Những chuyện chưa biết về kình ngư Ánh Viên

6/9/2015 11:55:19 PM
Với tài năng thiên bẩm về bơi lội và những tấm huy chương đạt được ở các kỳ thi cấp khu vực, quốc tế... Ánh Viên được xem như một “hiện tượng” ở tuổi 19. Tuy nhiên, ẩn chứa đằng sau sự hào quang đó là một con người giản dị. Ánh Viên không sử dụng điện thoại, Internet, thậm chí không biết đi xe máy...

 

3 tuổi đã được ông nội dạy bơi

 

Ông Tác (bố Ánh Viên) kể con nít ở quê ai cũng được học bơi. Vì vậy năm lên 3 tuổi Ánh Viên được ông nội dạy bơi cùng một người anh bà con. Ông chia sẻ “Cha tui dạy bơi không giống người ta, khi nó bơi được chút chút, ông cõng mấy đứa cháu lên lưng bơi ra giữa sông rồi lặn xuống để tự tụi nó vùng vẫy, vậy mà tụi nó học bơi nhanh lắm”.

 

 

Ánh Viên được ông nội dạy bơi từ năm lên 3 tuổi

 

Bà Nguyễn Thị Ánh Hồng (mẹ Ánh Viên) cũng nhớ như in “Lúc được chọn thi Hội khỏe Phù Đổng, ngày nào về nhà nó cũng nhào ra rạch Ba Cao tự bơi cả tiếng. Lo con bị bệnh do ngâm nước lâu quá nên tôi hay la, kêu nó lên bờ mà nó đâu có chịu”.

 

Con đường đến với đường bơi của kình ngư Ánh Viên

 

Thầy Bình (HLV dạy bơi) vẫn còn nhớ như in những ngày thi Hội khỏe Phù Đổng năm 2007 của TP Cần Thơ với nhiệm vụ săn tìm học viên có thành tích cao tại hội thi.  Mặc dù cô bé 10 tuổi Ánh Viên chỉ đoạt HCB nhưng thầy Bình vẫn có ấn tượng đặc biệt đối với cô.

 

Thầy Bình chia sẻ: “Lúc đó từ cách bơi, tinh thần thi đấu của Ánh Viên, tôi đã nhìn được sự đam mê, máu lửa của em trong đó”. Sau khi “chấm” Ánh Viên, thầy Bình sang Trường tiểu học Long Tuyền 1 (quận Bình Thủy) nơi Viên đang học nhờ thầy dạy thể dục ở đây giúp kết nối với gia đình Ánh Viên vì nhận thấy em rất có triển vọng.

 

 

Ẩn chứa trong Ánh Viên sự kiên cường, máu lửa...

 

Lúc đầu, cha mẹ Ánh Viên rất băn khoăn việc có nên cho con bước vào con đường bơi lội hay không. Tuy nhiên, sau nhiều lần động viên, cả ông nội của Ánh Viên cũng ủng hộ để Viên được vào luyện tập trong môi trường quân đội và rồi gia đình em cũng đồng ý.

 

Cô bé kiên cường luôn hoàn thành các bài tập khó

 

Khi dạy các thí sinh nhí, khó nhất là... dỗ các em vì hay khóc do nhớ nhà, nhớ cha mẹ. Nhưng Ánh Viên là trường hợp khá đặc biệt khi nắm bắt nhanh kỹ thuật, kiên cường và rất ít khóc khi phải sống xa nhà, đồng thời luôn hoàn thành những bài tập khó.

 

Ba tháng sau khi được thầy Bình huấn luyện, thầy trò sang Đồng Tháp dự Giải các CLB bơi lội khu vực phía Nam và Ánh Viên đoạt HCĐ. “Lúc đó tôi cũng là một sinh viên đang dạy hợp đồng với Trung tâm TDTT quốc phòng 4, lần đầu trò đi thi, mình cũng là lần đầu với vai trò HLV. Khi Ánh Viên đoạt HCĐ, tôi mừng rớt nước mắt vì lúc đó lo lắm, đi thi mà không đạt kết quả gì thì không biết sao”.

 

Rất tình cảm và ham học hỏi

 

Giờ đây khi đã đạt nhiều thành tích, Ánh Viên vẫn không quên chat với thầy để chia sẻ những khó khăn trong tập luyện và sẽ cố gắng hết mình để tiến xa hơn, không dừng lại ở những gì đã đạt được.

 

Những lần được về nhà, dù thời gian ít ỏi nhưng Ánh Viên đều tranh thủ ghé trung tâm thăm thầy Bình. Thầy Bình chia sẻ “Khi dạy học trò, một người thầy ở địa phương như chúng tôi kỳ vọng đoạt giải quốc gia là thành công lắm rồi nhưng Viên đã đoạt giải khu vực và quốc tế, tôi thật không ngờ. Vui lắm!”

 

 

Với những thành tích đạt được, Ánh Viên được đặc cách lên đại úy từ năm 18 tuổi

 

Đối với gia đình, Ánh Viên là người con hiếu thảo, luôn quan đến tâm đến bà nội, bố mẹ và các thành viên trong gia đình. Bố Ánh Viên chia sẻ  “Đã ba năm rồi nó không ăn tết ở nhà. Mới năm vừa rồi về nhà được đúng 24 tiếng, thương lắm nhưng gia đình vẫn động viên tinh thần để con yên tâm tập luyện”. Còn bà nội Ánh Viên ngân ngấn nước mắt: “Tội nghiệp, nó là con gái lại xa nhà lâu quá, mỗi lần thấy nó trên tivi là tui “nghẹt thở” coi nó thi đấu”.

 

Đến tận bây giờ, mỗi lần gọi về nhà qua webcam, Viên đều muốn được nhìn thấy tất cả mọi người trong nhà, thấy vắng người nào là Viên hỏi ngay và mỗi lần đoạt huy chương là mỗi lần Viên khoe và gửi lời cảm ơn đến ông nội - người khởi nghiệp cho mình.

 

Đeo lon đại úy từ năm 18 tuổi

 

Ánh Viên là nữ VĐV lần đầu tiên được thăng hai cấp quân hàm trong vòng một năm và cũng là đại úy trẻ tuổi nhất.

 

Năm 2013, Nguyễn Thị Ánh Viên được Bộ Quốc phòng đặc cách trao quân hàm thượng úy chuyên nghiệp sau khi đoạt 4 HCV, 2 HCB, phá kỷ lục cự ly 400m hỗn hợp tại Giải bơi Mùa xuân bang Florida, Mỹ (tháng 3-2014).

 

Cũng trong năm 2013, Bộ tư lệnh Quân khu 9 đã tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và Bộ Quốc phòng thăng quân hàm từ thượng úy lên đại úy trước niên hạn, lúc đó Viên vừa tròn 18 tuổi.

 

Được biết, cô gái vàng của Việt Nam không sử dụng điện thoại, Internet, thậm chí không biết đi xe máy....Tuy nhiên, số huy chương giành được của cô tính đến thời điểm hiện tại tương đương với 5kg…Thật là một con số đáng nể phục.

 

Hải Yến - Skcs.vn

Các tin khác