Bổ sung probiotic hỗ trợ cải thiện bệnh Parkinson như nào?

6/21/2024 8:18:00 AM
Probiotic là những vi khuẩn sống mang lại lợi ích cho sức khỏe đường ruột, có thể giúp những người mắc bệnh Parkinson, bệnh Alzheimer cải thiện một số triệu chứng bệnh.

 

Probiotic là những vi khuẩn sống mang lại lợi ích cho sức khỏe đường ruột, có thể giúp những người mắc bệnh Parkinson, bệnh Alzheimer cải thiện một số triệu chứng bệnh.

Bệnh Prakinson (PD) là một trong chứng rối loạn thoái hóa thần kinh phổ biến khá nhiều người gặp phải, phổ biến thứ hai sau bệnh Alzheimer. Những năm gần đây các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu rõ hơn về trục hệ vi sinh - ruột - não, sự ảnh hưởng sức khỏe hai chiều giữa vi khuẩn đường ruột và não. Theo đó, đường ruột và môi trường của chúng ta có thể đóng một vai trò trong nguyên nhân và sự tiến triển của bệnh Parkinson.

Ngoài ra, nhiều bệnh nhân Parkinson gặp phải các vấn đề về đường tiêu hóa nhiều năm trước khi phát triển các triệu chứng vận động, điều này đã thúc đẩy các nhà khoa học nghiên cứu, tìm hiểu mối liên hệ giữa hệ vi sinh đường ruột và não để tìm nguyên nhân của bệnh Parkinson.

Để cải thiện các triệu chứng bệnh Parkinson việc cung cấp đầy đủ các thực phẩm chứa probiotic hay sử dụng men vi sinh có thể giúp tác động đến não bằng cách  tác động đến tín hiệu từ hệ vi sinh vật đường ruột đến não

Bổ sung Probiotic hàng ngày cho bệnh Parkinson

Đường ruột của chúng ta gồm một cộng đồng các vi sinh vật phức tạp: vi khuẩn, vi rút, vi khuẩn cổ điển, nấm và động vật nguyên sinh. Theo ước tính sơ bộ, trong đường ruột của con người có thể chứa tới 1.000 loài vi khuẩn (với 85% là lợi khuẩn, 15% là hại khuẩn) và 2 triệu gen vi khuẩn – gấp 100 lần số lượng gen ta có (khoảng 20.000), cư trú phần lớn ở hệ tiêu hóa, đặc biệt là ở ruột non và ruột già. Các vi sinh vật trong đường ruột hỗ trợ tiêu hóa, xây dựng “hàng rào” miễn dịch cơ thể, thúc đẩy quá trình tiêu hóa, tổng hợp vitamin từ các loại thực phẩm, đào thải hại khuẩn, tạo lớp màng bảo vệ niêm mạc ruột, cải thiện các tình trạng viêm nhiễm, tổng hợp các vitamin thiết yếu cho cơ thể, giúp duy trì đường tiêu hóa khỏe mạnh. Nhưng các vi sinh vật trong hệ vi sinh đường ruột cũng có thể tác dụng sâu rộng hơn với sức khỏe do có mối liên hệ mật thiết giữa ruột và não hay còn gọi là trục não - ruột. Điều này chứng minh rằng khi hệ vi sinh đường ruột bị mất cân bằng, tỷ lệ hại khuẩn nhiều hơn lợi khuẩn không chỉ gây ra các bệnh đường tiêu hóa mà còn có thể ảnh hưởng đến tâm trạng, tâm trí, vận động,… Để khôi phục gia tăng các vi khuẩn có lợi, duy trì sự cân bằng trong hệ vi sinh vật đường ruột ở những người mắc bệnh Parkinson chúng ta hãy bổ sung các chế phẩm sinh học chứa probiotic, các thực phẩm lên men,…

Probiotic hỗ trợ điều trị táo bón

Một số vấn đề về đường tiêu hóa như táo bón, chướng bụng, đầy hơi,… là những triệu chứng không vận động rất phổ biến ở người mắc PD. Nhưng hiện nay có nhiều chủng probiotic có thể kích thích nhu động ruột từ đó giúp điều trị hay cải thiện chứng táo bón ở những người mắc bệnh Parkinson.

Người bệnh Parkinson có thể bổ sung các chế phẩm sinh học có chứa men vi sinh probiotic hay tiêu thụ thường xuyên một số loại thực phẩm như sữa chua, trà kombucha, kefir và yakult, kim chi, dưa cải muối, các sản phẩm đậu nành lên men như miso, natto và tempeh,… Sau một thời gian tiêu thụ các thực phẩm chứa probiotic người bệnh có thể nhận thấy tình trạng đầy hơi, chướng bụng, táo bón được cải thiện, giảm dần, tiêu hóa tốt hơn, đường ruột khỏe hơn.

Probiotic sức khỏe thần kinh hỗ trợ tâm trạng và vận động

Khi các tế bào thần kinh trong chất đen chết đi, nồng độ dopamine giảm xuống, dẫn đến sự phát triển của bệnh Parkinson. Dopamine là chất dẫn truyền thần kinh trong não và các bộ phận khác của hệ thần kinh giúp kiểm soát các chuyển động trong cơ thể. Khi những mức độ này bị tổn hại ở người mắc PD, họ có thể gặp phải những cử động chậm hoặc bất thường. Nhưng một điều thú vị là tế bào ruột và một số vi khuẩn sinh học cũng có thể tạo ra dopamine và tiền chất của nó. Trên thực tế, các nghiên cứu tiền lâm sàng về chủng vi khuẩn có hoạt tính thần kinh L. plantarum PS128 cho thấy nó có thể làm tăng mức độ dopamine ở các vùng quan trọng của não. PS128 cũng có tác dụng bảo vệ thần kinh trong các nghiên cứu trên động vật, làm giảm sự mất mát các tế bào thần kinh sản xuất dopamine trong một nghiên cứu kéo dài 4 tuần.

Probiotic hỗ trợ sức khỏe đường ruột giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm quá trình khởi phát bệnh Parkinson

Táo bón hay các triệu chứng giống hội chứng ruột kích thích (IBS) thường xuất hiện đến một thập kỷ trước khi các triệu chứng vận động được nhìn thấy và chẩn đoán bệnh Parkinson được thực hiện. Bằng chứng cho thấy rằng ít nhất đối với một số người, bệnh Parkinson có thể bắt đầu bằng chứng rối loạn sinh lý đường ruột.

Hệ vi sinh vật đường ruột mất cân bằng, gia tăng các hại khuẩn trong đường ruột gây ra tình trạng viêm, có thể tạo ra các hạt α-synuclein bất thường trong ruột và làm suy yếu sức khỏe đường ruột. Các hạt α-synuclein sau đó di chuyển đến não thông qua dây thần kinh phế vị, nơi chúng có thể gây chết tế bào thần kinh. Do đó, để cải thiện tình trạng táo bón hay các triệu chứng giống IBS chúng ta nên thiết lập chế độ ăn uống lành mạnh, giàu chất xơ, hạn chế rượu bia, đồ uống có cồn, nước ngọt chứa nhiều đường, hạn chế ăn các thực phẩm chế biến sẵn, đồ chiên rán nhiều rầu, thức ăn cay nóng, bổ sung men vi sinh hay tiêu thụ các thực phẩm chứa probiotic giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột từ đó ngăn ngừa hoặc làm chậm quá trình khởi phát bệnh Parkinson.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Những loại đồ uống tốt cho người bệnh Alzheimer, sa sút trí tuệ

Mối liên hệ mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột và bệnh Parkinson

Chế độ ăn kiêng giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh Parkinson

Tập thể dục cải thiện bệnh Parkinson, tốt cho hệ vi sinh đường ruột

Prebiotic giúp cải thiện các triệu chứng bệnh Parkinson

Bài tập dáng đi đúng cho bệnh nhân bị liệt, Parkinson, bại não theo BYT

Suckhoecuocsong.vn (Lược dịch theo parkinsonsnewstoday.com)

Các tin liên quan

Các tin khác