Những thực phẩm không nên ăn khi uống rượu vang

7/20/2023 4:41:00 PM
Khi uống rượu vang mang đúng cách mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng nếu lựa chọn không đúng những thực phẩm ăn kèm với rượu vang không chỉ ảnh hưởng đến hương vị, mà còn ảnh hưởng cho sức khỏe.

 

Khi uống rượu vang mang đúng cách mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng nếu lựa chọn không đúng những thực phẩm ăn kèm với rượu vang không chỉ ảnh hưởng đến hương vị, mà còn ảnh hưởng cho sức khỏe.

Rượu vang được làm từ nho lên men, nho tươi sau khi được hái sẽ được làm sạch, nghiền nát và đặt trong thùng để lên men. Quá trình lên men biến đường tự nhiên trong nước thành rượu. Rượu vang được chia làm hai loại rượu vang trắng, rượu vang đỏ. Rượu vang đỏ được tạo ra với nho ép sau quá trình nên men trong khi đí rượu vang trắng được tạo ra với nho được ép trước khi lên men.

Khi sử dụng rượu vang đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

+ Giảm nguy cơ ung thư khi tiêu thụ một lượng vừa phải rượu vang có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như: ung thư ruột kết, ung thư tế bào đáy, ung thư buồng trứng và ung thư tiền liệt tuyến

+ Nếu uống 1-3 ly rượu vang mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, bệnh Alzheimer

+ Uống rượu vang đúng cách giúp giảm nguy cơ trầm cảm+

+ Giảm tình trạng kháng insulin nếu uống 2 ly rượu vang đỏ thường xuyên trong 4 tuần có thể giảm tình trạng kháng insullin.

+ Rượu vang có chứa các chất làm giảm nồng độ estrogen và tăng testosterone ở phụ nữ tiền mãn kinh, điều này giúp giảm nguy cơ ung thư vú.

+Sử dụng rượu vang đỏ vừa phải có tác dụng làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường type 2 ở phụ nữ.

+ Resveratrol và flavonoid trong rượu vang cũng giúp ức chế sự hình thành ROS – các phản ứng oxy gây tổn hại các tế bào da khi tiếp xúc với tia UV của ánh nắng mặt trời, bảo vệ da.

+ Nếu uống 1 ly rượu vang mỗi ngày sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư buồng trứng và ung thư ruột đến 50%.

+Acid và tannin trong rượu vang giúp cân bằng hương vị món ăn, mang lại cảm giác ngon miệng hơn.

Khi sử dụng rượu vang không loại thực phẩm, món ăn nào cũng phù hợp để kết hợp cùng với rượu vang. Một số loại thực phẩm dưới đây không nên ăn kèm khi uống rượu vang tránh ảnh hưởng sức khỏe

Salad

Salad thường được làm chủ yếu từ các loại rau xanh, trái cây, các loại hạt giàu vitamin. Thành phần chính chủ yếu của salad là rau nên khi ăn sẽ tiêu hóa rất nhanh. Do đó nếu chỉ ăn salad khi uống rượu vang sẽ khiến cơ thể dễ bị say hơn. Khi uống rượu vang thay vì chỉ ăn rau chúng ta nên bổ sung thêm các thực phẩm giàu đạm như thịt gà, cá ngừ, thịt bò,... giúp cơ thể tránh bị say, bảo vệ dạ dày.

Thức ăn cay

Không nên kết hợp các loại thực phẩm, thức ăn cay khi uống rượu vang bởi có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa: đầy hơi, ợ nóng, chướng bụng,... Các thức ăn cay có thể làm giảm vị ngọt trong rượu vang, khiến rượu có vị chua, vang làm tăng cảm giác nóng và bỏng rát trong miệng.

Thực phẩm chiên rán

Không nên ăn các thực phẩm chiên rán khi uống rượu vang bởi sẽ rất khó tiêu hóa. Khi kết hợp thực phẩm chiên rán với rượu vang sẽ gây ra tình trạng ợ hơi, chướng bụng, khó tiêu. Nhiều thực phẩm chiên rán như khoai tây chiên, gà rán,... chứa rất nhiều muối, nhiều dầu có thể làm bạn mất nước trước khi uống rượu vang , nếu kéo dài không tốt cho sức khỏe, hệ tiêu hóa.

Sô cô la đen

Sô cô la đen vốn có vị đắng tự nhiên,nếu sô cô la càng sẫm màu thì càng có nồng độ cacao cao, dễ gây đắng. Khi kết hợp thực phẩm này với rượu vang, sô cô la đen sẽ tạo nên vị đắng gay gắt, lấn át hương vị của rượu vang, khiến cho mất vị ngon từ rượu vang

Pizza

Pizza có tính axit mạnh, đặc biệt là phần nước sốt cà chua. Nếu kết hợp pizza và rượu vang có thể dẫn đến chứng ợ nóng, ợ chua nghiêm trọng hoặc trào ngược dạ dày, đau dạ dày.

Kẹo cao su

Không nên nhai kẹo cao su khi uống rượu vang. Kẹo cao su có vị bạc hà, gây ảnh hưởng lớn đến vị giác của bạn khi thưởng thức rượu vang trong bữa ăn.

Sushi

Sushi là một trong những thức ăn cần tránh ăn cùng với rượu vang. Thành phần chính của sushi là cá sống nên khi ăn sẽ tạo ra dư vị kim loại trong miệng khi kết hợp với rượu vang. Ngoài ra, nước tương để chấm sushi cũng khá mặn, dễ gây mất nước khi dùng chung với bia rượu, rượu vang

Bên cạnh những món không nên ăn khi uống rượu vang tùy thuộc vào từng loại rượu vang mà hãy kết hợp với các thực phẩm dưới đây

+ Rượu vang đỏ nhẹ thường sẽ có hàm lượng cồn thấp nên rất dễ kết hợp với những món ăn phổ biến như: hải sản nướng, thịt gia cầm chiên, xào, thịt quay và thịt đỏ luộc...

+ Những loại rượu vang có hương trái cây của mận, dâu tây, mân xôi thường được kết hợp với các món thịt gà, thịt heo chiên hoặc xào và các món Á Đông có vị hơi cay

+ Những loại rượu vang đỏ đạm thường có hàm lượng cồn cao trên 14%, được ủ trong các thùng gỗ sồi nên có vị cay nồng nên kết hợp các món ăn có vị đậm đà như: thịt đỏ, thịt bò, thịt cừu nhập ngoại quay hoặc nướng và một số loại phomai đậm mùi.

+Rượu vang trắng nhẹ, do có nhiều acid nên hơi chua rất hợp để uống với các món khai vị nhẹ, có vị chua như: gỏi, salad dầu giấm.

+ Rượu vang hồng rất dễ kết hợp với các món ăn, đặc biệt là món khai vị, các món ăn nóng và nguội như: súp hải sản salad, món trộn cà chua và ớt chuông, dưa leo cá hành đỏ,...gà nướng, heo nướng, xúc xích các loại,...

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác