Tránh liệt mặt, sốc nhiệt khi bật quạt mùa hè cần tránh sai lầm nguy hiểm này

5/16/2022 11:38:00 AM
Mùa hè nắng nóng nên quạt điện hay điều hòa một trong những vật dụng của nhiều gia đình. Nhưng trong quá trình sử dụng quạt điện để làm mát hãy tránh phạm phải những sai lầm sau đây để ngừa liệt mặt, sốc nhiệt thậm chí là tử vong.

 

Tránh liệt mặt, sốc nhiệt khi bật quạt mùa hè cần tránh sai lầm nguy hiểm này

Mùa hè nắng nóng nên quạt điện hay điều hòa một trong những vật dụng của nhiều gia đình. Nhưng trong quá trình sử dụng quạt điện để làm mát hãy tránh phạm phải những sai lầm sau đây để ngừa liệt mặt, sốc nhiệt thậm chí là tử vong.

Khi mùa hè nắng nóng, quạt điện được nhiều người gia đình sử dụng để làm mát, xua tan cái nóng nực của mùa hè. Nhưng những sai lầm khi sử dụng quạt máy ngày nóng mà có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bạn và người thân.

Những sai lầm cần tránh khi sử dụng quạt điện để làm mát

Bật quạt thẳng vào người

Vào mùa hè, nhiều người có thói quen bật quạt điện xối thẳng trực tiếp vào người hay không đổi hướng quạt điện trong thời gian dài để quan nhiệm như vậy sẽ mát cơ thể hơn. Nhưng thói quen này dù giúp cơ thể dịu nóng, mát hơn nhưng theo các chuyên gia y tế, thói quen này lại có hại cho sức khỏe. Bởi vùng da được quạt thổi liên tục mồ hôi sẽ bốc nhanh hơn, ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng, bài biết mồ hôi bị mất cân bằng gây ra các triệu chứng đau đầu, cảm cúm, choáng váng...

Do đó, để đảm bảo sức khỏe sau khi đi nắng ở ngoài trời về hãy sử dụng khăn khăn khô lau sạch rồi bật quạt từ xa để làm mát từ từ chứ không xối thẳng vào người, rất dễ bị cảm lạnh. Hay khi nằm ngủ nên để quạt hướng lên tường hoặc trần nhà để không khí lưu thông tốt hơn. Đối với những phòng ngủ thoáng gió chỉ nên mở quạt ở tốc độ nhẹ, tốt nhất nên dùng quạt đảo chiều

Cho quạt vào màn

Khi đi ngủ nhiều người cho quạt vào bên trong màn để giúp chúng ta có cảm giác mát hơn, nhưng chính thói quen này ẩn  chứa là nguy cơ tai nạn không thể lường trước. Khi cho quạt vào bên trong màn, bật số to có thể gây thiếu oxy cho người ngủ. Nên nhều người cảm thấy ngột ngạt, khó thở khi cho quạt vào bên trong màn.

Để tốc độ quạt quá cao

Nhiều người có thói quen khi bật quạt điện làm mát thường để quạt với tốc độ gió cao. Nhưng khi nhiệt độ môi trường vượt quá 30 độ C gần bằng với nhiệt độ cơ thể thì gió từ quạt thổi ra cũng là gió ở nhiệt độ cao. Do đó, khi bật quạt ở mức cao nhất sẽ làm cho nhiệt độ bề mặt da giảm, lỗ chân lông bít lại, mồ hôi không thoát được ra ngoài, cơ thể cảm thấy nóng hơn, dễ dẫn đến mệt mỏi, kiệt sức và đau lưng.

Để đảm bảo sức khỏe, tránh sốc nhiệt, tránh liệt mặt hay phòng tránh các bệnh nguy hiểm nên tránh để quạt ở tốc độ quá cao, và thay vì để quạt đứng yên tại chỗ thì bạn nên cho quạt quay để tản gió, lưu thông không khí tốt hơn.

Để quạt thổi vào một chỗ

Tại Việt Nam đặc điểm là khí hậu oi, nóng nên nhiều người có thói quen bật quạt trong thời gian dài để giải nhiệt. Quạt điện chủ yếu chỉ dùng để điều tiết khí lưu trong phòng, qua đó gián tiếp làm mát cơ thể cũng như nhiệt độ trong phòng. Để quạt thổi lâu ở một vị trí rất nguy hiểm cho người già và trẻ nhỏ và những người có thể trạng yếu, người mới ốm dậy.

Do đó, để đảm bảo sức khỏe, muốn sử dụng dùng trong thời gian dài thì nên để quạt ‘nghỉ giữa hiệp’ khoảng 15 - 20 phút rồi hãy tiếp tục sử dụng.

Sử dụng quạt khi đổ mồ hôi nhiều

Trong quá trình tập luyện thể thao, cơ thể vận động mạnh mồ hôi tiết ra nhiều, các mạch máu đang giãn nở nên để làm mát cơ thể nhiều người sử dụng quạt điện để làm mát. Nếu bật quạt lúc cơ thể ra mồ hôi nhiều sẽ khiến cho quá trình bài tiết mồ hôi bị ngưng trệ gây ra hiện tượng mất cân bằng giữa việc sản sinh ra nhiệt và tán nhiệt của cơ thể, mạch máu bị co đột ngột rất nguy hiểm cho sức khỏe của chúng ta.

Khi mồ hôi ra nhiều, không nên lập tức bật quạt, vì lúc này mạch máu ngoài da toàn thân đang giãn rộng, đột nhiên bị gió mát thổi tới sẽ co lại, khiến việc bài tiết mồ hôi lập tức ngưng trệ, gây mất cân bằng giữa việc sinh nhiệt và tán nhiệt trong cơ thể, nhiệt lượng dư thừa không được phát tán ra ngoài rất dễ bị cảm lạnh và các bệnh nguy hiểm khác.

Tránh liệt mặt, sốc nhiệt khi bật quạt mùa hè cần tránh sai lầm nguy hiểm này

Để quạt thổi trực tiếp vào đầu, mặt

Để quạt thổi trực tiếp vào đầu, mặt là một trong những thói quen phổ biến của nhiều người. Nhưng các bạn có biết đầu, mặt là nơi hội tụ và giao thoa của dương khí. Do vậy khi đầu bị lạnh, nó sẽ ảnh hưởng đến đầu cũng như toàn bộ dương khí của cơ thể. Đầu dễ bị lạnh vì không có quần áo để che chắn, đó là lý do tại sao chúng ta nên sấy khô đầu ngay sau khi gội đầu, không để đầu còn ướt khi đi ngủ.

Bên cạnh đó, mặt có 2 kinh mạch trên mặt không nên bị gió thổi. Một khi cơ thể yếu, rất dễ gây co thắt mạch máu và thậm chí gây tình trạng tê liệt khuôn mặt. Điều này cũng có thể gây thiếu oxy lên não với các biểu hiện làm mặt tái nhợt, khó thở, yếu tay chân, chóng mặt, đổ mồ hôi khi di chuyển, giọng nói nhỏ... do ép phổi, lá lách và thận làm việc quá sức, gây giảm chức năng hoạt động.

Nếu bạn có sức khỏe yếu, bạn chỉ nên để quạt thổi trực tiếp trong một thời gian ngắn, không quá 10 phút. Thay vào đó hãy để quạt thổi vào tường hoặc bật chức năng xoay của quạt điện để không khí lưu thông.

Không thường xuyên lau quạt sạch sẽ

Các cánh quạt điện sau một thời gian sử dụng thường bị bám bụi bẩn không chỉ ảnh hưởng đến quá trình làm mát mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe như gây nên một số chứng bệnh có liên quan về đường hô hấp, bệnh truyền nhiễm theo mùa hoặc những căn bệnh nhiễm khuẩn nguy hại khác

Sử dụng quạt khi vừa đi nắng về

Vừa ở môi trường nhiệt độ cao trở về, cơ thể đang tiết ra mồ hôi, đồng thời các mạch máu giãn nở... việc lập tức ngồi quạt có thể dẫn đến tình trạng sốc nhiệt. Ngoài ra, gió lạnh từ quạt cũng có thể khiến quá trình bài tiết mồ hôi bị ngưng trệ, mạch máu co đột ngột vô cùng nguy hiểm, có thể gây cảm lạnh, thậm chí là đột quỵ.

Vừa uống nước đá, vừa ngồi quạt

Mùa hè nắng nóng nên nhiều người có thói quen uống nước đá lạnh và ngồi trước quạt để giải nhiệt nhanh cho cơ thể. Nhưng đây là một trong những thói quen nguy hiểm cho sức khỏe. Khi uống nước lạnh khi cơ thể nóng rực sẽ khiến dạ dày, ruột co thắt, nhiều nguy cơ bị đau bụng cấp tính hay gây ra các bệnh khác như đau họng, cảm sốt, viêm phổi, nhiễm trùng đường hô hấp...

Vừa tắm xong đã ngồi ngay trước quạt

Sau khi tắm xong nhiệt độ cơ thể lúc này đang giảm xuống do đó không nên ngay lập tức ngồi dưới quạt hay điều hòa vì có thể ảnh hưởng xấu tới hoạt động lưu thông máu, kéo theo hệ lụy là máu lên não chậm, ảnh hưởng tới nhịp đập của tim và huyết áp dễ gặp tai biến, đột quỵ

Những điều lưu ý quan trọng khi sử dụng quạt điện tránh ảnh hưởng sức khỏe

+ Khi bật quạt hãy nằm cùng hướng thổi của quạt, không để quạt thổi trực tiếp vào mặt.

+ Không bật quạt điện số cao và để quạt thổi liên tục vào một phần cố định của cơ thể.

+ Không sử dụng quạt liên tục mà nên có những quãng nghỉ khoảng 15 – 20 phút, và chỉ sử dụng liên tục từ 30 – 60 phút tránh nguy hiểm cho sức khỏe

+ Lưu ý để chế độ hẹn giờ cho quạt khi dùng qua đêm vừa tiết kiệm điện, tránh ảnh hưởng tới sức khỏe

+ Nên để quạt thổi hướng ra các cửa sổ hay cửa chính để không khí trong phòng được lưu thông tốt hơn, giảm cảm giác oi nóng bức bí nhất là vào mùa hè

+ Sau khi tắm xong không ngồi ngay trước quạt

+ Thường xuyên vệ sinh, lau chùi quạt điện sạch sẽ

+ Khi bật quạt không để quạt thổi trực tiếp vào đầu, mặt

MH

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Xoa bóp bấm huyệt chữa liệt mặt

Phòng tránh méo miệng, liệt mặt trong mùa Đông

Phục hồi chức năng liệt dây VII ngoại biên

Ngăn ngừa sốc nhiệt mùa hè hãy ăn thường xuyên những loại thực phẩm này

Mách bạn phương pháp sơ cứu người bị sốc nhiệt do nắng nóng

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác