Prebiotic giúp cải thiện các triệu chứng bệnh Parkinson

6/20/2024 10:52:00 AM
Các thực phẩm chứa prebiotic giúp thay đổi, cân bằng hệ vi sinh đường ruột từ đó cải thiện các triệu chứng Parkinson hiệu quả.

 

Các thực phẩm chứa prebiotic giúp thay đổi, cân bằng hệ vi sinh đường ruột từ đó cải thiện các triệu chứng Parkinson hiệu quả.

Prebiotic là thức ăn cho vi khuẩn đường ruột có lợi trong một quá trình gọi là lên men. Quá trình cho ăn này tạo ra các chất chuyển hóa như axit béo chuỗi ngắn (SCFA) mang lại lợi ích  sức khỏe của hệ vi sinh vật đường ruột bằng cách cho phép vi khuẩn có lợi phát triển và sinh sôi nảy nở, đồng thời loại bỏ những vi khuẩn có hại trong hệ vi sinh đường ruột. Từ đó, có thể giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh Parkinson.

Tình trạng táo bón, chướng bụng, đầy hơi có thể do nhiều nguyên nhân gây ra nhưng không phải tất cả đều nghiêm trọng, nhưng tình trạng này có thể là dấu hiệu của bệnh Parkinson. Bởi theo các nhà nghiên cứu cho biết tình trạng táo bón có thể là một trong những triệu chứng của bệnh Parkinson, xuất hiện sớm khoảng 10 năm trước khi người bệnh được chẩn đoán mắc bệnh Parkinson.

Việc bổ sung các thực phẩm chứa prebiotic thường xuyên sẽ có tác dụng giúp giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng tiêu hóa đối với những người mắc bệnh Parkinson.

Theo đó, tình trạng táo có thể do ruột bị rò rỉ, đây là một trong những triệu chứng của bệnh Parkinson. Rò rỉ ruột xảy ra do vi khuẩn có hại trong hệ vi sinh đường ruột làm tổn thương niêm mạc ruột. Vậy nên, để giúp giảm viêm, giải quyết tình trạng rò rỉ ruột nhằm cải thiện các triệu chứng bệnh Parkinson chúng ta cần bổ sung nhiều vi khuẩn có lợi giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột ở người mắc.

Prebiotic giúp vi khuẩn tốt phát triển trong ruột. Chúng có các yếu tố gọi là axit béo chuỗi ngắn (SCFA), các axit báo này đóng vai trò là nguồn thức ăn cho vi khuẩn có lợi trong hệ vi sinh đường ruột. Nếu người bệnh Parkinson thường xuyên tiêu thụ các thực phẩm có chứa prebiotic, vi khuẩn có lợi sẽ ăn nó và sẽ nhân lên. Khi có nhiều vi khuẩn tốt hơn được đưa vào ruột, tình trạng viêm có thể giảm bớt từ đó có thể giúp bình thường hóa tình trạng rò rỉ ruột.

Nhằm tăng cường prebiotic cho đường ruột của những người mắc bệnh Parkinson chúng ta nên tiêu thụ các thực phẩm giàu chất xơ. Những thực phẩm dưới đây người mắc bệnh Parkinson nên bổ sung vào chế độ ăn uống để giúp cải thiện các triệu chứng bệnh, nâng cao  sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột.

+ Đậu lăng: Loại thực phẩm này là một nguồn giàu chất xơ, đặc biệt là một loại được gọi là tinh bột đề kháng, di chuyển qua ruột non một cách nguyên vẹn để có thể nuôi vi khuẩn trong ruột già.

+  Măng tây: rất giàu chất xơ và prebiotic nên có lợi cho hệ vi sinh đường ruột.

+ Táo: Loại trái cây này chứa nhiều pectin, một loại chất xơ hòa tan. Khi chất xơ hòa tan pectin đi qua ruột non một cách nguyên vẹn có thể nuôi các vi sinh vật trong đại tràng.

+ Chuối: Không chỉ bổ dưỡng, chứa nhiều vitamin, khoáng chất mà loại quả này chứa nhiều chất xơ khác nhau, bao gồm cả prebiotic fructooligosaccharides (FOS) có lợi cho vi khuẩn trong đường ruột.

+ Tỏi: Đây là một trong những loại nguyên liệu khá quen thuộc với nhiều người, chúng chứa nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra, tỏi còn là nguồn cung cấp inulin và fructooligosaccharides, có đặc tính chống viêm.

+ Lúa mạch: chứa chất xơ prebiotic, như beta-glucan có lợi cho hệ vi sinh đường ruột, cải thiện các vấn đề về đường ruột.

+ Hạt lanh: cung cấp chất xơ dồi dào, chứa axit béo omega-3 giúp cải thiện  sức khỏe đường ruột, chống viêm.

+ Yến mạch: chứa nhiều chất xơ, khoáng chất, vitamin và nhiều prebiotic, khi ăn mỗi ngày theo liều lượng phù hợp có thể giúp mang lại nhiều lợi ích đến các chức năng của vi sinh vật đường ruột

+ Hành tây: có chứa FOS và inulin, một loại chất xơ giúp vi khuẩn tốt trong hệ vi sinh đường ruột phát triển.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Tập thể dục cải thiện bệnh Parkinson, tốt cho hệ vi sinh đường ruột

Chế độ ăn kiêng giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh Parkinson

Mối liên hệ mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột và bệnh Parkinson

Uống cà phê có thể làm giảm các bệnh Alzheimer và Parkinson

Bổ sung thực phẩm giàu probiotic giúp cải thiện trí nhớ ở người mắc Alzheimer

Suckhoecuocsong.vn (Lược dịch theo rush.edu)

Các tin liên quan

Các tin khác