Quang Liêm vào chung kết Giải cờ vua Triệu Phú

10/13/2015 4:13:25 PM
Không hổ danh là kỳ phùng địch thủ của làng cờ Việt Nam, vừa qua tuyển thù Lê Quang Liêm dễ dàng đánh đánh bại đối thủ người Mỹ Alex Lenderman ở bán kết để giành quyền vào trận chung kết Giải cờ vua Triệu Phú 2015.

 

Không hổ danh là kỳ phùng địch thủ của làng cờ Việt Nam, vừa qua tuyển thù Lê Quang Liêm dễ dàng đánh đánh bại đối thủ người Mỹ Alex Lenderman ở bán kết để giành quyền vào trận chung kết trị giá 100.000 USD trong Giải cờ vua Triệu Phú 2015 diễn ra tại thành phố Las Vegas (Mỹ).

 

Theo quy định ở vòng bán kết, các kỳ thủ sẽ thi đấu 2 ván cờ nhanh. Nếu vẫn hòa, họ sẽ bước vào những ván cờ chớp để phân định thắng thua. Vì vậy, đây là lợi thế rất lớn đối với Quang Liêm bởi anh có sở trường đánh nhanh. Ở nội dung cờ nhanh, Quang Liêm đang xếp hạng 12 thế giới với elo 2770. Trong khi đó, Alex Lenderman nằm ngoài top 100 với elo chỉ 2580.

 

 

Ở ván đầu tiên, Quang Liêm đã tận dụng ưu thế được đi tiên (cầm quân trắng) để chủ động tấn công và giành chiến thắng sau 54 nước cờ. Bước sang ván thứ hai, Quang Liêm có phần thận trọng hơn khi phải cầm quân đen, phần nào nhường thế chủ động cho Alex Lenderman. Tuy nhiên, những nước cờ nhanh liên tục đã khiến Alex Lenderman mắc những sai lầm và buộc phải đầu hàng trước Quang Liêm sau 57 nước.

 

Thắng chung cuộc 2-0 trước Alex Lenderman, Quang Liêm giành vé vào chơi trận chung kết Giải cờ vua Triệu Phú đầu tiên trong sự nghiệp của mình. Phần thưởng cho chức vô địch giải là 100.000 USD. Trước đó, với việc lọt vào chung kết của giải, Quang Liêm đã bỏ túi ít nhất 50.000 USD (hơn 1,1 tỷ đồng).

 

Được biết, đối thủ của Quang Liêm ở trận chung kết là kỳ thủ số 2 thế giới người Mỹ Hikaru Nakamura. Ở bán kết, Hikaru Nakamura đã vất vả vượt qua Yu Yangyi (Trung Quốc) với tỉ số chung cuộc 2-1,5. 

 

Ngược lại với kết quả của Quang Liêm, Nguyễn Ngọc Trường Sơn đã thi đấu không thành công ở nội dung cờ nhanh Giải vô địch cờ nhanh và cờ chớp thế giới 2015 đang diễn ra tại Berlin với 1 thắng, 3 hòa và 1 ván thua trước những đối thủ yếu hơn và tạm đứng  thứ 63 ở nội dung cờ nhanh với 8 điểm sau 15 ván. Chức vô địch giải đã thuộc về kỳ thủ số 1 thế giới Magnus Carlsen với 11,5 điểm.

 

Hải Yến

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Các tin khác