Nguy cơ ung thư nếu ăn bún hàng ngày

4/5/2016 9:59:25 PM
Bún sườn, bún riêu cua, móng giò, bún ngan…là món ăn được nhiều người ưa thích, lựa chọn làm điểm tâm sáng, tuy nhiên, theo các nhà khoa học nếu ăn bún thường xuyên lại gây độc hại cho sức khỏe con người.

 

Bún sườn, bún riêu cua, móng giò, bún ngan…là món ăn được nhiều người ưa thích, lựa chọn làm điểm tâm sáng, tuy nhiên, theo các nhà khoa học nếu ăn bún thường xuyên lại gây độc hại cho sức khỏe con người.

Công nghệ chế tạo bún

Phương pháp làm bún truyền thống

Để làm bún, người ta phải ngâm gạo từ 48-72 giờ. Sau đó đem gạo đi xay để được một hỗn hợp bột nước.

Bún riêu món ăn khó cưỡng của giới trẻ

Sau khi tách nước, hỗn hợp bột còn lại sẽ được cho vào máy ép, kéo sợi và cho vào một nồi nước nóng đun sôi để bún có thể dai, không bị nhão. Thế là món bún đã được thực hiện xong.

Công nghệ làm bún từ máy móc hiện đại

Người làm bún ngâm gạo trong vòng vài tiếng, sau đó đem xay rồi tách nước cho thêm bột năng, bột lọc vào để tạo ra sợi và bún nhìn sáng hơn.

Không chỉ vậy,  nhiều cơ sở vì lợi nhuận đã thêm bột mì, bột lọc vì giá rẻ hơn gạo, thậm chí còn dùng hóa chất để tăng độ hấp dẫn của bún.

Tác hại khó tin từ bún

Bún chứa chất ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày

Theo thống kê, có nhiều bệnh nhân đã bị loét dạ dày hoặc thủng cả niêm mạc dạ dày vì thường xuyên ăn bún.

Nguyên nhân do trong bún có nhiều chất tạo chua và không tốt cho dạ dày, bởi vậy hãy dừng ăn bún vào bữa sáng.

Bún chứa nhiều chất tẩy

Không chỉ gây hại với người trưởng thành, bún còn rất độc hại với trẻ nhỏ. Nguyên nhân vì dù công nghệ làm bún có chuẩn đến đâu thì vì lợi nhuận những người làm bún vẫn cho những hóa chất tẩy trắng ảnh hưởng đến dạ dày và các bộ phận khác trong cơ thể.

PGS Trần Hồng Côn, Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội cho biết: Các chất phụ gia được sử dụng trong bún có huỳnh quang được gọi là Tinopal thường được người làm bún dùng để sợi bún sáng, trong, nhìn ngon hơn nhưng chất này lại gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Bún chứa hàn the

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm Đại học Bách Khoa Hà Nội nhận định: Trong các chất phụ gia thực phẩm, tinopal là chất cấm chỉ dùng trong công nghiệp như trong sơn để làm bóng sơn. Tuy nhiên, người sản xuất bún lại cho nó vào để chế biến dẫn đến ngưới ăn có thể suy gan, suy thận và lâu dần dẫn đến ung thư.

Ngoài chất tinopal, bún còn bị sử dụng hàn the khiến sợi bún trở nên giòn, không nát. Tuy nhiên, nếu lạm dụng hàn the sẽ gây tích lũy trong cơ thể, tùy liều lượng có thể gây nên những triệu chứng cấp tính và mạn tính, có thể gây ngộ độc tiêu hóa như nôn mửa, đau bụng tiêu chảy; với da thì gây ban đỏ dẫn đến tróc vẩy.

Đặc biệt, hàn the còn gây hại thận, gây rối loại chức năng, yếu ớt, bất lực, rối loạn kinh nguyệt, rụng tóc.

Trước những phân tích trên, các chuyên gia  khuyến cáo người dân nên hạn chế ăn bún để giữ gìn sức khỏe. Ngoài ra, để thử bún có chứa hàn the hay không chỉ cần thử là biết ngay. Nếu sợi bún hơi nát, dễ đứt gãy và chạm vào có cảm giác hơi dính, nhuyễn là không chứa hàn the và chất huỳnh quang. Ngược lại, bún dai, khó đứt là bún chứa hàn the.

Tổng hợp

Các tin khác