Phát hiện sinh vật lạ có hình dáng như một quả tim biết di chuyển

9/25/2018 10:47:05 AM
Trong chuyến thám hiểm vùng nước sâu ở vịnh Mexico các nhà nghiên cứu đã phát hiện một sinh vật biển có hình dáng kỳ lạ có những chiếc xúc tua vươn ra như mạch máu có màu đỏ tươi khác thường quan sát từ xa sinh vật ấy không khác gì một quả tim biết di chuyển.

Trong chuyến thám hiểm vùng nước sâu ở vịnh Mexico các nhà nghiên cứu đã phát hiện một sinh vật biển có hình dáng kỳ lạ có những chiếc xúc tua vươn ra như mạch máu có màu đỏ tươi khác thường, khi quan sát từ xa sinh vật ấy không khác gì một quả tim biết di chuyển.

Tàu nghiên cứu của Okeanos Explorer thuộc Cơ quan quản lý khí quyển và đại dương Mỹ (NOAA) khi đang thám hiểm ở độ sâu khoảng 850m (2.790 feet) đã phát hiện một loài mực có hình dáng hết sức kỳ lạ. Loài mực lạ này mang một màu đỏ như máu, có những xúc tu gấp lại giống như một tư thế phòng thủ và tư thế bơi giống như bạch tuộc.

Những chiếc xúc tu bị uốn cong một cách bất thường. Ảnh: NOAA Ocean Explorer

Nhà sinh vật học Mike Vecchione thuộc đoàn thám hiểm cho biết: "Phản ứng đầu tiên của tôi là: Cái quái gì vậy? Nó không giống bất kỳ con mực nào tôi đã thấy trước đây, cho đến khi chúng tôi bắt đầu tiến lại gần và con vật quay lại".

Cách thức bơi của loài mực kỳ lạ này lại giống như bạch tuộc và màu của nó giống như mực ma cà rồng. Các nhà nghiên cứu đặt giả thuyết rằng đây có thể là một con Discoteuthis discus vốn chỉ được nhìn thấy qua các mẫu vật đã chết và không đầy đủ.

Tàu nghiên cứu của chỉ quay hình mà không bắt con mực này lại, vì thế hiện tại các nhà sinh vật học phải suy đoán về vị trí và tư thế xúc tu kỳ lạ của loài sinh vật này. Đó có thể là ngụy trang, dấu hiệu của bệnh tật hoặc một cách để tối ưu hóa việc thu thập thức ăn của chúng.

Hình dáng cổ quái của loài sinh vật mới được phát hiện. Ảnh: NOAA Ocean Explorer

Các nhà nghiên cứu chưa dám chắc đây là hình dáng bình thường của nó hay là do phản ứng khi bị đe dọa. Có lẽ sự xuất hiện của tàu nghiên cứu làm nó bị hoảng sợ và không có gì lạ khi một con mực áp dụng một tư thế tương tự như một hình thức phòng thủ.

Nhà nghiên cứu khác lại lập luận rằng hình dáng kỳ lạ của loài mực này là do phòng thủ, tư thế của những chiếc xúc tu còn có thể giúp loài mực này thu thập "tuyết biển" – loại thức ăn của nhiều sinh vật tầng nước sâu – hiệu quả hơn và ngăn các dinh dưỡng chảy ra khỏi cơ thể của chúng khi bơi.

Tàu thám hiểm Okeanos Explorer trước đó đã từng ghi lại những thước phim thú vị về những loài sinh vật sống dưới đáy biển sâu chưa từng được nhìn thấy trước đây. 

Suckhoecuocsong.com.vn (Nguồn VietQ)

Các tin khác