Những sát thủ có kích thước nhỏ nhưng lại cực kỳ nguy hiểm

9/27/2018 3:56:02 PM
Bạn có tin 6 loài sát thủ có kích thước nhỏ bé trong tự nhiên lại có sức mạnh cực kỳ nguy hiểm thậm chí chúng có thể cướp đi sinh mạng của con người. 

Bạn có tin 6 loài sát thủ có kích thước nhỏ bé trong tự nhiên lại có sức mạnh cực kỳ nguy hiểm thậm chí chúng có thể cướp đi sinh mạng của con người. 

Muỗi

Muỗi là loài côn trùng đông đảo nhất trên thế giới, chúng sinh sống khắp mọi mơi, thích nghi với mọi thời tiết. Mặc dù có kích thước nhỏ bé, trọng lượng cơ thể chỉ  2-2,5 mg, căng sức mà bay mới được 2,5km/h. Nhưng theo thống kê trên thế giới có tận  3.500 loài muỗi. Trung bình mỗi năm, chúng cướp đi sinh mạng của 725.000 người.

Theo thống kê từ Tổ chức y tế thế giới hơn  50% dân số thế giới luôn trong khả năng bị nhiễm bệnh từ muỗi - bao gồm sốt xuất huyết, sốt vàng, viêm não... Chỉ riêng bệnh sốt rét thôi đã khiến 600.000 người/năm bị thiệt mạng do muỗi gây nên.

Dơi loài sát thủ âm thầm lây bệnh dại

Cũng giống như loài chó, loài dơi cũng có khả năng lây bệnh dại, nhưng không phải con nào cũng bị dại. Hiện nay con người không thể phân biệt dơi mắc bệnh dại và dơi không mắc bằng mắt thường mà cần phải xét nghiệm mới phát hiện được.

Khổ hơn nữa là dơi có thể cắn người đang ngủ mà không khiến họ bị đánh thức. Và dù là động vật có vú, dơi lại biết bay. Nó có thể lây bệnh dại cho ai đó rồi thản nhiên bay mất, còn nạn nhân vẫn cứ điềm nhiên an giấc, đến lúc mở mắt dậy thì... chuyện đã rồi.

Ruồi tse-tse mệnh danh sát thủ ru ngủ

Ruồi xê xê còn được gọi là ruồi tse-tse hay ruồi tsetse. Nó có tên khoa học là Glossina, được ghi nhận là loài côn trùng nguy hại nhất Châu Phi vì khả năng gây ra "bệnh ngủ". Khi nạn nhân bị ruồi xê xê tấn công sẽ rơi vào trạng thái mệt mỏi, sốt cao, buồn ngủ, và rồi dẫn đến ngủ mê man đến chết. Theo số lượng thống kê mỗi năm có khoảng 500.000 người tại Lục địa Đen mắc phải bệnh ngủ.

Việc điều trị bệnh ngủ do ruồi xê xê rấ tphức tạp và tốn kém thời gian mà bệnh này  này còn có khả năng gây ảnh hưởng lên hệ thống thần kinh dù đã được chữa chạy.

Mục tiêu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hiện nay là cho đến năm 2020 sẽ hoàn thành việc xóa sổ bệnh ngủ tại Châu Phi. Họ đang có thành công nhất định ở một số nước, ví dụ Cộng hòa Dân chủ Congo.

Ếch độc phi tiêu vàng lấy mạng tức khắc

Ếch độc  phi tiêu vàng là một loài tuy cực độc nhưng may mắn chúng chỉ sinh sống ở Colombia tại các rừng mưa nhiệt đới có khí hậu cực kỳ nóng ẩm nên con người an tâm phần nào.

Có kích thước chỉ 1,3-1,5 cm nhưng ếch độc phi tiêu vàng cũng đủ lấy mạng cỡ 20 người đàn ông khỏe mạnh. Chất độc của loài ếch này ngấm quá da nếu chẳng may động vào loài ếch này bạn chẳng còn cơ hội sống sót.

Tuy nhiên, hiện nay loài ếch độc này đang ở ngưỡng cửa tuyệt chủng bởi loài rắn leimadophis epinephelus ăn được ếch độc phi tiêu vàng

Ốc nón địa lý chưa có huyết thanh chứa độc

Như mọi loại ốc, ốc nón địa lý (Conus geographus) cũng chậm rù. Nhưng khác ở chỗ chúng ăn thịt chứ không ăn chay, và chúng có độc. Độc của ốc nón địa lý này là tổng hợp của hàng trăm loại độc tố, và chúng ta vẫn chưa chế ra được loại huyết thanh có thể hóa giải độc của chúng. Các bác sĩ chỉ có thể kéo dài thời gian sống cho nạn nhân, chờ chất độc tự tiêu tán.

Mặc dù di chuyển chậm chạp nhưng ốc nón địa lý sở hữu hai phương pháp săn mồi độc đáo. Cách thứ nhất là phun nọc độc vào nước, khiến con mồi mất khả năng di chuyển. Cách thứ hai là nằm rình con mồi bơi ngang qua, lao đầu lên đớp bằng hàm răng giống như lao móc.

Một người khỏe mạnh cũng có thể mất mạng sau khi bị ốc nón địa lý cắn chỉ 2 - 3 phút, nhưng bạn không cần phải quá lo lắng. Rất dễ để phân biệt ốc nón địa lý với các loài ốc khác. Chúng dài trung bình 15cm, vỏ có hai màu nâu và trắng, họa tiết vô cùng rõ nét.

Bạch tuộc đốm xanh độc nhất họ bạch tuộc

Bạch  tuộc đốm xanh (Hapalochlaena) nó khá hiền lành có chiều dài từ từ 4-6 cm, còn xúc tu thì dài từ 7-10cm khi gặp nguy hiểm chúng phát ra những vòng sáng màu xanh dương trên cơ thể để cảnh báo.

Theo các nhà nghiên cứu hải dương học cho biết nọc độc của bạch tuộc đốm xanh thuộc vào hàng kịch độc, có thể gây suy hô hấp cấp. Nếu được cấp cứu bằng cách hô hấp nhân tạo kịp thời, tỷ lệ sống sót gần như là 100%.

Mặc dù vết cắn của bạch tuộc đốm xanh quá nhẹ. Nó thậm chí không đủ để khiến người bị cắn nhận ra. Trong khi đó, sự phát tác lại quá nhanh. Chỉ 1mg độc của bạch tuộc đốm xanh cũng đủ khiến một người tắt thở tức thì. Độc khiếp như vậy nhưng nếu muốn, bạn vẫn có thể xơi được loài bạch tuộc này. Bởi thế mới nói kích thước nhỏ bé hóa ra lại là may mắn lớn với chúng, vì người ta chẳng thèm bắt nó.

Suckhoecuocsong.com.vn/Tham khảo: Grunge

Các tin khác