Phạm Thị Bình từ giã sự nghiệp sau khi giành HCV Đại hội TDTT toàn quốc

12/15/2014 10:05:23 AM
Mặc dù mắc bệnh tim khá nặng song VĐV điền kinh Phạm Thị Bình vẫn quyết tâm thi đấu mang về cho đoàn Quảng Ngãi tấm HCV quý giá tại Đại hội TDTT toàn quốc. Tấm gương thi đấu quên mình vì màu cờ sắc áo của cô đã khiến cho hàng triệu trái tim người dân Việt Nam rung cảm.

 

 

Trước Đại hội TDTT toàn quốc, Phạm Thị Bình rất yếu vì căn bệnh tim quái ác hành hoành. Lo lắng cho sức khỏe của cô,  bệnh viện thể thao đã khuyên Bình từ bỏ việc thi đấu vì nguy cơ tái phát bệnh tim, nhưng cuối cùng, cô vẫn quyết định thi đấu và mang về cho đoàn Quảng Ngãi tấm HCV. Được biết, ngay sau khi kết thúc đại hội, nhà vô địch SEA Games 27 sẽ chính thức tuyên bố giải nghệ.

 

 

Phạm Thị Bình là một trong những nữ vận động viên hàng đầu của điền kinh Việt Nam, cô được mệnh danh là "Nữ hoàng chân đất" vì đoạt Huy chương vàng môn marathon tại SEA Games 27 và Huy chương đồng tại giải vô địch điền kinh châu Á năm 2011, khi cô không mang giày.

 

Cái tên "Nữ hoàng chân đất" xuất phát do “đặc trưng” của Bình, em chia sẻ "Em đi chân đất thi đấu là vì gan bàn chân mỏng, nếu đi giày sẽ bị bỏng nước ngay. Ngoài ra, nếu đi giày em sẽ không đi lên được dốc. Vì thế ở các giải đấu, em luôn chọn cách đi chân đất".

 

Cuộc đời và sự nghiệp của Phạm Thị Bình

 

Phạm Thị Bình sinh ngày 11 tháng 10 năm 1989, tại Quảng Ngãi. Cô là con thứ năm trong một gia đình thuần nông nghèo, có bảy anh chị em, từ nhỏ cô cùng gia đình vất vả làm nông và bán cháo lòng trên đường để mưu sinh.

 

Năm 2003 khi 14 tuổi, Phạm Thị Bình được gọi vào đội điền kinh huyện Bình Sơn tham dự Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Quảng Ngãi, cô đã giành được Huy chương đồng.

 

Năm 2004, Bình đạt huy chương vàng ở cự ly 10 km tại Giải điền kinh trẻ toàn quốc. Đây là một tiền lệ chưa từng có với một vận động viên chỉ được tập huấn 6 tháng.

 

Năm 2009, Phạm Thị Bình được phát hiện bị bệnh về tim (di truyền bệnh từ mẹ cô). Bình đối mặt với nguy cơ phải giải nghệ nghiệp vận động viên và có khả năng tử vong.

 

 

Phạm Thị Bình đã được tổ chức từ thiện Quảng Ngãi đài thọ chi phí phẫu thuật tim.

 

Năm 2010, cô được một tổ chức từ thiện của Quảng Ngãi đài thọ toàn bộ chi phí phẫu thuật tim. Ba tuần sau ca mổ hiểm nghèo, Phạm Thị Bình đã gây bất ngờ trong làng thể thao khi giành được 2 huy chương bạc ở Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc tại Đà Nẵng.

 

Năm 2013, Phạm Thị Bình đang là sinh viên năm cuối Trường Đại học Thể dục thể thao Đà Nẵng. Cô là một trong những vận động viên của đội tuyển điền kinh Việt Nam được chọn để đầu tư trọng điểm, dài hạn và đã thành công.

 

Kết thúc sự nghiệp ở tuổi 25 vì sức khỏe yếu khi đang ở đỉnh cao vinh cao đã để lại sự nuối tiếc cho bản thân VĐV Phạm Thị Bình cũng như đồng nghiệp và những người hâm mộ Việt Nam. Tuy nhiên, sức khỏe, sinh mạng là điều quý giá nhất trong cuộc sống của mỗi con người. Vì vậy, người hâm mộ chúc cô luôn mạnh khỏe và sớm tìm được công việc mới phù hợp để tiếp tục tỏa sáng trong những chặng đường kế tiếp của cuộc sống.

 

Hải Yến - Skcs.vn

Các tin khác