Chế độ ăn Địa Trung Hải cải thiện triệu chứng người bệnh Parkinson
Chế độ ăn Địa Trung Hải không chỉ tốt cho sức khỏe tim mạch, hệ vi sinh đường ruột, kiểm soát cân nặng, bệnh Alzheimer mà còn có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh, kiểm soát các triệu chứng không liên quan đến vận động như táo bón, tăng cường trí nhớ, giảm viêm hiệu quả.
Chế độ ăn Địa Trung Hải là gì
Chế độ ăn Địa Trung Hải là chế độ ăn khoa học lành mạnh được lấy cảm hứng từ mô hình ăn uống truyền thống của các quốc gia giáp biển Địa Trung Hải, như Hy Lạp, Pháp, Tây Ban Nha và Ý.
Chế độ ăn Địa Trung Hải sẽ ưu tiên tiêu thụ các loại thực phẩm giàu chất xơ và các sản phẩm giàu chất dinh dưỡng như các loại quả bao gồm quả sung, đào, táo, chuối, nho, dâu tây, lê, anh đào, cà chua và dưa chuột, các loại rau xanh (atisô, bông cải xanh, cà rốt, rau lá xanh, tỏi tây và mầm Brussel), các loại đậu, quả hạch và hạt như quả óc chó, hạnh nhân, hạt hướng dương, hạt bí ngô, hạt cây gai dầu và hạt chia hay các ngũ cốc nguyên hạt (lúa mạch, kiều mạch, bulgur, farro, freekeh, kê, yến mạch, gạo lứt, lúa mạch đen), cá hồi, cá rô phi, cá ngừ và cá mòi, các loại thảo mộc và gia vị tạo hương vị cho bữa ăn, sữa chua.
Ngoài ra, giúp làm phong phú hương vị bữa ăn chế độ ăn Địa Trung Hải, chế độ ăn lành mành này sử dụng các chất béo có nguồn gốc thực vật như dầu ô liu nguyên chất. Mặt khác, chế độ ăn lành mạnh này sẽ hạn chế tiêu thụ thịt, thực phẩm chế biến sẵn, đường bổ sung và ngũ cốc tinh chế, đồ uống có nhiều đường, bánh ngọt, bánh quy và bánh ngọt, dầu tinh chế,… Không chỉ mang lại lợi ích cho sức khỏe, giảm các triệu chứng viêm khớp dạng thấp, ngăn ngừa một số loại ung thư, giảm cân, duy trì cân nặng, giảm huyết áp và mức cholesterol LDL-cholesterol xấu, tốt cho hệ vi sinh đường ruột, thúc đẩy sức khỏe tim mạch, giảm tình trạng kháng insulin, ngăn ngừa suy giảm nhận thức, bệnh Alzheimer mà chế độ ăn Địa Trung Hải còn giúp kiểm soát một số triệu chứng không vận động của bệnh Parkinson như:
Cải thiện táo bón ở người bệnh Parkinson
Parkinson là một trong những bệnh về thần kinh, biểu hiện bởi sự rối loạn thoái hoá của hệ thần kinh trung ương làm cho tế bào trong não bị thoái hóa, thiếu hụt dopamine. Những người mắc bệnh không có đủ chất hóa học dopamine trong não do một số tế bào thần kinh tạo ra dopamine đã chết. Bệnh Parkinson gây ra các rối loạn vận động, không kiểm soát được vận động của cơ bắp trên cơ thể,... Tình trạng táo bón là một triệu chứng không vận động phổ biến và gây suy nhược ở những người mắc bệnh Parkinson, triệu chứng này ảnh hưởng đến 54-90% số người mắc bệnh Parkinson. Khi áp dụng chế độ ăn Địa Trung Hải sẽ ưu tiên các loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ như: đậu, đậu Hà Lan, đậu lăng, rau và trái cây, ngũ cốc nguyên hạt,... Do đó, những người bệnh Parkinson cần bổ sung nhiều chất xơ từ rau củ, các loại trái cây để giúp cho nhu động ruột hoạt động tốt từ đó cải thiện triệu chứng táo bón.
Chức năng bộ nhớ
Một số người bệnh Parkinson có thể gặp tình trạng suy giảm nhận thức nhẹ hoặc mất trí nhớ. Nhưng trong chế độ ăn Địa Trung Hải có các thực phẩm chứa nhiều các axit béo không bão hòa, dầu ô liu và dầu cá hay các các chất chống oxy hóa vitamin E, vitamin C và flavonoid được tìm thấy trong các loại cá hồi, cá thu, cá tuyết, cá trích, cá hồi hồ, hạt lanh, hạt chia, hạt bí ngô, óc chó, đậu nành, dầu cá, dầu hạt lanh, dầu gan cá và dầu tảo,... Các chất béo tốt hoạt động như chất chống viêm, chúng có thể làm giảm viêm thần kinh, làm chậm sự tiến triển của bệnh Parkinson.
Trái tim khỏe mạnh
Những người mắc bệnh Parkinson khi áp dụng chế độ ăn Địa Trung Hải có tỷ lệ mắc các bệnh như đau tim, đột quỵ hay bị tử vong do tim mạch thấp hơn so với những người không áp dụng chế độ ăn lành mạnh này.
Tốt cho các vi khuẩn trong hệ vi sinh đường ruột
Khi người bệnh Parkinson áp dụng chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải không chỉ giúp bổ sung chất xơ, vitamin, khoáng chất mà còn có thể làm tăng butyrate và các vi khuẩn có lợi khác từ đó giúp cho vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh, cải thiện chức năng miễn dịch, cải thiện các triệu chứng của bệnh Parkinson, phòng ngừa các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn.
Ngoài ra, để tạo hương vị hấp dẫn, kích thích vị giác chế độ ăn Địa Trung Hải còn kết hợp với tỏi, các loại thảo mộc và nhiều loại gia vị khác. Tỏi có thể đóng vai trò như một thành phần tăng cường trí não, bảo vệ chống lại sự rối loạn thần kinh và các dấu hiệu lão hóa. Hàm lượng lưu huỳnh cao trong tỏi cũng có thể giúp cải thiện sản xuất glutathione, giải độc cơ thể và giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm quá trình khởi phát bệnh Parkinson.
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
Prebiotic giúp cải thiện các triệu chứng bệnh Parkinson
Cải thiện triệu chứng người bệnh Parkinson nên ăn thực phẩm gì
Bổ sung probiotic hỗ trợ cải thiện bệnh Parkinson như nào?
Mối liên hệ mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột và bệnh Parkinson
Hội chứng kém hấp thụ: Nguyên nhân, cách nhận biết bệnh
Suckhoecuocsong.vn (Lược dịch theo movementdisorders.ufhealth.org)
Các tin liên quan
- Cải thiện triệu chứng người bệnh Parkinson nên ăn thực phẩm gì
- Phòng ngừa, cải thiện các triệu chứng người bệnh Parkinson nên hạn chế ăn gì
- Bổ sung probiotic hỗ trợ cải thiện bệnh Parkinson như nào?
- Prebiotic giúp cải thiện các triệu chứng bệnh Parkinson
- Tập thể dục cải thiện bệnh Parkinson, tốt cho hệ vi sinh đường ruột
- Chế độ ăn kiêng giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh Parkinson
- Mối liên hệ mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột và bệnh Parkinson
- Kiên trì tập thể dục giúp trì hoãn bệnh parkinson
- Phát hiện bệnh Parkinson nhờ kiểm tra mắt thường xuyên
- Khứu giác đặc biệt giúp một phụ nữ phát hiện bệnh parkinson
Các tin khác
-
Bệnh trầm cảm nên hạn chế ăn thực phẩm chế biến sẵn vì sao
Thực phẩm chế biến sẵn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm hay có thể khiến các triệu chứng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn? -
Chế độ ăn lành mạnh giúp cải thiện tâm trạng ở người bệnh trầm cảm
Chế độ ăn uống lành mạnh, bổ sung nhiều dưỡng chất có thể giúp hỗ trợ cải thiện các triệu chứng bệnh trầm cảm từ đó giúp tâm trạng trở nên tốt hơn, hạn chế những cảm xúc tiêu cực. -
Bổ sung prebiotic giúp cải thiện tâm trạng, giảm triệu chứng trầm cảm
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện khi bổ sung các thực phẩm chứa prebiotic sẽ giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột từ đó giúp giảm bệnh lo âu, trầm cảm, cải thiện tâm trạng rất tốt. -
Bổ sung probiotic giúp cải thiện triệu chứng bệnh trầm cảm
Bổ sung thực phẩm chứa probiotic hay các sản phẩm men vi sinh có thể giúp cải thiện các triệu chứng bệnh trầm cảm và các tình trạng sức khỏe tâm thần khác. -
Mối liên hệ giữa hệ vi sinh đường ruột và bệnh trầm cảm
Vi khuẩn đường ruột trong hệ vi sinh đường ruột không chỉ hỗ trợ quá trình tiêu hóa mà còn có thể tác động đến sức khỏe tâm thần trong đó có bệnh trầm cảm. -
Vì sao mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột gây viêm đại tràng
Viêm đại tràng là một trong những bệnh lý đường tiêu hóa rất nhiều người gặp phải. Ngoài nguyên nhân chế độ ăn uống chưa hợp lý, thiếu khoa học, mất vệ sinh, thì mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột cũng là yếu tố gây viêm đại tràng. -
Cải thiện triệu chứng người bệnh Parkinson nên ăn thực phẩm gì
Những thực phẩm giàu dinh dưỡng không chỉ tăng cường sức khỏe mà còn giúp làm chậm quá trình tiến triển của bệnh, hạn chế các triệu chứng, tốt cho hệ vi sinh đường ruột ở người mắc bệnh Parkinson. -
Phòng ngừa, cải thiện các triệu chứng người bệnh Parkinson nên hạn chế ăn gì
Những người bệnh Parkinson nên kiêng những loại thực nào giúp phòng ngừa cũng như giảm các triệu chứng run chân tay, co cứng, khó ngủ, trầm cảm,... -
Bổ sung probiotic hỗ trợ cải thiện bệnh Parkinson như nào?
Probiotic là những vi khuẩn sống mang lại lợi ích cho sức khỏe đường ruột, có thể giúp những người mắc bệnh Parkinson, bệnh Alzheimer cải thiện một số triệu chứng bệnh.