Chế độ ăn Địa Trung Hải cải thiện triệu chứng người bệnh Parkinson

6/25/2024 4:20:00 PM
Chế độ ăn Địa Trung Hải không chỉ tốt cho sức khỏe tim mạch, hệ vi sinh đường ruột, kiểm soát cân nặng, bệnh Alzheimer mà còn có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh

 

Chế độ ăn Địa Trung Hải không chỉ tốt cho sức khỏe tim mạch, hệ vi sinh đường ruột, kiểm soát cân nặng, bệnh Alzheimer mà còn có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh, kiểm soát các triệu chứng không liên quan đến vận động như táo bón, tăng cường trí nhớ, giảm viêm hiệu quả.

Chế độ ăn Địa Trung Hải là gì

Chế độ ăn Địa Trung Hải là chế độ ăn khoa học lành mạnh được lấy cảm hứng từ mô hình ăn uống truyền thống của các quốc gia giáp biển Địa Trung Hải, như Hy Lạp, Pháp, Tây Ban Nha và Ý.

Chế độ ăn Địa Trung Hải sẽ ưu tiên tiêu thụ các loại thực phẩm giàu chất xơ và các sản phẩm giàu chất dinh dưỡng như các loại quả bao gồm quả sung, đào, táo, chuối, nho, dâu tây, lê, anh đào, cà chua và dưa chuột, các loại rau xanh (atisô, bông cải xanh, cà rốt, rau lá xanh, tỏi tây và mầm Brussel), các loại đậu, quả hạch và hạt như quả óc chó, hạnh nhân, hạt hướng dương, hạt bí ngô, hạt cây gai dầu và hạt chia hay các ngũ cốc nguyên hạt (lúa mạch, kiều mạch, bulgur, farro, freekeh, kê, yến mạch, gạo lứt, lúa mạch đen), cá hồi, cá rô phi, cá ngừ và cá mòi, các loại thảo mộc và gia vị tạo hương vị cho bữa ăn, sữa chua.

Ngoài ra, giúp làm phong phú hương vị bữa ăn chế độ ăn Địa Trung Hải, chế độ ăn lành mành này sử dụng các chất béo có nguồn gốc thực vật như dầu ô liu nguyên chất. Mặt khác, chế độ ăn lành mạnh này sẽ hạn chế tiêu thụ thịt, thực phẩm chế biến sẵn, đường bổ sung và ngũ cốc tinh chế, đồ uống có nhiều đường, bánh ngọt, bánh quy và bánh ngọt, dầu tinh chế,… Không chỉ mang lại lợi ích cho sức khỏe, giảm các triệu chứng viêm khớp dạng thấp, ngăn ngừa một số loại ung thư, giảm cân, duy trì cân nặng, giảm huyết áp và mức cholesterol LDL-cholesterol xấu, tốt cho hệ vi sinh đường ruột, thúc đẩy sức khỏe tim mạch, giảm tình trạng kháng insulin, ngăn ngừa suy giảm nhận thức, bệnh Alzheimer mà chế độ ăn Địa Trung Hải còn giúp kiểm soát một số triệu chứng không vận động của bệnh Parkinson như:

Cải thiện táo bón ở người bệnh Parkinson

Parkinson là một trong những bệnh về thần kinh, biểu hiện bởi sự rối loạn thoái hoá của hệ thần kinh trung ương làm cho tế bào trong não bị thoái hóa, thiếu hụt dopamine. Những người mắc bệnh không có đủ chất hóa học dopamine trong não do một số tế bào thần kinh tạo ra dopamine đã chết. Bệnh Parkinson gây ra các rối loạn vận động, không kiểm soát được vận động của cơ bắp trên cơ thể,... Tình trạng táo bón là một triệu chứng không vận động phổ biến và gây suy nhược ở những người mắc bệnh Parkinson, triệu chứng này ảnh hưởng đến 54-90% số người mắc bệnh Parkinson. Khi áp dụng chế độ ăn Địa Trung Hải sẽ ưu tiên các loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ như: đậu, đậu Hà Lan, đậu lăng, rau và trái cây, ngũ cốc nguyên hạt,... Do đó, những người bệnh Parkinson cần bổ sung nhiều chất xơ từ rau củ, các loại trái cây để giúp cho nhu động ruột hoạt động tốt từ đó cải thiện triệu chứng táo bón.

Chức năng bộ nhớ

Một số người bệnh Parkinson có thể gặp tình trạng suy giảm nhận thức nhẹ hoặc mất trí nhớ. Nhưng trong chế độ ăn Địa Trung Hải có các thực phẩm chứa nhiều các axit béo không bão hòa, dầu ô liu và dầu cá hay các các chất chống oxy hóa vitamin E, vitamin C và flavonoid được tìm thấy trong các loại cá hồi, cá thu, cá tuyết, cá trích, cá hồi hồ, hạt lanh, hạt chia, hạt bí ngô, óc chó, đậu nành, dầu cá, dầu hạt lanh, dầu gan cá và dầu tảo,... Các chất béo tốt hoạt động như chất chống viêm, chúng có thể làm giảm viêm thần kinh, làm chậm sự tiến triển của bệnh Parkinson.

Trái tim khỏe mạnh

Những người mắc bệnh Parkinson khi áp dụng chế độ ăn Địa Trung Hải có tỷ lệ mắc các bệnh như đau tim, đột quỵ hay bị tử vong do tim mạch thấp hơn so với những người không áp dụng chế độ ăn lành mạnh này.

Tốt cho các vi khuẩn trong hệ vi sinh đường ruột

Khi người bệnh Parkinson áp dụng chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải không chỉ giúp bổ sung chất xơ, vitamin, khoáng chất mà còn có thể làm tăng butyrate và các vi khuẩn có lợi khác từ đó giúp cho vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh, cải thiện chức năng miễn dịch, cải thiện các triệu chứng của bệnh Parkinson, phòng ngừa các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn.

Ngoài ra, để tạo hương vị hấp dẫn, kích thích vị giác chế độ ăn Địa Trung Hải còn kết hợp với tỏi, các loại thảo mộc và nhiều loại gia vị khác. Tỏi có thể đóng vai trò như một thành phần tăng cường trí não, bảo vệ chống lại sự rối loạn thần kinh và các dấu hiệu lão hóa. Hàm lượng lưu huỳnh cao trong tỏi cũng có thể giúp cải thiện sản xuất glutathione, giải độc cơ thể và giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm quá trình khởi phát bệnh Parkinson.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Prebiotic giúp cải thiện các triệu chứng bệnh Parkinson

Cải thiện triệu chứng người bệnh Parkinson nên ăn thực phẩm gì

Bổ sung probiotic hỗ trợ cải thiện bệnh Parkinson như nào?

Mối liên hệ mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột và bệnh Parkinson

Hội chứng kém hấp thụ: Nguyên nhân, cách nhận biết bệnh

Suckhoecuocsong.vn (Lược dịch theo movementdisorders.ufhealth.org)

Các tin liên quan

Các tin khác