Những bí ẩn được giải đáp sau vụ tai nạn tại đường đua F1

3/27/2015 3:40:52 PM
Sau khi bình phục do bị chấn thương ở đường đua F1 Catalunya (Tây Ban Nha) ngày 22/2, tay đua Alonso của đội McLaren đã chính thức trả lời họp báo về nguyên nhân xảy ra vụ tai nạn khiến anh bất tỉnh.

 

 

Vụ  tai nạn ngày 22/2 xảy ra do Alonso mất lái khi điều khiển chiếc xe MP4-30 với tốc độ khoảng 215km/h lúc vào cua hơi rộng ở Turn 3 của đường đua Catalunya và đụng xe vào tường. Cú va chạm khiến đầu của anh bị hai cú va đập mạnh. Ngay sau đó, Alonso được trực thăng đưa từ trung tâm y tế tới bệnh viện trong trạng thái tỉnh táo. Mặc dù vậy, anh vẫn phải ở lại bệnh viện 3 ngày để các bác sĩ theo dõi.

 

 

Xe đua của Alonso bị va mạnh vào hàng rào đua khiến anh gặp nạn

 

Theo Alonso, nguyên nhân của vụ tai nạn không phải là do những cơn gió mạnh tại đường đua như lý giải của Chủ tịch McLaren, Ron Dennis ít ngày sau vụ tai nạn mà là “Có một chút vấn đề với vô lăng. Khi đi qua Turn 3, vô lăng của tôi đã bị kẹt nên không thể đánh lái sang phải”.

 

Trước những tin đồn thổi là anh bị mất trí nhớ hoàn toàn và chưa thực sự hồi phục… Alonso cho biết anh đã bị choáng mạnh ngay sau vụ tai nạn và xác nhận mình bị mất trí nhớ tạm thời.

 

Tuy nhiên, tình trạng đã thuyên giảm nhiều sau khi điều trị “Tôi hoàn toàn nhớ rõ tại thời điểm đó. Tôi bị bất tỉnh trong xe cứu thương và bệnh viện nhưng các bác sĩ nói điều này là hoàn toàn bình thường với các loại thuốc và bài kiểm tra mà họ sử dụng. Mức độ bất tỉnh chỉ hơn kém rất ít so với các chấn động thông thường. Tôi đã đến bệnh viện trong tình trạng sức khỏe tốt”.

 

 

Alonso đã hoàn toàn bình phục và chuẩn bị cho cuộc đua vào cuối tháng 3

 

Alonso cũng bác bỏ tin đồn rằng anh mất trí nhớ, tự nhận mới chỉ có 15 tuổi:  “Tôi nhớ có một lần vào khoảng hai giờ đến sáu giờ chiều ở bệnh viện, tôi đã bất tỉnh. Tình trạng này là do thuốc chứ không phải là do tai nạn, nó là hoàn toàn bình thường. Khi ở trong bệnh viên, không có chuyện tôi thức dậy vào năm 1996 và nói tiếng Italy. Tôi nhớ rõ về vụ tai nạn và tất cả mọi thứ liên quan”.

 

Về việc McLaren không sớm tìm ra nguyên nhân của vụ việc, Alonso lý giải là do thiếu sót của đội đua trong khi tìm kiếm dữ liệu vô lăng. Để cải thiện vấn đề này, McLaren đã lắp đặt thêm một cảm biến trên vô lăng để nâng cao khả năng thu dữ liệu.

 

Sau các bước kiểm tra tổng quát về sức khỏe, phản xạ và trí nhớ,  Liên đoàn Đua xe Thế giới (FIA) thông báo "Alonso đã vượt qua kỳ kiểm tra sức khỏe bắt buộc" với mọi tay đua được đăng ký thi đấu. Và vì thế, tay đua người Tây Ban Nha đủ điều kiện thi đấu cho McLaren trên đường đua Sepang tại GP Malaysia cuối tuần này.

 

Hải Yến - Skcs.vn

Các tin khác