Nhiều khả năng Nga bị cấm tham gia thi đấu tại Olympic 2016

7/20/2016 10:34:23 AM
Khi kỳ Olympic 2016 chỉ còn 1 tháng nữa là diễn ra thì một thông tin gây sốc trong dư luận xã hội là Cơ quan phòng chống doping quốc tế (WADA) cáo buộc Chính phủ Nga đã ủng hộ việc sử dụng doping trong các giải đấu thể thao trong vòng 4 năm qua... 

Khi kỳ Olympic 2016 chỉ còn 1 tháng nữa là diễn ra thì một thông tin gây sốc trong dư luận xã hội là Cơ quan phòng chống doping quốc tế (WADA) cáo buộc Chính phủ Nga đã ủng hộ việc sử dụng doping trong các giải đấu thể thao trong vòng 4 năm qua... Những bằng chứng mới này có thể khiến Nga bị cấm dự Olympic và Paralympic 2016.

Căn cứ báo cáo của WADA do tiến sĩ Richard McLaren thực hiện cho thấy một lượng lớn mẫu nước tiểu của các VĐV Nga tại Olympic mùa hè và mùa đông từ năm 2011 đến 2015 đã qua xử lý.

Tiến sĩ Richard McLaren phát biểu trong cuộc họp báo tại Toronto. Ảnh: AP.

Tiến sĩ Richard McLaren đã kiểm tra 580 mẫu xét nghiệm của các VĐV Nga, thu thập từ 30 môn thể thao trong quá trình chuẩn bị cho Olympic London 2012 và Olympic Sochi 2014. Ông cho biết đã kiểm tra sơ bộ trong 57 ngày, nhưng đã phát hiện những vi phạm. Do đó, WADA yêu cầu bác sĩ này thực hiện những nghiên cứu sâu hơn để cung cấp thêm bằng chứng và làm rõ ai là người hưởng lợi đằng sau chương trình này.

Để giải quyết vụ việc trên, ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đã quyết định họp vào ngày hôm nay 19/7 để quyết định liệu Nga có bị cấm tham dự Thế vận hội 2016 tại Rio de Janeiro vào tháng 8 tới hay không. Trước đó, các VĐV điền kinh xứ Bạch Dương đã bị Liên đoàn điền kinh quốc tế (IAAF) cấm dự thi tại Olympic.

Đặc biệt, chủ tịch IOC Thomas Bach hứa sẽ đưa ra hình phạt "nặng nhất có thể" và mô tả phát hiện của WADA là "gây sốc, là một cuộc tấn công chưa từng có vào tính trung thực của thể thao và Thế vận hội".

Nga có thể sẽ không được dự Olympic 2016. Ảnh: Reuters.

Chủ tịch WADA Craig Reedie chia sẻ "Có rất nhiều mẫu thử để kiểm tra và công việc này sẽ tiếp tục. Chúng tôi gần như chắc chắn sẽ cho phép McLaren làm điều đó", Ông bóng gió rằng "câu chuyện rùng rợn thực sự" còn đang nằm phía sau.

Về phía Nga, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố sẽ đình chỉ công việc của các quan chức có tên trong báo cáo của McLaren. Như vậy, rất có thể phó thủ tướng Yuri Nagornykh là người đầu tiên phải ra đi vì ông này biết rõ tất cả mẫu xét nghiệm dương tính, và biết những VĐV nào phải được che giấu. Ngoài ra, Nga cũng đã đề nghị WADA cung cấp thêm bằng chứng xác thực và thuyết phục hơn để hỗ trợ quá trình điều tra của chính phủ nước này.

Tổng hợp

Các tin khác