Những ai không nên ăn sầu riêng, cách chọn và ủ sầu riêng nhanh chín
Những ai không nên ăn sầu riêng, cách chọn và ủ sầu riêng nhanh chín
Sầu riêng sở hữu hương thơm béo ngậy, thơm ngon có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Nhưng không phải ai cũng chịu được mùi thơm đặc trưng của sầu riêng. Cứ 100 gram sầu riêng cung cấp tới 129-181 calo cho cơ thể. Như vậy, trái sầu riêng trung bình từ 1-1,5 kg sẽ cung cấp tới 1.000 calo. Bên cạnh đó sầu riêng còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
+ Nồng độ chất chống oxy hóa, vitamin C có trong sầu riêng có tác dụng chống lại các gốc tự do, cải thiện hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa các vi khuẩn, virus tấn công
+ Vitamin B9 có nhiều trong sầu riêng có tác dụng ngăn ngừa thiếu máu hiệu quả. Sự thiếu hụt vitamin B9 có thể gây ra dạng thiếu máu gọi là thiếu máu nguy hại.
+ Vitamin C có trong sầu riêng là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp đẩy lùi các gốc tự do, làm giảm mức độ căng thẳng, ngăn ngừa lão hóa da hiệu quả
+ Sầu riêng còn biết đến loại quả giàu kali nên mang lại lợi ích cực nhiều cho xương, duy trì lượng canxi trong cơ thể bằng việc ngăn cản canxi bài tiết ra ngoài theo đường nước tiểu.
+ Sầu riêng còn có tác dụng ngăn ngừa táo bón hiệu quả. Sầu riêng chứa nhiều chất xơ, giúp tiêu hóa dễ dàng, cải thiện nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón.
+ Hàm lượng kali cao trong sầu riêng còn có tác dụng bảo vệ các chức năng cơ bắp trong cơ thể bao gồm cả tim mạch, giúp kiểm soát nhịp tim và đảm bảo hoạt động bơm máu hiệu quả
+ Sầu riêng rất giàu vitamin B6 đây là một dưỡng chất thiết yếu trong việc sản xuất serotonin. Khi ăn sầu riêng thường xuyên có tác dụng giúp bạn vượt qua căng thẳng, phiền muộn và trầm cảm.
+ Nhờ có hàm lượng canxi và vitamin B cao trong trái cây này giúp bảo vệ răng, lợi luôn chắc khỏe.
Những ai nên hạn chế ăn sầu riêng để bảo vệ sức khỏe
Sầu riêng rất có lợi cho sức khỏe, tăng cường sức khỏe dạ dày, hệ tiêu hóa, tốt cho xương khớp, chống lão hóa da nhưng không phải ai cũng có thể ăn sầu riêng. Những người dưới đây đang gặp vấn đề về sức khỏe tuyệt đối không nên ăn sầu riêng để đảm bảo sức khỏe không bị ảnh hưởng.
Bệnh nhân tiểu đường, cao huyết áp
Sầu riêng chứa lượng đường lớn nên khi ăn sầu riêng sẽ khiến đường huyết tăng nhanh. Do đó, những người bị tiểu đường đối nên kiêng sầu riêng. Bên cạnh đó, sầu riêng cũng không tốt với người cao huyết áp vì có tính nóng, có thể làm tăng huyết áp đột ngột.
Phụ nữ có thai
Sầu riêng là một trong những loại thực phẩm phụ nữ nên kiêng ăn khi đang mang thai. Bởi sầu riêng có tính nóng, nhiều đường nên dễ gây tăng huyết áp, đầy hơi và khó tiêu.
Bệnh nhân suy thận
Do chứa nhiều kali nên sầu riêng hoàn toàn không tốt cho người bị thận ăn. Khi lượng kali trong máu cao vượt quá 6,5mmol/l sẽ làm tim đập loạn nhịp, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến nguy cơ đột quỵ.
Người vừa dùng thức uống có cồn
Những người vừa dùng đồ uống có cồn như rượu, bia không nên ăn sầu riêng. Bởi ăn sầu riêng sau khi uống rượu gây ra các triệu chứng rối loạn tiêu hóa và hơi thở xấu. Không được ăn kèm sầu riêng với các thức uống có cồn, sầu riêng kết hợp cùng thức uống có cồn làm tăng nguy cơ ngộ độc.
Người có hệ tiêu hóa yếu
Những người có hệ tiêu hóa yếu không nên ăn sầu riêng bởi có thể xuất hiện một số triệu chứng như: đầy hơi, khó tiêu, buồn nôn,…
Hướng dẫn cách chọn sầu riêng ngon, nhiều múi, chín già
+ Nên chọn những quả sầu riêng có mùi thơm lồng, những trái này sẽ chín già. Những quả ngâm hóa chất sẽ không có mùi thơm giống sầu riêng chín tự nhiên hoặc của chúng thường không được tự nhiên mà gây khó chịu cho khứu giác.
+ Khi mua sầu riêng, cầm lên tay lắc nhẹ, hoặc dùng cây khui sầu riêng gõ nhẹ vào thân quả. Nếu quả sầu riêng phát ra tiếng "bịch bịch" hay âm thanh phát ra đục chứng tỏ quả đó chắc nịch, cơm dày. Còn nếu âm thanh phát ra chát như "coong coong", có vẻ rỗng thì quả đấy hạt nhiều, ăn không ngon, do đó không nên mua
+ Nên chọn những quả có cuống còn tươi, màu hơi xanh và cứng, dùng móng tay bấm vào thì thấy hơi ướt ướt nhựa. Không chọn những quả khi bấm móng tay vào cuống sẽ không thấy nhựa, để lâu, cuống sẽ teo lại và bị héo bởi có thể đây là sầu riêng bị ngâm hóa chất
+ Nên chọn những quả có màu xanh rêu hay ửng một chút vàng nhạt. Nếu như chạm vào vỏ mà thấy có bột màu vàng kem thì đó là sầu riêng tẩm hoá chất bị ép chín.
+ Vỏ sầu riêng có thể bị nứt ở phần cạnh hoặc phần cuối quả sầu riêng, lấy tay nhấn nhẹ vào phần thịt để xác định là sầu riêng đã chín hay chưa
+ Nên chọn những quả có gai đầu hơi tròn, gai xanh to đều. Không chọn những quả có gai màu sậm, gai nhọn nhưng bị mềm vì đây là những quả còn non, bị chín ép bằng thuốc.
+ Nhìn vào hình dáng của sầu riêng hãy chọn những quả sầu riêng có phần eo phình to, đều và không méo mó, trông thấy các múi rõ ràng từ phía ngoài vỏ
Hướng dẫn cách giúp sầu riêng nhanh chín tự nhiên, không dùng thuốc
Ủ sầu riêng bằng vải, khăn bông
Chỉ cần phủ kín khăn từ phần cuống đến phần đui quả, đảm bảo bịt kín cả quả sầu riêng là được. Sau khi thấy quả có mùi thơm nồng nàn thì có thể lấy ra khỏi khăn và thưởng thức.
Ủ sầu riêng bằng cách phơi nắng
Cũng giống như khi làm mít chín, sầu riêng sau khi mua về giúp nhanh chín bằng cách cho sầu riêng phơi nắng. Dùng túi nilon to bọc kín cả quả, sau đó mang ra phơi ngoài trời nắng. Túi linon giúp ngăn chặn quá trình bay hơi của khí Ethylene, kết hợp cùng ánh mặt trời chiếu trực tiếp, tạo thành nhiệt độ cao bao quanh quả sầu riêng, giúp quả nhanh chín.
Ủ sầu riêng trong gạo
Các thành phần có trong hạt gạo giúp giữ khí Ethylene, kích thích làm quả nhanh chín hơn. Bạn chỉ cần cho sầu riêng vào giữa đống gạo, sao cho gạo phủ kín cả quả sầu riêng. Sau 4-6 ngày là sầu riêng đã chín, có mùi thơm
Ủ sầu riêng bằng cách đặt cạnh các quả chín
Để sầu riêng chín một cách tự nhiên bằng cách đặt quả sầu riêng gần các loại trái cây trong nhà đang chín khác là được. Chỉ sau một thời gian ngắn sầu riêng của bạn sẽ chín, mùi thơm nồng nàn.
Ủ sầu riêng bằng tro, trấu
Lót đầy tro hoặc trấu vào thùng giấy, cho sầu riêng vào rồi phủ đầy miệng thùng bằng tro/trấu. Đậy kín miệng thùng giấy từ 3 - 5 ngày, ngửi thấy mùi thơm nồng đặc trưng của sầu riêng là quả đã chín.
Ủ sầu riêng bằng nhang - hương
Chuẩn bị một ít muối hạt cho vào túi nilong và bọc toàn bộ quả sầu riêng lại. Đốt một vài cây nhang, sao cho toàn bộ khói lan tỏa đều trong túi nilong. Chờ nhang tàn thì nhanh chóng bịt kín miệng túi lại, để không khí không thể thoát ra ngoài được. Sau khoảng 3 ngày sau sầu riêng của bạn sẽ chín vàng thơm phức.
Ủ sầu riêng bằng túi giấy, túi ni lông
Sử dụng một chiếc túi giấy hoặc túi nilong bọc kín quả sầu riêng lại, thêm vào trong túi 1 quả táo, bịt kín miệng túi và ủ trong vài ngày.
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
+ Bí quyết ăn vải không bị nóng trong, cách chọn vải ngon
+ Mít có tác dụng gì, bí quyết chọn mua mít ngon, cách làm mít nhanh chín
+ Lợi ích tuyệt vời của bơ, cách chọn bơ ngon, cách giúp bơ chín nhanh
Suckhoecuocsong.vn/TH
Các tin khác
-
Bật mí cách phân biệt tổ yến thật, tổ yến giả chính xác nhất
Tổ yến được biết đến là thực phẩm đại bổ có lợi cho sức khỏe khi được sử dụng đúng cách. Nhưng vì lợi ích kinh tế mang lại quá nhiều nên nhiều người đã làm tổ yến giả để đánh lừa người mua. -
Món ngon từ trám đen, cách sơ chế và bảo quản trám đen đúng chuẩn
Trám đen trong Đông y có vị vị chua, ngọt, chát, tính ấm, vào kinh phế, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân chỉ khát, giải độc,…Bên cạnh đó, trám đen được sử dụng trong chế biến các món ăn ngon hấp dẫn như: trám kho thịt, trám kho cá, trám nhồi thịt,… -
Kinh nghiệm sơ chế thịt thỏ không bị hôi tanh, món ngon từ thịt thỏ
Thịt thỏ là một trong những loại thịt có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Khá nhiều người chưa biết cách sơ chế thịt thỏ khiến món ăn từ thịt thỏ vẫn bị tanh, ảnh hưởng đến hương vị món ăn. -
Kinh nghiệm chọn gà ngon, phân biệt gà bị bơm nước và nhuộm vàng
Để có được những món ăn từ thịt gà ngoài việc chế biến, kết hợp các nguyên liệu tươi ngon, giàu dinh dưỡng, nêm nếm gia vị chuẩn xác thì việc chọn được những thịt gà ngon cũng như khử mùi hôi ở thịt gà cũng quan trọng không kém. -
Cách chế biến thịt cóc an toàn, món ăn ngon từ thịt cóc
Thịt cóc, xương cóc hoàn toàn không chứa độc nhưng lại rất dễ bị nhiễm độc trong quá trình chế biến khiến ảnh hưởng tới người sử dụng, gây tình trạng ngộ độc thịt cóc. -
Món ngon từ thịt ếch, cách chọn thịt ếch ngon, phân biệt ếch đồng với ếch nuôi
Thịt ếch là một trong những nguyên liệu quen thuộc được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: cháo ếch, lẩu ếch, ếch xào măng chua, ếch chiên giòn, ếch chiên bơ tỏi, ếch tẩm bột chiên giòn, ếch chiên ngũ vị, ếch kho sả ớt… -
Món ăn ngon từ thịt cá sấu, cách chọn thịt cá sấu ngon, mẹo khử mùi tanh
Khá nhiều người chưa biết cách chọn loại thịt bổ dưỡng này. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách chọn được thịt cá sấu ngon, đảm bảo chất lượng cũng như cách khử mùi tanh của thịt cá sấu để các món ăn từ thịt cá sấu được hấp dẫn hơn. -
Kinh nghiệm chọn ba ba ngon, mẹo sơ chế ba ba không bị tanh
Ba ba không chỉ được sử dụng làm thuốc chữa bệnh là còn là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng cho sức khỏe. Nhưng việc lựa chọn được những con ba ba ngon, nhiều thịt thì không phải là chuyện dễ dàng với nhiều người. -
Cách khử mùi gây ở thịt cừu, cách chọn thịt cừu ngon, món ngon từ thịt cừu
Để chọn được những miếng thịt cừu tươi ngon, đạt chất lượng cao giúp món ăn được hấp dẫn hơn khi chọn mua thịt cừu hãy chọn những phần thịt cừu có những đặc điểm như sau: -
Bí quyết chọn thịt trâu tươi ngon, món ngon từ thịt trâu cực hấp hẫn
Thịt trâu là một trong những loại nguyên liệu cực kỳ bổ dưỡng, sở hữu giá trị dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe. Thịt trâu chế biến được nhiều món ăn ngon khác nhau như: thịt trâu hấp sả, thịt trâu xào rau muống, thịt trâu nướng lá lốt, thịt trâu xào khế,…