Phòng tránh say nắng khi tập luyện thể thao mùa hè

6/1/2023 4:41:00 PM
Mùa nắng nóng nhiệt độ cao, thời tiết khắc nghiệt khi tập luyện thể thao dễ bị say nắng gây nguy hiểm cho sức khỏe. Để phòng tránh say nắng trong quá trình tập luyện thể thao cần làm gì để bảo vệ sức khỏe.

Phòng tránh say nắng khi tập luyện thể thao mùa hè

Mùa nắng nóng nhiệt độ cao, thời tiết khắc nghiệt khi tập luyện thể thao dễ bị say nắng gây nguy hiểm cho sức khỏe. Để phòng tránh say nắng trong quá trình tập luyện thể thao cần làm gì để bảo vệ sức khỏe.

Những ngày nắng nóng việc tập luyện thể thao quá sức, tập luyện không đúng cách, không bổ sung nước cho cơ thể trong quá trình tập luyện cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho sức khỏe như: kiệt sức, say nóng, say nắng, mệt mỏi,...

Những yếu tố liên quan dẫn đến tình trạng say nắng trong quá trình tập luyện thể thao trong mùa hè như: nhiệt độ môi trường quanh khu tập luyện thể thao, độ ẩm cao, ánh sáng mặt trời, thiếu gió, nóng đột ngột. Kết hợp với một số yếu tố khác như: thể lực, vóc dáng, tình trạng sức khỏe, trạng thái cơ thể, thói quen, khả năng chịu nóng, trang phục,... Đồng thời, cường độ, nội dung và thời gian vận động, có thời gian nghỉ ngơi sau mỗi hiệp tập thể dục hay không, có uống nước, bổ sung muối khoáng cho cơ thể,...

Từ những yếu tố trên đây có thể khiến cơ thể của chúng ta dễ gặp tình trạng say nắng, sau nóng, kiệt sức,... Do đó để phòng ngừa say nóng trong quá trình tập luyện hãy lưu ý những điều sau:

Môi trường tập thể dục

Khi tập thể dục trong thời tiết nóng, hãy cố gắng chọn thời điểm mát hơn trong ngày như vào buổi sáng sớm tầm 6h-7h sáng, chiều tối từ 17h-18h tối. Phòng ngừa say nắng nên tránh tập thể dục trong thời gian dài, tránh tập khi trời nắng, nhiệt độ cao, nên nghỉ giải lao thường xuyên ít nhất 30 phút một lần, tùy vào điều kiện môi trường của buổi tập hôm đó.

Để cơ thể dần quen với cái nóng

Khi tập thể dục cường độ càng cao, cơ thể càng tạo ra nhiều nhiệt và nguy cơ say nắng càng cao. Chính vì thế chúng ta tránh tập thể dục gắng sức cho đến khi cơ thể đã quen với sức nóng. Đồng thời, vào mùa hè trước khi tập luyện cường độ cao nên giúp cơ thể thích nghi dần dần bằng các bài tập thể dục nhẹ và trong thời gian ngắn.

Uống nhiều nước và muối khoáng

Trong quá trình tập luyện khi đổ nhiều mồ hôi, cơ thể sẽ mất nước và muối khoáng. Vì thế, hãy đảm bảo bổ sung lượng muối (natri) cũng như lượng nước đã mất trong quá trình tập luyện từ đó tránh tình trạng kiệt sức, say nóng khi tập luyện. Những đồ uống nên cân nhắc là thức uống có mùi vị, thành phần dễ chịu, được làm mát trong khoảng 5-15 độ C, tránh dùng những đồ uống nóng.

Đồ uống hiệu quả nhất để uống trong quá trình tập luyện ngày nắng nóng nên ưu tiên các loại có chứa 0,1-0,2% muối (hoặc 40-80 mg muối/100 ml dung dịch) và có đường.

Khi tập thể dục trong hơn 1 giờ, đồ uống có chứa một ít đường thường giúp cơ thể thấy khỏe lại, tránh kiệt sức. Việc bổ sung lượng nước đã mất qua mồ hôi vào thời điểm này cũng được cho là thích hợp nhất, vừa bảo vệ sức khỏe, giúp các cơ quan trong cơ thể hoạt động tốt, phòng ngừa kiệt sức, bổ sung nước cho cơ thể.

Mặc quần áo nhẹ, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời

Khi trời nóng, hãy chọn quần áo làm bằng vải có thể hút ẩm tốt và thoáng khí tốt. Khi tập thể dục dưới trời nắng nóng, nên đội mũ và tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Những người nhạy cảm với nhiệt độ đặc biệt dễ bị say nắng do đó đừng đột ngột bắt đầu tập thể dục quá sức. Ngoài ra, những người thừa cân, béo phì dễ bị say nắng hơn, nên cũng cần thận trọng khi tập luyện thể dục trong thời tiết mùa hè nắng nóng, nhiệt độ cao

Nếu cảm thấy không khỏe, hãy ngừng tập thể dục càng sớm càng tốt để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe. Khi thấy cơ thể không được khỏe, hãy báo cho những người xung quanh về tình trạng của mình và cân nhắc ngừng tập thể dục, nghỉ ngơi

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Hiếm người biết rau muống có thể chữa rôm sảy, mẩn ngứa

Ngăn ngừa sốc nhiệt mùa hè hãy ăn thường xuyên những loại thực phẩm này

Chóng mặt và các dấu hiệu của mất nước nghiêm trọng

Những loại đồ uống giúp giải nhiệt mùa hè

Say nắng, say nóng: dấu hiệu chẩn đoán, xử trí cấp cứu, phòng ngừa

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác