Những dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang thừa muối cần cẩn trọng

12/24/2021 11:41:00 AM
Muối là một trong những khoáng chất thiết yếu, đóng vai trò quan trọng trong nhiều quá trình sinh hóa của cơ thể. Nhưng khi cơ thể đang bị thừa muối khiến ảnh hưởng tới sức khỏe, dễ gây nhiều bệnh khác nhau.

Những dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang thừa muối cần cẩn trọng

Muối là một trong những khoáng chất thiết yếu, đóng vai trò quan trọng trong nhiều quá trình sinh hóa của cơ thể. Nhưng khi cơ thể đang bị thừa muối khiến ảnh hưởng tới sức khỏe, dễ gây nhiều bệnh khác nhau. Để không làm ảnh hưởng tới sức khỏe khi cơ thể xuất hiện những dấu hiệu cảnh báo dưới đầy cần điều chỉnh lượng muối trong chế độ ăn hàng ngày.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn quá nhiều muối có thể gây tăng natri huyết và dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng theo thời gian. Khi cơ thể đang thừa muối sẽ có những biểu hiện dễ dàng nhận biết như sau:

Dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang thừa muối

Đau nhức xương

Ăn mặn có thể là một trở ngại lớn cho một khung xương cứng cáp. Khi ăn quá nhiều muối ăn thông thường, thận của bạn không thể đào thải nó ra ngoài hoàn toàn và điều này làm mất canxi. Thiếu canxi mãn tính có thể dẫn đến xương yếu, răng của bạn có vấn đề và thậm chí có thể gây ra bệnh loãng xương.

Những dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang thừa muối cần cẩn trọng

Sưng tấy

Khi kiểm tra cơ thể nếu vòng một hơi căng hay bàn chân sưng lên, sưng húp mắt vào buổi sáng thì có lẽ cơ thể của bạn đang thừa muối. Tình trạng khi cơ thể bạn bắt đầu giữ thêm nước do ăn nhiều muối được gọi là phù nề và cần được điều trị bằng một chế độ ăn uống hạn chế

Thay đổi khi đi tiểu

Việc tiêu thụ nhiều muối khiến thận phải làm việc thêm giờ để loại bỏ chất này ra khỏi cơ thể dẫn đến đến bệnh thận khiến bạn đi tiểu thường xuyên hơn với nước tiểu có màu trong suốt hoặc hoàn toàn trong suốt. Bên cạnh đó, khi có quá nhiều natri trong cơ thể của bạn có thể là kết quả của việc mất chất lỏng dẫn đến mất nước. Khi cơ thể bị mất nước đáng kể, lượng nước tiểu của bạn sẽ giảm và chuyển sang màu vàng đậm và đặc.

Khát quá mức

Natri có trong muối giúp cân bằng chất lỏng trong cơ thể bạn nhưng khi tiêu thụ quá nhiều muối, cơ thể bạn cần nhiều chất lỏng hơn để giúp đào thải chất lỏng ra ngoài để cơ bắp và các cơ quan khác có thể hoạt động bình thường. Khi cảm thấy khát nước quá mức hãy kiểm tra lại chế độ ăn hàng ngày, lượng muối trong thực đơn.

Chuột rút cơ bắp

Khi tiêu thụ quá nhiều muối, cơ thể có thể xuất hiện tình trạng bị chuột rút hoặc căng tức và đau cơ.

 Bí quyết hạn chế muối trong khẩu phần ăn hàng ngày

+ Hạn chế lượng muối, bột canh, nước mắm… cho vào thức ăn khi nấu nướng, mức tối đa là không quá một phần năm thìa cà phê muối cho một bữa ăn của một người một ngày.

+ Khi chế biến món ăn nên nếm thức ăn bằng hạt tiêu và các loại thảo mộc và gia vị khác thay vì muối.

+ Lựa chọn các sản phẩm có hàm lượng muối thấp khi mua thực phẩm chế biến sẵn.

+ Tăng cường ăn các thực phẩm tự nhiên

+ Đọc nhãn khi mua thực phẩm đã được chế biến sẵn để kiểm tra hàm lượng muối từ đó điều chỉnh cho phù hợp

+ Không để nước mắm, nước tương và muối trên bàn ăn.

+ Hạn chế các thực phẩm có hàm lượng muối cao như khoai tây chiên, pizza, thực phẩm đóng hộp., thực phẩm chế biến sẵn…

+ Nên cho trẻ em ăn thực phẩm tự nhiên và kiểm soát chặt chẽ việc thêm các gia vị mặn.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác