Phát triển da nhận tạo có thể phản ứng với cơn đau như con người

9/9/2020 8:19:00 AM
Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học RMIT (Úc) đã phát triển một loại da nhân tạo có thể phản ứng với cơn đau giống như con người.

Ngày nay với công nghệ phát triển vượt các bộ phận nhân tạo được nghiên cứu phát triển. Các nhà nghiên cứu trên thế giới không chỉ chế tạo ra được da nhân tạo có thể tự chuyển màu như tắc kè hoa mà mới đây các nhà nghiên cứu đã phát triển một loại da nhân tạo có thể phản ứng với cơn đau giống như con người.

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học RMIT (Úc) đã phát triển một loại da nhân tạo có thể phản ứng với cơn đau giống như con người. Loại da nhân tạo này cung cấp phản hồi “gần như tức thì” nếu áp suất và nhiệt độ chạm mức khiến ai đó kêu lên.       

Theo đó các nhà nghiên cứu đã phát triển da nhân tạo được làm bằng chất liệu có thể co giãn, thiết kế mỏng chứa cảm biến áp suất, lớp phủ phản ứng với nhiệt độ và các tế bào trí nhớ giống như não bộ.

Phát triển da nhận tạo có thể phản ứng với cơn đau như con người

Đại diện nhóm nghiên cứu, nhà nghiên cứu Md Ataur Rahman cho biết:“ Da nhân tạo này đủ tinh tế để phân biệt sự khác biệt giữa việc nhẹ nhàng chọc vào mình bằng một chiếc đinh ghim và một cú đâm đau đớn. Thiết kế bắt chước các tế bào thần kinh, đường dẫn thần kinh và các thụ thể chỉ dẫn các giác quan của con người”.

Hiện tại, dự án của các nhà nghiên cứu tại trường Đại học RMIT (Úc) vẫn còn một chặng đường dài để nghiên cứu, hoàn thiện để đạt được những sản phẩm thiết thực. Nhưng tiềm năng sử dụng trong tương lai gần là rất rõ ràng.

Hi vọng, tương lai tới đây các nhà nghiên cứu sớm hoàn thiện nghiên cứu của mình để các bệnh nhân gặp vấn đề về da sớm được áp dụng.

Suckhoecuocsong.vn/Theo Thanh niên

Các tin liên quan

Các tin khác