Phát hiện rạn san hô khổng lồ nằm sâu dưới đáy đại dương

10/3/2018 10:07:46 AM
Nhóm các nhà khoa học thuộc Cục quản lý đại dương và khí quyển Quốc gia Mỹ trong chuyến thám hiểm dưới đáy đại dương đã phát hiện một rạn san hô khổng lồ trải dài hơn 136 km dưới đáy biển.

Nhóm các nhà khoa học thuộc Cục quản lý đại dương và khí quyển Quốc gia Mỹ trong chuyến thám hiểm dưới đáy đại dương đã phát hiện một rạn san hô khổng lồ trải dài hơn 136 km dưới đáy biển.

Mặc dù trong điều kiện nhiệt độ khá lạnh khoảng 8 độ C so với môi trường sinh sống thông thường của rạn san hô nhưng rạn san hô mới phát hiện này có thể sinh sống và phát triển vô cùng mạnh mẽ.

Vào cuối tháng 9 các nhà khoa học trong chuyến thám hiểm dưới đáy đại dương tại khu vực Đông Nam Mỹ nhằm có thêm nhiều thông tin quan trọng về những khu vực sinh thái ít được biết tới đã phát hiện rạn san hô khổng lồ này.

Cuộc thám hiểm dưới vực sâu đáy biển các nhà khoa học đã sử dụng tàu thám hiểm Alvin thu thập các thông tin dưới đáy biển và phát hiện được sạn san hô khổng lồ vẫn còn nguyên sơ. Nhà sinh thái biển Erik Cordes đã chia sẻ: "Tin tốt là chúng tôi đã tìm thấy một rạn san hô còn nguyên sơ nằm ngay dưới vùng biển của đất nước mình,"

Tàu thám hiểm Alvin đã phát hiện rạn san hô nằm ở ngoài khơi bờ biển Georgia và Nam Carolina, cách 257km về phía đông của Charleston. Dù nhiệt độ dưới đáy biển vô cùng khắc nghiệt chỉ khoảng 8 độ C nhưng các rạn san hô ở đây lại phát triển mạnh mẽ trên một gò đất rộng lớn,

Khu cực Đông Nam Mỹ có nhiều loại san hô như san hô Lophelia, Enallopsammia, Madrepora và Octocorals và cả những loài san hô chưa từng được biết tới.

Loài san hô khu vực Charlesto sử dụng những xúc tu để bắt phù su làm bữa tối khác hẳn so với các loài san hô bình thường chỉ sử dụng các loại tảo đơn bào cộng sinh. 

Nhà khoa học Caitlin Adams cho biết: "Gò đất này trước đây là nơi tập hợp của những "bộ xương" của loài san hô Lophelia. Tuy nhiên, theo thời gian, san hô Lophelia non dần dần mọc lên từ "bộ xương" cũ, từ đó hình thành nên những cấu trúc rạn san hô vững bền và phát triển nhanh chóng, lan rộng ra xa ở bờ biển phía đông của Hoa Kỳ."

Hi vọng phát hiện mới về rạn san hô này sẽ cung cấp nhiều thông tin quan trọng cho các nhà khoa học, giúp các nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn về những cộng đồng san hô nằm sâu dưới đại dương

Suckhoecuocsong.com.vn (Nguồn Helino/Tham khảo: Business Insider)

Các tin khác