Nhện đã xâm chiếm Trái đất như thế nào?

11/18/2016 10:51:00 AM
Hàng triệu năm về trước có một loài nhện nhỏ đã bao phủ đại dương và xâm chiếm cả thế giới.

Theo tạp chí Discover, loài nhện giống Amaurobioides đã hoàn toàn "xâm chiếm"Trái đất băng qua các đại dương đến các lục địa từ rất lâu trước cả khi đoàn thám hiểm tìm ra.

Nhờ sử dụng sơ đồ di truyền phân tích tiến hóa, các nhà nghiên cứu đến từ Argentina, châu Phi, châu Úc và Mỹ cho rằng loài nhện đến từ Nam Mỹ trong Thế Miocene (kéo dài từ khoảng 23,03 tới 5,33 triệu năm trước) đã đến châu Phi đầu tiên.

Sau đó chúng đã mạo hiểm vượt biển một lần nữa đến Úc và New Zealand. Từ đó, chúng kết thúc cuộc xâm chiếm thế giới khi trở lại Nam Mỹ, và hình dạng của chúng cũng đã thay đổi.

Họ cũng ước tính loài nhện này mất khoảng 8 triệu năm để hoàn thành chuyến di cư xâm chiếm Trái Đất.

Nhện có thể sống sót trong nhiều tháng mà không cần thức ăn nên chúng có thể chịu đựng để hoàn thành cuộc hành trình di cư dài.

Các nhà khoa học đã sắp xếp theo trình tự hệ gene của 45 mẫu Amaurobioides và 60 loài nhện có liên quan để nghiên cứu về sự sinh trưởng và xác định thủy tổ của chúng.

Bằng cách sử dụng "đồng hồ phân tử" để ước lượng tỉ lệ đột biến trong hệ gene, các nhà nghiên cứu xác định được thời gian mà mỗi loài Amaurobioides tách khỏi nhánh chính. Việc làm này giúp chúng ta xác định được số lượng nhện khi di chuyển đến lãnh thổ mới.

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí khoa học uy tín PLOS ONE.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng tổ tiên của nhện đã tách ra, bám trên các thảm tảo và các mảnh vụn rồi trôi đến phía đông Nam Cực. Do nhện có thể sống sót trong nhiều tháng mà không cần thức ăn nên chúng có thể chịu đựng để hoàn thành cuộc hành trình di cư dài.

Chính cách vượt biển của Amaurobioides đã làm chúng trở nên khác biệt với các loài nhện khác, trong khi phần lớn là thích di chuyển bằng "đường hàng không".

Những con nhện con có thể di chuyển nhờ gió bằng cách tạo ra một lớp sợi tơ bao bọc bên ngoài. Quãng đường di chuyển được có khi lên tới 100 dặm (khoảng 161.000km). Điều này giúp chúng hình thành nên lãnh thổ mới một cách dễ dàng.

Ý tưởng quá giang bằng cách bám vào các thảm tảo hay mảnh vụn trôi nổi không chỉ xuất hiện duy nhất ở loài nhện. Các loài bò sát cũng từng xâm chiếm lục địa bằng cách bám vào những khối hàng hóa hay tàu đắm trôi dạt vào bờ. Ngày nay du khách cũng có thể thấy nhiều con hàu biển bám trêm các mảnh nhựa trôi lênh đênh đến các châu lục.

Theo infonet

Các tin khác