Nghiên cứu phát triển pin lithium-ion rút ngắn thời gian sạc xe điện

11/1/2019 8:38:00 AM
Hiện nay, các dòng ô tô điện vẫn chưa thu hút người tiêu dùng do thời gian sạc pin lâu hơn so với các dòng ô tô chạy bằng xăng dầu như hiện nay.

Hiện nay, các dòng ô tô điện vẫn chưa thu hút người tiêu dùng do thời gian sạc pin lâu hơn so với các dòng ô tô chạy bằng xăng dầu như hiện nay. Do đó, các nhà nghiên cứu đến từ Đại học bang Pennsylvania đã tìm ra cách rút ngắn 2/3 thời gian sạc pin cho xe điện để các dòng xe điện cạnh tranh với các loại xe chạy bằng nguyên liệu xăng dầu.

Theo đó các nhà nghiên cứu đã thiết kế loại pin lithium-ion mới. Loại pin này chỉ cần 10 phút sạc và có thể nạp đủ điện để phương tiện chạy liên tục quãng đường 322 - 480 km. Đại diện nhóm nghiên cứu, trưởng nhóm Chao-Yang Wang cho biết tốc độ sạc như vậy đòi hỏi pin phải có khả năng nạp nhanh chóng 400 kilowatt điện.

Hiện nay, các loại pin lithium-ion trên thị trường không thể sạc được nhanh vì ở nhiệt độ 20 - 30°C, tốc độ sạc quá nhanh có thể gây ra hiện tượng mạ lithium, tức sự hình thành của lớp cặn lithium kim loại xung quanh cực dương, khiến tuổi thọ và hiệu suất của pin giảm đáng kể chỉ sau 60 chu kỳ sạc.

Để khắc phục vấn đề này các nhà nghiên cứu đã làm nóng điện cực lên đến 60°C, cho phép pin sạc nhanh qua 2.500 chu kỳ mà không tạo ra lớp mạ, điều này tương đương với 14 năm sử dụng hay 750.000km hành trình. Pin sau mỗi lần sạc sẽ được làm mát về nhiệt độ phòng trước khi sử dụng.

Đây được xem là một bước đột phá công nghệ nhất là trong lĩnh vực xe điện. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cũng cho biết thêm cũng có mất vài năm đến một thập kỷ mới có thể đưa sản phẩm ra thị trường. Bởi họ muốn có thêm thời gian đánh giá, đảm bảo việc làm nóng pin trong quá trình sạc ngắn là an toàn và ổn định, không dẫn đến các vụ nổ năng lượng làm thiệt hại kinh tế, an toàn cho người sử dụng.

Suckhoecuocsong.vn (Trích lược theo Dân trí)

Các tin khác