Phần Lan phát triển vật liệu mới thay thế nhựa

9/30/2019 2:34:00 PM
Mặc dù các sản phẩm từ nhựa mang đến nhiều lợi ích nhưng nó lại là tác nhân chính gây ảnh hưởng đến môi trường, con người, động vật.

Các sản phẩm nhựa, túi nilon là những vật dụng phổ biến trong đời sống sinh hoạt của con người. Mặc dù các sản phẩm từ nhựa mang đến nhiều lợi ích nhưng nó lại là tác nhân chính gây ảnh hưởng đến môi trường, con người, động vật. Để giảm thiểu những tác động xấu này các nhà khoa học tại Phần Lan đã nghiên cứu và phát triển ra một loại vật liệu mới thay thế nhựa có khả năng phân hủy cao.

Theo đó, nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Aalto và Trung tâm nghiên cứu kỹ thuật VTT của Phần Lan phát triển một loại vật liệu mới với mong muốn trong tương lai có thể thay thế được các sản phẩm nhựa, túi nilon không ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe của con người.

Vật liệu mới này được các nhà nghiên cứu tạo ra bằng cách kết hợp các sợi cenllulose của gỗ và protein của tơ nhện. Đại diện nhóm nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu kỹ thuật VTT, Phần Lan ông Pezahman Mohammadi chia sẻ: Chúng tôi đã sử dụng bột cây bạch dương, phá vỡ cấu trúc để thành sợi nano cellulose và sắp xếp nó thành một khối cứng. Các khối cứng được liên kết với nhau bằng sợi tơ nhện mềm".

Markus Linder, giáo sư tại Đại học Aalto, cho biết thêm mặc dù tơ được sản xuất từ nhện nhưng các nhà nghiên cứu vẫn có thể tự tạo ra nguồn từ vi khuẩn chứa DNA tổng hợp trên loại nhện, sau đó nhân bản và sử dụng DNA này để sản xuất các phân tử protein tương tự trong tơ nhện.

Loại vật liệu mới này sẽ thay thế nhựa trong các lĩnh vực như sản xuất vật liệu composite sinh học, sợi phẫu thuật trong y học, dệt may, đồng thời có khả năng phân hủy sinh học và không gây hại cho thiên nhiên, môi trường, sức khỏe con người, động vật.

Khả năng đàn hồi là một trong những tiêu chuẩn để đánh giá vật liệu mới này. Hiện tại nhóm đang nghiên cứu chế tạo vật liệu composite mới dưới dạng vật thể chống va đập và sản xuất các vật liệu tổng hợp tương tự dùng trong ngành xây dựng. Nhóm nghiên cứu cũng cho biết: "Hiện tại chúng tôi đang nghiên cứu chế tạo vật liệu composite mới dưới dạng vật thể chống va đập và các sản phẩm khác”

Việc phát triển loại vật liệu mới này hi vọng sẽ giúp ích rất nhiều cho môi trường, sức khỏe của con người và giải quyết được khủng hoảng rác thải nhựa hiện nay chúng ta đang phải đối mặt.

Suckhoecuocsong.vn (Trích lược theo VNE)

Các tin khác