm nay ông có đăng trên trang Twitter cá nhân một dòng tweet với nội dung trí thông minh nhân tạo có thể còn nguy hiểm hơn cả... vũ khí hạt nhân. Sau đó ít lâu, ông tiếp tục nhắc lại quan điểm tương tự tại Hội thảo Vanity Fair New Establishment Summit diễn ra đầu tháng 10 vừa qua.

“Thành công trong việc tạo ra trí thông minh nhân tạo sẽ là sự kiện lớn nhất trong lịch sử loài người... Không may, đây cũng có thể sẽ là sự kiện cuối cùng” – Steve Hawling.

(Theo Tri Thức Trẻ)

Các tin khác