Nghiên cứu găng tay công nghệ dịch ngôn ngữ ký hiệu thành lời nói

7/7/2020 4:01:00 PM
Mới đây các nhà khoa học đã nghiên cứu găng tay công nghệ dịch ngôn ngữ ký hiệu thành lời nói mà không cần người khác dịch cho họ.

Với mong muốn giúp những người bình thường có thể giao tiếp dễ dàng với những người bị điếc khi sử dụng ngôn ngữ ký hiệu. Mới đây các nhà khoa học đã nghiên cứu găng tay công nghệ dịch ngôn ngữ ký hiệu thành lời nói mà không cần người khác dịch cho họ.

Theo đó, các nhà sinh học tại Đại học California tại Los Angeles (UCLA), Mỹ đã thiết kế một đôi găng tay có thể dịch ngôn ngữ ký hiệu sang lời nói bằng tiếng Anh trong thời gian thực, qua một ứng dụng điện thoại thông minh. Nghiên cứu của các nhà sinh học đã được công bố trên tạp chí Nature Electronics.

Anh Jun Chen, trợ lý giáo sư sinh học tại Trường Kỹ thuật Samueli thuộc UCLA, điều tra viên chính nói: “Chúng tôi hy vọng nghiên cứu này sẽ mở ra cách giao tiếp dễ dàng cho những người điếc sử dụng ngôn ngữ ký hiệu với những người bình thường mà không cần người khác dịch cho họ”.

Anh Jun Chen cũng cho biết thêm: “Ngoài ra, chúng tôi mong nó có thể giúp nhiều người tự học ngôn ngữ ký hiệu hơn”

Cơ chế hoạt động của găng tay dịch ngôn ngữ ký hiệu thành lời nói

Hệ thống này bao gồm: một đôi găng tay gắn các cảm biến mỏng, có thể kéo giãn theo chiều dài của các ngón tay.

Những cảm biến này được chế tạo từ các sợi dẫn điện, thu nhận chuyển động của bàn tay và vị trí ngón tay đại diện cho các chữ cái, số, từ và cụm từ riêng lẻ.

Thiết bị này sau đó biến chuyển động của ngón tay thành tín hiệu điện, gửi đến một bảng mạch có kích thước bằng đồng xu đeo trên cổ tay.

Bảng mạch truyền các tín hiệu không dây đến điện thoại thông minh để chuyển chúng thành các từ được nói với tốc độ khoảng một từ/giây.

Các nhà nghiên cứu cũng đã thêm các cảm biến gắn vào khuôn mặt của người thử nghiệm - ở giữa lông mày và khóe miệng - để ghi lại biểu cảm khuôn mặt, vì đó cũng là một phần của ngôn ngữ ký hiệu.

Anh Chen cho biết, các hệ thống dịch ngôn ngữ ký hiệu trước đây được thiết kế cồng kềnh và nặng, tạo cảm giác không thoải mái khi mang theo.

Thiết bị này được chế tạo từ polyme nhẹ và rẻ tiền, có thể co giãn, tạo cảm giác thoải mái khi mang theo đi bất cứ nơi đâu. Các cảm biến điện tử cũng rất linh hoạt và không tốn kém.

Khi thử nghiệm thiết bị, các nhà nghiên cứu đã làm việc với bốn người điếc và sử dụng ngôn ngữ ký hiệu của Mỹ.

Người đeo lặp lại mỗi động tác tay 15 lần. Một thuật toán học máy tùy chỉnh đã biến những cử chỉ này thành các chữ cái, số và từ mà chúng đại diện. Hệ thống nhận ra 660 dấu hiệu, bao gồm cả bảng chữ cái và các số từ 0 đến 9.

Hi vọng trong tương lai gần, thiết bị này có thể phố biến trên toàn thế giới để có thể giúp những người bị điếc có thể giao tiếp dễ dàng hơn, nhiều người được tiếp cận với thiết bị này, giúp cho cuộc sống của họ trở lên thoải mái hơn.

Suckhoecuocsong.vn/Theo Nhân dân

Các tin khác