Phát triển công nghệ quang học chẩn đoán ung thư da nhanh, không gây đau

4/20/2021 9:54:00 AM
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Tel Aviv (TAU) của Israel đã phát triển công nghệ quang học giúp chẩn đoán ung thư da nhanh, tự động, không gây đau đớn. Nghiên cứu của các nhà nghiên cứu của TAU được đăng trên tạp chí Vật lý y khoa.

Ung thư da là tình trạng các tế bào trong cơ thể phát triển không kiểm soát và hình thành các khối u. Ung thư da được chia làm 3 dạng bao gồm ung thư tế bao đáy, ung thư tế bào vảy, ung thư biểu mô tuyến bã nhờn và khối u ác tính. Để chẩn đoán ung thư da các bác sĩ thường tiến hành khám lâm sàng bằng cách sử dụng kính lúp để quan sát vùng da bị tổn thương, chỉ định làm thêm các xét nghiệm để chẩn đoán ung thư da như chụp X-quang, sinh thiết. Tuy nhiên, các phương pháp chẩn đoán ung thư da mất nhiều thời gian. Do đó, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu, phát triển công nghệ quang học chẩn đoán ung thư da giúp nhanh hơn, không gây đau đớn, cách mạng hóa việc chẩn đoán ung thư, phát hiện những bệnh ung thư khác.

Phát triển công nghệ quang học chẩn đoán ung thư da nhanh, không gây đau

Công nghệ quang học này dựa trên sợi quang học đặc biệt có thể phân biệt biệt tổn thương lành tính hay ác tính trên da, thậm chí có thể phân biệt các loại ung thư da. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành sử dụng công nghệ quanh học thành công trên 100 bệnh nhân nhập viện,

Nhóm nghiên cứu cũng giải thích thêm về công nghệ mới này: trong vùng hồng ngoại, mỗi chất có màu sắc khác nhau, phụ thuộc vào thành phần hóa học của mỗi chất. Các nhà nghiên cứu nhận thấy nhờ sự trợ giúp của những thiết biệt có thể nhận biết các màu sắc đó, làn da khỏe mạnh và làn da tổn thương lành tính hay ác tính sẽ thể hiện các màu sắc khác nhau, từ đó có thể phát hiện ung thư tế bào hắc tố.

Từ đó, các nhà nghiên đã dựa tên các các sợi quang học vốn trong suốt dưới tia hồng ngoại để nhận biết những màu sắc này. Sử dụng các sợi quang học, nhóm nghiên cứu kết nối phần bị tổn thương trên da bệnh nhân với một thiết bị nhận biết màu sắc dưới ánh sáng hồng ngoại. Sợi quang học giúp kiểm tra màu sắc thể hiện phần da bị tổn thương ngay lập tức, nhanh chóng.

Nghiên cứu cho thấy tất cả các phần tổn thương sau đó đã được xác định đúng loại ung thư ví dụ như ung thư tế bào hắc tố, dựa trên màu sắc.

Để phòng ngừa ung thư da bạn hãy bảo vệ cho cơ thể bằng cách: bôi kem chống nắng khi đi ngoài đường, tránh tiếp xúc trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời, những người làm việc ở ngoài trời cần sử dụng mũ, nón, quần áo dài tay, ô che nắng, tránh tắm nắng và sử dụng giường tắm nắng.
Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác