Nguyên tắc nêm nếm gia vị khi nấu nướng bà nội trợ cần biết
Gia vị là nguyên liệu không thể thiếu trong gian bếp của mỗi gia đình nó quyết định được món ăn của bạn có ngon hay không. Nhưng bạn đã biết cách nêm nếm gia vị đúng cách để đảm bảo không gây độc hại, món ăn trở lên ngon hơn hay chưa?
Nước mắm
Nước mắm có hương vị đặc trưng nhưng lại dễ biến đổi mùi vị trong quá trình nấu nướng. Do đó khi nấu các món canh, súp, cháo nên nêm nước mắm khi món ăn đã chín và tắt bếp ngay sau đó. Nếu không, món ăn sẽ mất chất dinh dưỡng, axit amin tốt trong nước mắm đều bị phân hủy và kèm theo đó là có vị chua đồng thời món ăn sẽ có hương thơm ngon hơn. Khi nấu các thực phẩm với nước nắm trước khi nấu bạn nên ướp nước mắm với thực phẩm trước khi chế biến khoảng 30 phút. Nếu ướp quá lâu cũng sẽ làm món ăn mất ngon.
Muối, gia vị
Muối, gia vị là gia vị cơ bản nhất của nhiều món ăn của người Việt. Tùy từng món ăn mà muối, gia vị được nêm nếm một cách khác nhau. Việc nêm nếm gia vị vào từng thời điểm chế biến món ăn cũng có thể biến món ăn trở lên ngon hơn hoặc ngược lại.
Vậy làm thế nào để nêm nếm muối, gia vị đúng cách? Đối với các món canh các bạn đừng cho muối, gia vị vào ngay từ đầu mà hãy nấu một lúc để chất ngọt từ thịt, xương, cá tiết ra lúc đó mới nêm nếm gia vị vào món canh. Món canh sẽ không bị đậm hay mặn quá mức, nước canh sẽ ngọt hơn. Các món kho, chiên nên cho muối, gia vị vào thực phẩm trước khi nấu để không làm giảm độ ngọt của thịt, cá.
Đối với các món luộc nên căn lúc vừa sôi, bạn cho chút muối vào trước khi cho rau củ, thịt vào đảm bảo rau sẽ xanh mướt, mà miếng thịt lại không thâm đen.
Hạt nêm
Hạt nêm là loại gia vị được nhiều gia đình ưa chuộng và tin dùng. Tuy nhiên nếu nếm hạt nêm, bạn sẽ nhận thấy gia vị này cũng có vị mặn. Cùng với hương vị thịt hay nấm nên hạt nêm được sử dụng để ướp hay nấu canh, xào đều được. Để dùng hạt nêm đúng cách bạn không nên cho hạt nêm vào món ăn sau khi đã chín vì như thế hạt nêm không tan được.
Bột ngọt (mì chính)
Bột ngọt là loại gia vị thường xuyên được sử dụng trong tẩm ướp các món ăn. Nhưng đây cũng được cho là một trong những loại gia vị bạn cần cực kỳ lưu ý trong nấu ăn bởi nếu sử dụng không đúng cách loại gia vị này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và gia đình rất nhiều.
Nhiều nghiên cứu của các nhà dinh dưỡng đã chỉ ra rằng, khi được đun ở nhiệt độ cao, mì chính có thể biến đổi chất và gây hại cho người dùng.
Khi chế biến món ăn bạn không nên tẩm ướp thực phẩm với mì chính, đồng thời không nên cho vào thức ăn khi lửa to. Tốt nhất, bạn nên nêm mì chính (bột ngọt) lúc đã tắt bếp và thực phẩm đã nguội bớt.
Đường
Đường cũng là một loại gia vị không thể thiếu trong các món ăn. Nhưng bạn hãy nhớ rõ do đặc tính lý hóa mà đường rất dễ cháy khét khi tác động ở nhiệt độ cao. Do đó, bạn không nên nêm đường khi thức ăn gần chín vì đường sẽ lâu tan, ảnh hưởng đến món ăn. Với các món kho nên ướp đường cùng với các nguyên liệu 15 phút trước khi nấu. Các món xào, canh nên nêm đường sau khi đã cho muối, khi thức ăn sắp chín để giữ được vị ngọt của thực phẩm.
Khi cho đường vào món chiên, nướng - món ăn sẽ rất dễ cháy khét. Bởi vậy, bạn nên cho ít đường lúc ướp thôi. Nếu muốn món ăn có vị ngọt hơn, hãy làm riêng phần nước xốt rồi phủ lên bề mặt khi nướng.
Theo Songkhoe
Các tin khác
-
Cách điều trị các bệnh ngoài da trong mùa mưa lũ
Sau khi nước lũ rút rất nhiều người gặp các bệnh ngoài da, lở loét da gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ, sức khỏe. Vậy khi bị lở loét da, bệnh ngoài da sau mưa lũ kéo dài cần làm gì để ngăn ngừa tình trạng loét da tránh lây lan sang vùng da lành. -
Cách xử lý khi bị tiêu chảy trong mùa mưa lũ chuẩn xác
Mưa lũ ngập lụt khiến cho thực phẩm, nguồn nước bị ô nhiễm khiến cho nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy rất cao. Khi bị tiêu chảy cần làm gì, dấu hiệu nhận biết chuẩn -
Cách cân bằng hệ vi sinh đường ruột sau bão lũ
Nhằm tăng cường vi khuẩn có lợi, cân bằng hệ vi sinh đường ruột sau bão lũ, nước ngập kéo dài chúng ta nên có chế độ dinh dưỡng lành mạnh. -
Cẩn trọng 3 bệnh đường tiêu hóa dễ gặp phải trong mưa bão, ngập lụt
Các khu vực bị mưa bão ngập lụt kéo dài rất dễ mắc phải 3 bệnh đường tiêu hóa dưới đây gây ảnh hưởng sức khỏe. 3 bệnh đường tiêu hóa dễ gặp phải trong mưa bão là bệnh gì, cần đề phòng như thế nào? -
Mẹo giảm nguy cơ mắc đường tiêu hóa sau mưa bão ngập lụt
Sau mưa bão ngập lụt thực phẩm, nguồn nước dễ bị nhiễm khuẩn do đó để giảm nguy cơ mắc các bệnh đường tiêu hóa, sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột cần áp dụng các nguyên tắc dưới đây. -
Thực phẩm giàu vitamin C rất tốt cho sức đề kháng, hệ vi sinh đường ruột
Vitamin C có trong những thực phẩm này không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng, giảm viêm, chống lão hóa, làm đẹp da mà còn có lợi cho sức khỏe đường ruột. -
Cải thiện sức khỏe tinh thần, quản lý stress giúp tăng cường hệ miễn dịch
Nâng cao sức khỏe tinh thần, hạn chế căng thẳng, stress là một trong những biện pháp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả, có lợi cho sức khỏe tổng thể. -
Thực phẩm giàu chất béo lành mạnh rất tốt cho hệ miễn dịch
Ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo lành mạnh không chỉ hỗ trợ cơ thể giảm viêm khi hệ miễn dịch phản ứng với các mầm bệnh mà còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính. -
Các loại đồ uống tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho đường ruột
Những loại đồ uống dưới đây không chỉ giàu dinh dưỡng, mang lại lợi ích cho hệ miễn dịch mà còn vô cùng tốt cho sức khỏe đường ruột. -
Thực phẩm chứa prebiotic giúp củng cố hệ miễn dịch, tốt cho sức khỏe đường ruột
Tiêu thụ những thực phẩm chứa prebiotic sẽ giúp cho hệ miễn dịch khỏe mạnh, bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc bệnh, đồng thời giúp cho hệ vi sinh đường ruột cân bằng.