Nâng cao giá trị mật ong bạc hà cao nguyên đá Đồng Văn

1/23/2019 7:47:42 AM
Hội thảo: “Giải pháp nâng cao giá trị sản phẩm mật ong bạc hà cao nguyên Đá Đồng Văn” là hội thảo khoa học diễn ra trong khuôn khổ Lễ hội hoa Tam giác Mạch lần thứ IV năm 2018

 

Hơn 100 đại biểu thuộc Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN), Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, Viện Hoá học các hợp chất thiên nhiên, các sở, ngành của tỉnh Hà Giang, HTX  và hộ nuôi ong, Viện An toàn thực phẩm (FSI) thuộc VinaCert tham dự Hội thảo: “Giải pháp nâng cao giá trị sản phẩm mật ong bạc hà cao nguyên Đá Đồng Văn” là hội thảo khoa học diễn ra trong khuôn khổ Lễ hội hoa Tam giác Mạch lần thứ IV năm 2018, do UBND huyện Đồng Văn phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hà Giang tổ chức mới đây tại Đồng Văn.

Hội thảo đã bàn thảo nhiều vấn đề: Tiềm năng, thế mạnh của các hợp tác xã trong phát triển nuôi, sản xuất mật ong bạc hà; Giải pháp phát triển thị trường; Giải pháp kỹ thuật công nghệ; Các cơ chế chính sách nhằm quản lý và nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm mật ong bạc hà mang chỉ dẫn địa lý Mèo Vạc, vv…

Các báo cáo khoa học như: “Kỹ thuật và quy trình đánh giá khả năng kháng khuẩn, chống oxy hóa của mật ong bạc hà” (TS. Lê Quang Trung, Phó viện trưởng: Viện An toàn thực phẩm (FSI) - VinaCert), “Vai trò của tổ chức tập thể trong quản lý chất lượng sản phẩm và Các giải pháp phát triển thị trường sản phẩm” (Bùi Kim Đồng, Trung tâm NC&PT Hệ thống Nông nghiệp- Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam); “Kỹ thuật và quy trình truy xuất nguồn gốc mật ong bạc hà (Nguyễn Thị Thúy Hòa, Trung tâm Kiểm nghiệm Hà Giang); “Qui chuẩn kỹ thuật và cơ chế chính sách quản lý chất lượng mật ong bạc hà” (Phan Tiến Dũng, Chi Cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Hà Giang)…khẳng định giá trị nổi bật của mật ong bạc hà Cao nguyên đá Đồng Văn,có khả năng kháng khuẩn cao và khả năng chống ô xy hóa tốt.

Các đại biểu đánh giá cao công trình nghiên cứu để đưa giá trị đặc thù về khả năng kháng khuẩn và chống ô xy hóa của mật ong bạc hà vào Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm mật ong bạc hà “Mèo Vạc” (theo Quyết định số 4089/QĐ-SHTT của Cục trưởng Cục Sở hữu Trí tuệ ngày 07/11/2018).

Theo đó, chỉ tiêu chất lượng của mật ong bạc hà Mèo Vạc đã được bổ sung chỉ tiêu kháng khuẩn và chỉ tiêu chống oxi hóa như sau:

-  Hàm lượng chất kháng khuẩn Glyoxal (GO) từ 3,27 - 3,91 (mg/kg);

- Hàm lượng chất kháng khuẩn Methylglyoxal (MGO) từ 2,31 - 2,58 (mg/kg);

- Hàm lượng 9 chất oxi hóa (Gallic axit, Coumaric axit, Ferrulic axit, Quercetin, Caffeic axit, Catechin, LuteoCin, DL3-Phenyllatic axit, Kaempferol) từ 0,47 - 2,48 (mg/kg);

-  Khả năng chống oxi hóa tổng số (Hàm lượng Fe2+) từ 55,23-263,89 (mg/kg);

-  Khả năng chống oxi hóa tổng số (Phần trăm DPPH) từ 10,02 - 16,93 %.

Đâylà cơ sở để tỉnh Hà Giang đẩy mạnh quảng bá, nâng cao hơn nữa chất lượng và giá trị của sản phẩm mật ong bạc hà.Trên cơ sở kết quả nghiên cứu và quy trình truy xuất nguồn gốc có sử dụng các chỉ thị liên quan đến khả năng chống ô xy hóa của mật ong bạc hà, việc đưa ra qui trình kiểm soát chất lượng sẽ góp phần kiểm soát tối đa tình trạnggian lận thương mại cũng như nâng cao hơn nữa giá trị sản phẩm và lòng tin của khách hàng đối với sản phẩm này.

Để duy trì và nâng cao năng suất, chất lượng cũng như giá trị đặc thù của mật ong bạc hà, phát triển bền vững nghề nuôi ong và sản xuất mật ong bạc hà, nhiều giải pháp được đưa ra:Nghiên cứu nhu cầu khách hàng; Đẩy mạnh truyền thông để phát triển sản xuất mật ong theo chuỗi; Đảm bảo lợi ích của từng khâu trong chuỗi sản xuất; Đa dạng hóa sản phẩm, chuẩn hóa và thống nhất mẫu mã để tiếp cận và quản lý thị trường tiêu thụ đạt hiệu quả hơn; Việc thiết kế mẫu mã, thông tin ghi nhãn cho sản phẩm mật ong bạc hà phải đảm bảo sự thống nhất, đáp ứng tiêu chuẩn về chỉ dẫn địa lý.

Suckhoecuocsong.com.vn/Theo Tạp chí thử nghiệm ngày nay

Các tin khác