Những loại trái cây sấy khô cực tốt cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân
Những loại trái cây sấy khô cực tốt cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân
Những loại trái cây sấy khô không chỉ chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin C, vitamin A, kali, folate, chất xơ mà khi ăn đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân, tốt cho tim mạch.
Trái cây sấy khô là một trong những món ăn yêu thích của nhiều người. Khi ăn đúng cách mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như
+ Trái cây sấy khô giàu kali, sắt, folate, canxi và magiê,... chứa các chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, tăng sức đề kháng chống lại vi khuẩn, virus
+ Ăn các loại trái cây khô số lượng phù hợp sẽ có thể thúc đẩy sự trao đổi chất, thúc đẩy giảm cân. Bởi khi ăn các loại trái cây khô sẽ có tác dụng hạn chế cảm giác thèm ăn, no lâu hơn.
+ Chứa nhiều nhiều chất xơ, kali và các hợp chất thực vật khác nên khi ăn trái cây sấy khô đúng cách, số lượng phù hợp sẽ có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu, giảm huyết áp, mức cholesterol trong máu
+ Khi tiêu thụ trái cây sấy khô mức độ vừa phải có thể giúp duy trì lượng đường trong máu. Đối với những người mắc bệnh tiểu đường nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.
+ Ăn trái cây sấy khô đúng cách có tác dụng cải thiện tinh thần, tạo cảm giác hạnh phúc, sảng khoái hơn, giảm căng thẳng và mệt mỏi.
Các loại trái cây sấy khô đã được loại bỏ gần như toàn bộ lượng nước thông qua phương pháp sấy khô giúp bảo quản được lâu hơn, giữ được các giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe người sử dụng. Nhưng những loại trái cây sấy khô dưới đây dù đã được sấy khô nhưng vẫn giữ nguyên chất lượng dinh dưỡng, hương vị vô cùng có lợi cho sức khỏe nên ăn thường xuyên.
Quả chà là khô
Quả chà là khô sử hữu hương vị ngọt ngào, chứa nhiều chất xơ, kali, sắt, một số hợp chất thực vật,... khi ăn đúng cách vô cùng có lợi cho sức khỏe. Trong tất cả các loại trái cây sấy khô thì chà là khô là một trong những loại thực phẩm sở hữu nguồn chất chống oxy hóa phong phú nhất như polyphenol và flavonoid. Khi ăn đúng cách sẽ góp phần làm giảm thiệt hại của quá trình oxy hóa trong cơ thể, giúp cơ thể chống lại tác động của các gốc tự do từ đó ngăn chặn quá trình oxy hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, ung thư, các vấn đề liên quan đến lão hóa sớm. Bên cạnh đó, chà là khô có chỉ số đường huyết thực phẩm thấp nên không gây ra đột biến lớn về lượng đường trong máu.
Chà là khô còn chứa nhiều chất xơ, vitamin như vitamin C, vitamin E, vitamin K, vitamin B6 cùng nhiều khoáng chất cần thiết gồm: canxi, magie, mangan, phốt pho, kali, natri, kẽm,... Những chất này đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tổng thể, hỗ trợ chức năng miễn dịch, cải thiện thị lực, bảo vệ da và cải thiện quá trình tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón
Đồng thời, quả chà là khô còn chứa lượng lớn carbohydrate cần thiết, khi ăn đúng cách giúp tăng cường năng lượng, quá trình chuyển hóa trong cơ thể từ đó có lợi cho nhóm người hay vận động, giảm cân, duy trì vóc dáng.
Nho khô
Nho khô là một trong những loại trái cây sấy khô quen thuộc với nhiều người được sử dụng để ăn vặt, làm bánh ngọt, mứt,... Nhưng khá nhiều người quan niệm nho sấy khô không tốt cho sức khỏe bằng nho tươi. Nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, nho khô cũng tốt chẳng kém nho tươi là bao, thậm chí ở một số mặt còn tốt hơn, có lợi cho sức khỏe.
Bởi nho khô sở hữu nguồn vitamin, khoáng chất, chất xơ dồi dào, cung cấp một lượng lớn kali cho cơ thể từ đó giúp duy trì cân bằng nước và điện giữa các tế bào, cung cấp sắt để tạo nên nền tảng của hồng cầu, giúp cung cấp oxi đến các tế bào trong cơ thể
Trong nho sấy khô còn chứa nhiều chất chống oxy hóa như polyphenol và flavonoid, những chất này có khả năng ngăn chặn sự tổn hại của các gốc tự do trong cơ thể, giúp bảo vệ tế bào khỏi quá trình oxy hóa và ngăn ngừa các bệnh mãn tính như ung thư, bệnh tim, bệnh tiểu đường.
Mặc dù nho tươi được sấy khô, nhưng chúng vẫn giữ nguyên chất xơ vốn có từ đó giúp tăng cường sự di chuyển của thực phẩm trong ruột, giúp duy trì độ ẩm, tạo môi trường thuận lợi cho lợi khuẩn phát triển từ đó hỗ trợ quá trình tiêu hóa, ngăn ngừa nguy cơ táo bón.
Mận khô
Mận khô là một loại trái cây sấy khô rất bổ dưỡng, giàu chất xơ, kali, beta-carotene (vitamin A) và vitamin K khi ăn đúng cách vô cùng có lợi cho sức khỏe. Mận khô khi ăn có tác dụng giúp nhuận tràng tự nhiên nhờ vào hàm lượng chất xơ cao.
Mận khô còn chứa nhiều chất chống oxy hóa khi ăn thường xuyên có thể ức chế quá trình oxy hóa của cholesterol LDL và giúp ngăn ngừa bệnh tim và ung thư.
Bên cạnh đó, mận sấy khô cũng rất giàu khoáng chất tự nhiên boron, có thể giúp chống loãng xương
Quả sung khô
Quả sung khô không chỉ sử dụng làm món ăn vặt mà chúng còn được sử dụng trong các món bánh. Sung tươi hay sung sấy khô chứa nhiều nguồn dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Sung sấy khô dù được loại bỏ nước nhưng vẫn đảm bảo đa dạng dưỡng chất, vitamin, chất xơ, carbs…
Hợp chất thực vật được gọi là polyphenol có trong sung sấy khô có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp ngăn oxy phản ứng với các hóa chất khác gây tổn thương cho tế bào và mô. Nếu ăn thường xuyên sẽ giúp trì hoãn lão hóa, bảo vệ làn da khỏi tác động của gốc tự do.
Ngoài ra, sung khô còn là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, khi ăn thường xuyên các chất xơ này giúp duy trì chức năng ruột và hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn, ngăn ngừa táo bón, duy trì cảm giác no lâu, ổn định đường huyết từ đó giảm nguy cơ béo phì, bệnh tiểu đường.
Tuy nhiên, các loại trái cây sấy khô sẽ có chứa một lượng đường tự nhiên do nước đã được loại bỏ nên lượng đường và calo sẽ tăng lên theo trọng lượng. Do đó, nếu ăn nhiều có thể tăng nguy cơ tăng cân, bệnh tiểu đường tuýp 2 và bệnh tim. Để tránh ảnh hưởng sức khỏe không nên ăn nhiều, nên đọc kỹ các thành phần, thông tin dinh dưỡng trên bao bì, nên ăn vào bữa sáng hoặc như một món ăn nhẹ vào buổi chiều, khi cơ thể đang đói mà vẫn chưa sẵn sàng cho một bữa ăn no, hãy kết hợp các loại trái cây khô với một số thực phẩm giàu chất xơ khác.
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
5 loại thực phẩm màu tím cực tốt cho sức khỏe, phòng ung thư
Các thực phẩm giúp giảm đau đầu, đau nửa đầu cực tốt
Nên ăn nấm hương tươi hay khô sẽ tốt cho sức khỏe hơn?
Nên ăn nấm hương tươi hay khô sẽ tốt cho sức khỏe hơn?
Suckhoecuocsong.vn
Các tin liên quan
- Hệ vi sinh đường ruột cân bằng giúp giảm cân, ngừa béo phì
- Loại nước uống giúp trị mụn, giảm cân cực tốt
- Bổ sung 5 loại nước rất tốt giúp đẹp da, giảm cân trong mùa hè
- Giảm cân nên uống trà xanh pha nóng hay lạnh?
- Những loại rau nấu canh cua giúp thanh nhiệt, giảm cân cực tốt
- Các loại thịt không gây tăng cân mà còn giúp giảm cân nhanh
- Sai cầm cần tránh khi giảm cân bằng bí đao
- Bật mí cách giảm cân nhanh chóng, hiệu quả bằng kết hợp thực phẩm
- Mẹo giảm cân cực hay cho dân công sở sau Tết
- Muốn giảm cân nhanh sau Tết hãy giữ những thói quen tốt vào buổi tối
- Giảm cân nên uống nước chanh trước hay sau bữa ăn thì tốt nhất?
- Top 5 loại đồ uống giúp trắng da, trị nám, giảm cân siêu nhanh
- 5 loại nước giúp giảm cân, tăng collagen cực tốt
- Đồ uống detox dùng khi bụng đói giúp giảm cân
- Tía tô đun với 3 nguyên liệu này chống ung thư, làm đẹp da, giảm cân cực tốt
- Nguyên tắc vàng cần nhớ khi ăn trưa bên ngoài giúp tiêu mỡ, giảm cân hiệu quả
- Buổi sáng uống 5 loại đồ uống giúp bạn giảm cân, giảm mỡ bụng hiệu quả
- Nước lọc kết hợp 5 thứ quả này sẽ giúp giải độc tố, giảm cân cực tốt
- Giảm cân, giữ dáng hãy ăn 7 loại quả này vào buổi sáng
Các tin khác
-
Những loại rau củ giải nhiệt, giàu vitamin tốt cho sức khỏe
Những loại rau củ trong mùa hè không chỉ giàu chất xơ, vitamin mà còn tác dụng giải nhiệt, giải tộc rất tốt cho sức khỏe, cải thiện hệ tiêu hóa, sức khỏe đường ruột. -
Cân bằng hệ vi sinh đường ruột phòng các bệnh hô hấp
Căng bằng hệ vi sinh đường ruột bằng các thực phẩm giàu chất xơ, probiotic, prebiotic,… giúp đường ruột khỏe mạnh, tăng cường hệ thống miễn dịch từ đó giúp hỗ trợ phòng ngừa các bệnh hô hấp hiệu quả -
Hệ vi sinh đường ruột và các bệnh đường hô hấp có mối liên hệ như nào?
Hệ vi sinh đường ruột không chỉ có mối liên hệ với các bệnh cao huyết áp, béo phì, tiểu đường, bệnh tim mạch mà còn có mối liên hệ với các bệnh đường hô hấp, hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, ung thư phổi. -
Cân bằng hệ vi sinh đường ruột khắc phục các vấn đề về da
Sở hữu một đường ruột khỏe và một làn da khỏe mạnh, căng tràn sức sống chúng ta cần chế độ dinh dưỡng cân bằng, lành mạnh, các loại thực phẩm giàu postbiotics probitotic, chất xơ, vitamin… -
Hệ vi sinh đường ruột ảnh hưởng đến da như nào?
Hệ vi sinh đường ruột khi bị mất cân bằng không chỉ gây ảnh hưởng cho sức khỏe mà còn gây ảnh hưởng cho làn da, gây các vấn đề về da. -
Cân bằng hệ vi sinh đường ruột phòng ngừa đột quỵ
Đột quỵ có thể xảy ra ở bất kỳ ai và bất cứ lúc nào, do đó để giảm nguy cơ đột quỵ, cân bằng hệ vi sinh đường ruột, bảo vệ sức khỏe chúng ta hãy áp dụng các biện pháp dưới đây. -
Vi khuẩn đường ruột có thể ảnh hưởng mức độ nghiêm trọng của đột quỵ
Các nhà nghiên cứu đã khám phá rằng một số loại vi khuẩn trong hệ vi sinh đường ruột có thể làm tăng mức độ nghiêm trọng của đột quỵ, nguy hiểm cho sức khỏe. -
Vì sao hệ vi sinh đường ruột có liên quan đến đột quỵ?
Hệ vi sinh đường ruột không chỉ có mối liên hệ với bệnh tim mạch, stress, huyết áp cao, sa sút trí tuệ, tái phát bệnh đa xơ cứng mà còn liên quan đến đột quỵ. -
Các yếu tố gây ảnh hưởng hệ vi sinh vật đường ruột ở người cao tuổi
Hệ vi sinh đường ruột không cố định trong suốt cuộc đời của chúng ta, có tính đặc hiệu theo không gian – thời gian. Các vi sinh vật trong đường ruột cùng tiến hóa với cơ thể theo độ tuổi. -
Cách cân bằng hệ vi sinh đường ruột ở người cao tuổi
Khi càng lớn tuổi thành phần, sự cân bằng trong hệ vi sinh đường ruột thay đổi gây ảnh hưởng sức khỏe. Vậy làm thế nào để cân bằng hệ vi sinh đường ruột ở người cao tuổi.