Nguy cơ ung thư nếu ăn bún hàng ngày
Bún sườn, bún riêu cua, móng giò, bún ngan…là món ăn được nhiều người ưa thích, lựa chọn làm điểm tâm sáng, tuy nhiên, theo các nhà khoa học nếu ăn bún thường xuyên lại gây độc hại cho sức khỏe con người.
Công nghệ chế tạo bún
Phương pháp làm bún truyền thống
Để làm bún, người ta phải ngâm gạo từ 48-72 giờ. Sau đó đem gạo đi xay để được một hỗn hợp bột nước.
Bún riêu món ăn khó cưỡng của giới trẻ
Sau khi tách nước, hỗn hợp bột còn lại sẽ được cho vào máy ép, kéo sợi và cho vào một nồi nước nóng đun sôi để bún có thể dai, không bị nhão. Thế là món bún đã được thực hiện xong.
Công nghệ làm bún từ máy móc hiện đại
Người làm bún ngâm gạo trong vòng vài tiếng, sau đó đem xay rồi tách nước cho thêm bột năng, bột lọc vào để tạo ra sợi và bún nhìn sáng hơn.
Không chỉ vậy, nhiều cơ sở vì lợi nhuận đã thêm bột mì, bột lọc vì giá rẻ hơn gạo, thậm chí còn dùng hóa chất để tăng độ hấp dẫn của bún.
Tác hại khó tin từ bún
Bún chứa chất ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày
Theo thống kê, có nhiều bệnh nhân đã bị loét dạ dày hoặc thủng cả niêm mạc dạ dày vì thường xuyên ăn bún.
Nguyên nhân do trong bún có nhiều chất tạo chua và không tốt cho dạ dày, bởi vậy hãy dừng ăn bún vào bữa sáng.
Bún chứa nhiều chất tẩy
Không chỉ gây hại với người trưởng thành, bún còn rất độc hại với trẻ nhỏ. Nguyên nhân vì dù công nghệ làm bún có chuẩn đến đâu thì vì lợi nhuận những người làm bún vẫn cho những hóa chất tẩy trắng ảnh hưởng đến dạ dày và các bộ phận khác trong cơ thể.
PGS Trần Hồng Côn, Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội cho biết: Các chất phụ gia được sử dụng trong bún có huỳnh quang được gọi là Tinopal thường được người làm bún dùng để sợi bún sáng, trong, nhìn ngon hơn nhưng chất này lại gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
Bún chứa hàn the
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm Đại học Bách Khoa Hà Nội nhận định: Trong các chất phụ gia thực phẩm, tinopal là chất cấm chỉ dùng trong công nghiệp như trong sơn để làm bóng sơn. Tuy nhiên, người sản xuất bún lại cho nó vào để chế biến dẫn đến ngưới ăn có thể suy gan, suy thận và lâu dần dẫn đến ung thư.
Ngoài chất tinopal, bún còn bị sử dụng hàn the khiến sợi bún trở nên giòn, không nát. Tuy nhiên, nếu lạm dụng hàn the sẽ gây tích lũy trong cơ thể, tùy liều lượng có thể gây nên những triệu chứng cấp tính và mạn tính, có thể gây ngộ độc tiêu hóa như nôn mửa, đau bụng tiêu chảy; với da thì gây ban đỏ dẫn đến tróc vẩy.
Đặc biệt, hàn the còn gây hại thận, gây rối loại chức năng, yếu ớt, bất lực, rối loạn kinh nguyệt, rụng tóc.
Trước những phân tích trên, các chuyên gia khuyến cáo người dân nên hạn chế ăn bún để giữ gìn sức khỏe. Ngoài ra, để thử bún có chứa hàn the hay không chỉ cần thử là biết ngay. Nếu sợi bún hơi nát, dễ đứt gãy và chạm vào có cảm giác hơi dính, nhuyễn là không chứa hàn the và chất huỳnh quang. Ngược lại, bún dai, khó đứt là bún chứa hàn the.
Tổng hợp
Các tin khác
-
Bổ sung vitamin D có lợi cho người bệnh đa xơ cứng?
Bệnh đa xơ cứng (MS) là căn bệnh nguy hiểm cho sức khỏe gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt, sức khỏe của người mắc. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện vitamin D có tác dụng giảm nhẹ các cơn đau do các triệu chứng bệnh gây nên. -
Cách sống chung với bệnh đa xơ cứng (MS) hiệu quả
Bệnh đa xơ cứng (MS) gây ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe của người mắc. Vậy người bệnh nên làm gì để giúp cuộc sống của người bệnh trở nên thoải mái hơn, tránh ảnh hưởng tới tinh thần, các triệu chứng bệnh trở nên nghiêm trọng. -
Cách cải thiện tâm trạng ở người mắc bệnh đa xơ cứng (MS)
Một số người mắc bệnh đa xơ cứng (MS) xuất hiện tình trạng tính khí thất thường, cáu kỉnh, cười hoặc khóc không kiểm soát được. Vậy làm thế nào để cải thiện tâm trạng ở người mắc MS? -
Người bệnh đa xơ cứng nhạy cảm với nhiệt độ phải làm sao?
Người bệnh đa xơ cứng (MS) thường trở nên mẫn cảm với nhiệt độ cao ngay cả khi thời tiết ấm áp, tắm nước nóng, tập luyện thể dục. Tại sao người bệnh MS lại nhạy cảm với nhiệt, cần xử trí như thế nào? -
Bệnh đa xơ cứng ảnh hưởng sức khỏe đường ruột như nào
Khi mắc bệnh đa xơ cứng (MS) sẽ khiến người bệnh dễ mắc phải các bệnh về ruột như táo bón, tiêu chảy, hội chứng ruột kích thích (IBS),… -
Những loại thực phẩm chống viêm rất tốt cho người bệnh đa xơ cứng
Bổ sung các loại thực phẩm chống viêm trong thực đơn hàng ngày của người bệnh đa xơ cứng (MS) vừa giúp ngăn ngừa, giảm nguy cơ phát triển các triệu chứng, bảo vệ các tế bào não khỏi đa xơ cứng mà còn giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột -
Các bài tập rất tốt cho người bệnh đa xơ cứng (MS)
Bệnh đa xơ cứng (MS) gây ra bởi sự rối loạn của não bộ và tủy sống khiến cơ thể gặp các vấn đề tê mỏi cơ, yếu cơ, co thắt cơ không kiểm soát, cử động khác thường, tê buốt,… Để cải thiện tình trạng này người bệnh MS hãy tập luyện các bài tập dưới đây. -
Người bệnh đa xơ cứng không nên ăn thực phẩm gì?
Tránh làm trầm trọng thêm các triệu chứng người mắc bệnh đa xơ cứng (MS) nên tránh những loại thực phẩm nào? -
Mắc bệnh đa xơ cứng (MS) nên ăn thực phẩm gì?
Những người đang mắc phải bệnh đa xơ cứng nên ăn những loại thực phẩm dưới đây không chỉ bổ sung chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mà còn hỗ trợ phòng ngừa, điều trị bệnh đa xơ cứng (MS) hiệu quả. -
Cải thiện sức khỏe đường ruột phòng ngừa bệnh đa xơ cứng (MS)
Thiết lập chế độ ăn uống lành mạnh cân bằng giúp cải thiện sức khỏe đường ruột từ đó giúp kiểm soát triệu chứng bệnh và duy trì chức năng để đảm bảo chất lượng cuộc sống tối đa cho người mắc bệnh đa xơ cứng (MS).